'ไพบูลย์' ยัน พปชร.ยึดสูตรหาร 100 เมินเพื่อไทยแลนด์สไลด์ ถามก้าวไกลยอมหรือไม่


“ไพบูลย์” แจงยึดตามติวิปรัฐบาลหนุน สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 เผย พปชร. ยึดหลักการตามกมธ. ลั่นไม่กลัวเพื่อไทยแลนด์สไลด์

5 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐกล่าวถึงกรณีมีสมาชิกรัฐสภาบางท่าน ออกมาพูดทำนองว่าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. หากคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อโดยใช้ 100 หาร จะขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องใช้ 500 หารนั้น ตนขอย้ำว่า การที่ท่านแสดงความเห็นลักษณะดังกล่าวเท่ากับกล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เช่นรัฐธรรมนูญมาตรา 132 บัญญัติชัดเจนว่า หลังจากรัฐสภาพิจารณาเสร็จแล้ว ภายใน 15 วัน จะต้องนำส่งไปยังองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง ในกรณีนี้คือกกต.ให้ดำเนินการตรวจสอบ ดังนั้น เมื่อกกต.เป็นผู้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งให้หารด้วย 100 และเสนอต่อยังคณะรัฐมตรี (ครม.) โดยครม.ได้ส่งให้กฤษฎีกาตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนส่งกลับมายังครม.แล้วอนุมัติก่อนส่งมาสภา ทำให้การที่สมาชิกรัฐสภาบางท่านกล่าวหาว่าการหาร 100 จะขัดรัฐธรรมนูญเท่ากับกล่าวหากกต.โดยตรง และอาจทำให้กฤษฎีกา รวมถึงครม. ซึ่งมีส่วนร่วมในการรับรองได้รับผลกระทบด้วย

“ความเห็นของบางท่านกับองค์กรอิสระที่มีหน้าที่โดยตรงอย่างกกต. ใครมีน้ำหนักน่าเชื่อถือกว่ากัน ที่ต้องพูดเพราะจะเกิดความสับสน ทั้งนี้ ไม่มีที่ไหนเขาทำกัน เมื่อประชาชนหย่อนบัตร 2 ใบ ใบหนึ่งเลือกส.ส.แบบแบ่งเขต อีกใบเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ กลับเอาคะแนนรวมส.ส.บัญชีรายชื่อไปหารด้วยส.ส.ทั้งสภาคือ 500 เพื่อให้ได้ส.ส.พึงมี เป็นการคิดเองเออเองโดยที่ไม่มีหลักการ ไม่มีกฎหมายรองรับ การเสนอแก้ก็อยู่ในรัฐธรรมนูญมาตรา 91 คือยกเลิกการหาร 500 ไปแล้ว โดยแก้ให้สัมพันธ์โดยตรงกับจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ใช่การด้วยส.ส.ทั้งสภา ซึ่งวานนี้ (4 ก.ค.) วิปรัฐบาลมีมติเห็นชอบกับมติคณะกมธ.ฯ ที่เห็นชอบกับร่างของกกต. ที่ให้หารด้วย 100 ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ ยึดหลักการตามคณะกมธ.ฯ” นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาเสร็จสิ้นอาจมีสมาชิกรัฐสภาไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ถ้าจะยื่นต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 ที่ต้องให้ส.ส. และส.ว. เข้าชื่อกัน 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกเท่าที่มีอยู่ คือ 70 กว่าคน ตนคิดว่าเสียงไม่น่าจะถึง เพราะดูตามเหตุผลแล้วไม่น่าจะได้ แต่หากจะยื่นก็ได้เราไม่ห่วงอะไรและไม่ได้กลัวอยู่แล้ว

ถามต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์บางส่วนจะเอาหาร 500 นายไพบูลย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องภายในแต่ละพรรค ส.ส.บางคนที่จะไม่โหวตตามมติพรรคเขาเราไม่รู้ แต่พรรคพลังประชารัฐมีความเป็นเอกภาพที่จะยึดตามมติวิปรัฐบาล และพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน

เมื่อถามว่า หากหาร 100 ไม่กลัวว่าพรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์หรือ นายไพบูลย์ กล่าวว่า จะเป็นไปได้อย่างไรที่พรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ ไปถามพรรคก้าวไกลกับพรรคเสรีรวมไทยหรือยัง ว่าเขาจะยอมหรือไม่ โดยเฉพาะพรรคก้าวไกลบอกจะชนะพรรคเพื่อไทยด้วยซ้ำ ก็ให้ไปตกลงกันเองก่อน 3 พรรค ส่วนทางเราไม่ห่วงอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ขย่ม 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ ทำไทยไม่ติดอันดับประเทศน่าลงทุน

ปชป. จี้รัฐบาลเร่งแก้ไข หลังผลจัดอันดับ EIU ไทยไม่ติดประเทศน่าลงทุน เหตุไร้เสถียรภาพการเมือง 'เศรษฐา' มีแค่อำนาจทิพย์ โดน 'อดีต-อนาคต' นายกฯ ประกบตลอด

'แม้ว' หักหลังเสื้อแดง ฟันธงเลือกตั้ง 'เพื่อไทย' แพ้ 'ก้าวไกล'

ความพยายามของคุณทักษิณ ชินวัตร ที่ออกมาปฏิเสธภาพลักษณ์ของพรรคเพื่อไทยว่า ไม่ใช่พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่ แต่เป็นพรรครีฟอร์มมาจากพรรคไทยรักไทย และพรรคพลัง

วุฒิสภา นัดถกรายงานเสนอ กกต. แก้กฎหมายเลือกตั้ง-พรรค ใช้โซเชียลหาเสียง

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้นัดประชุมในวันที่ 9 เม.ย. โดยมีวาระพิจารณาที่น่าสนใจ คือ การพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่มีนายเสรี สุวรรณภานนท์ สว.

‘ชัยชนะ’ รุดรับนายกฯลงนครฯ แจงไร้นัยทางการเมือง แค่ผลักดันประโยชน์ ปชช.

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เดินทางมาร่วมรับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ในระหว่างการลงพื้นที่

‘รัฐบาล’ โอ่ประสบความสำเร็จ ขับคลื่อนการส่งออก ‘อัญมณี–เครื่องประดับ’

โฆษกรัฐบาล เผย รัฐประสบความสำเร็จ ขับคลื่อนการส่งออกอัญมณี – เครื่องประดับ เติบโตต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว และความเชื่อมั่นต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาลที่มาถูกทาง เห็นผลเป็นรูปธรรม