'ไพบูลย์' ยัน พปชร.ยึดสูตรหาร 100 เมินเพื่อไทยแลนด์สไลด์ ถามก้าวไกลยอมหรือไม่


“ไพบูลย์” แจงยึดตามติวิปรัฐบาลหนุน สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์หาร 100 เผย พปชร. ยึดหลักการตามกมธ. ลั่นไม่กลัวเพื่อไทยแลนด์สไลด์

5 ก.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐกล่าวถึงกรณีมีสมาชิกรัฐสภาบางท่าน ออกมาพูดทำนองว่าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. หากคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อโดยใช้ 100 หาร จะขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องใช้ 500 หารนั้น ตนขอย้ำว่า การที่ท่านแสดงความเห็นลักษณะดังกล่าวเท่ากับกล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลเกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เช่นรัฐธรรมนูญมาตรา 132 บัญญัติชัดเจนว่า หลังจากรัฐสภาพิจารณาเสร็จแล้ว ภายใน 15 วัน จะต้องนำส่งไปยังองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง ในกรณีนี้คือกกต.ให้ดำเนินการตรวจสอบ ดังนั้น เมื่อกกต.เป็นผู้เสนอร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งให้หารด้วย 100 และเสนอต่อยังคณะรัฐมตรี (ครม.) โดยครม.ได้ส่งให้กฤษฎีกาตรวจสอบความถูกต้อง ก่อนส่งกลับมายังครม.แล้วอนุมัติก่อนส่งมาสภา ทำให้การที่สมาชิกรัฐสภาบางท่านกล่าวหาว่าการหาร 100 จะขัดรัฐธรรมนูญเท่ากับกล่าวหากกต.โดยตรง และอาจทำให้กฤษฎีกา รวมถึงครม. ซึ่งมีส่วนร่วมในการรับรองได้รับผลกระทบด้วย

“ความเห็นของบางท่านกับองค์กรอิสระที่มีหน้าที่โดยตรงอย่างกกต. ใครมีน้ำหนักน่าเชื่อถือกว่ากัน ที่ต้องพูดเพราะจะเกิดความสับสน ทั้งนี้ ไม่มีที่ไหนเขาทำกัน เมื่อประชาชนหย่อนบัตร 2 ใบ ใบหนึ่งเลือกส.ส.แบบแบ่งเขต อีกใบเลือกส.ส.บัญชีรายชื่อ กลับเอาคะแนนรวมส.ส.บัญชีรายชื่อไปหารด้วยส.ส.ทั้งสภาคือ 500 เพื่อให้ได้ส.ส.พึงมี เป็นการคิดเองเออเองโดยที่ไม่มีหลักการ ไม่มีกฎหมายรองรับ การเสนอแก้ก็อยู่ในรัฐธรรมนูญมาตรา 91 คือยกเลิกการหาร 500 ไปแล้ว โดยแก้ให้สัมพันธ์โดยตรงกับจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ ไม่ใช่การด้วยส.ส.ทั้งสภา ซึ่งวานนี้ (4 ก.ค.) วิปรัฐบาลมีมติเห็นชอบกับมติคณะกมธ.ฯ ที่เห็นชอบกับร่างของกกต. ที่ให้หารด้วย 100 ซึ่งพรรคพลังประชารัฐ ยึดหลักการตามคณะกมธ.ฯ” นายไพบูลย์ กล่าว

เมื่อถามว่า เมื่อที่ประชุมรัฐสภาพิจารณาเสร็จสิ้นอาจมีสมาชิกรัฐสภาไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายไพบูลย์ กล่าวว่า ถ้าจะยื่นต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 148 ที่ต้องให้ส.ส. และส.ว. เข้าชื่อกัน 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกเท่าที่มีอยู่ คือ 70 กว่าคน ตนคิดว่าเสียงไม่น่าจะถึง เพราะดูตามเหตุผลแล้วไม่น่าจะได้ แต่หากจะยื่นก็ได้เราไม่ห่วงอะไรและไม่ได้กลัวอยู่แล้ว

ถามต่อว่า พรรคประชาธิปัตย์บางส่วนจะเอาหาร 500 นายไพบูลย์ กล่าวว่า เป็นเรื่องภายในแต่ละพรรค ส.ส.บางคนที่จะไม่โหวตตามมติพรรคเขาเราไม่รู้ แต่พรรคพลังประชารัฐมีความเป็นเอกภาพที่จะยึดตามมติวิปรัฐบาล และพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน

เมื่อถามว่า หากหาร 100 ไม่กลัวว่าพรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์หรือ นายไพบูลย์ กล่าวว่า จะเป็นไปได้อย่างไรที่พรรคเพื่อไทยจะแลนด์สไลด์ ไปถามพรรคก้าวไกลกับพรรคเสรีรวมไทยหรือยัง ว่าเขาจะยอมหรือไม่ โดยเฉพาะพรรคก้าวไกลบอกจะชนะพรรคเพื่อไทยด้วยซ้ำ ก็ให้ไปตกลงกันเองก่อน 3 พรรค ส่วนทางเราไม่ห่วงอยู่แล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดล้มเหลว

'ไทยสร้างไทย' ชี้เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐไร้ประสิทธิภาพ จี้หามาตรการใหม่ป้องกันควบคุม อย่าปล่อยผ่านความสูญเสีย

ปธ.กกต. ส่งคำชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยืนยันร่างกม.ลูก 2 ฉบับ ไม่ขัด รธน.

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ ได้ส่งคำชี้แจงไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้วกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับวินิจฉัยว่า ร่างพระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป.)​ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่...)พ.ศ...มาตรา 3 มาตรา 4 มาตรา 5 มาตรา 6 มาตรา 7 มาตรา 9 และมาตรา 10

'ชัชชาติ' ย้ำ ผอ.เขต วางตัวเป็นกลาง อย่าฝักใฝ่พรรคการเมืองช่วงเลือกตั้ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังการประชุมหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร ว่า เนื่องจากอีก 6-7 เดือนจะถึงการเลือกตั้ง จึงเน้นย้ำกับผู้อำนวยการเขตให้เป็นกลางทางการเมือง

'ธนกร' ซัด หน.เพื่อไทย ถนัดแต่เรื่องเสี้ยมให้แตกคอ ชี้ 'ตู่-ป้อม' รักกันเหนียวแน่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมั่นใจในผลงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการลงพื้นที่หลายครั้งพบว่า ได้รับการตอบรับและฝากขอบคุณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านนายกฯ

'ศิธา' รู้ไปหมด! ปูดพรรครัฐบาลซื้อ ส.ส. 100 ล้าน ยกก้นพรรคฝ่ายปชต.ไม่เคยทำแบบนี้

น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน