เอวัง! สภาล่มอีกแล้ว นับองค์ประชุมทุลักทุเล ยื้อไม่ไหวต้องสั่งยุติ

27 ก.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. .... ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาเสร็จแล้ว โดยการพิจารณาในวาระ 2 เป็นรายมาตรานั้น การโหวตแต่ละครั้งผ่านเกินครึ่ง หรือ 364 เสียง มาไม่ถึง 10 เสียง และในการลงมติในวาระ 3 มีผู้เห็นด้วย 385 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี งดออกคะแนนเสียง 1 และไม่ลงคะแนน 2 เสียง

จนกระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. ที่ประชุมได้พิจารณาร่างพ.ร.บ. ว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. .... ซึ่งกมธ. พิจารณาเสร็จแล้ว แต่ดูเหมือนว่านายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม พยายามจะขอยุติการประชุม แต่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ลุกขึ้นแสดงความเห็นว่า ยังเหลือเวลาอีกหลายชั่วโมง ซึ่งฝ่ายค้านพร้อมร่วมประชุม และดูแล้วในห้องประชุมมีองค์ประชุมครบ ขอให้เดินหน้าประชุมต่อ จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวต่อ แต่เมื่อถึงช่วงการลงมติ มาตรา1 ชื่อร่าง พ.ร.บ. นายชวนได้กดออดเรียกสมาชิกแสดงตน เกือบ 20 นาที ทั้งนี้ในช่วงหนึ่งระหว่างรอสมาชิกขานชื่อเพื่อให้ครบองค์ประชุม นายชวนถึงขึ้นเอ่ยปากว่า “เก็บหอมรอมริบครับ” พร้อมยิ้มและหัวเราะ

จนนายสมชาย แสวงการ ส.ว. ขอให้ประธานนับองค์ประชุมด้วยการขานชื่อ เพราะส.ว.มีความพร้อมเช่นเดียวกับส.ส. ฝ่ายค้าน ขอให้การประชุมเดินหน้าต่อ แต่นายชวนกล่าวว่า องค์ประชุมครบพอดี และพวกเราต้องเสียบบัตรแสดงตน คนที่ขานชื่ออย่าไปเสียบบัตรซ้ำ เท่าไหร่ก็เท่านั้น เราต้องเอาความเป็นจริงเป็นหลัก ในที่สุดองค์ประชุมมีจำนวน 368 เสียง ถือว่าครบองค์ประชุม จากนั้นจึงลงมติชื่อร่าง พ.ร.บ. ก่อนจะพิจารณาต่อและลงมติในมาตรา 2 กำหนดเวลาบังคับใช้กฎหมาย นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุม ได้กดออดเรียกให้ลงมติ พร้อมกล่าวว่า กฎหมายฉบับนี้ยาวมาก และมีคนแปรญัตติจำนวนมาก แต่ตนพร้อมสู้ ดังนั้นขอความกรุณาสมาชิก ถ้าพร้อมเพรียงกัน ตนไม่ไปไหน จากนั้นนายพรเพชร ได้รอสมาชิกเป็นองค์ประชุมประมาณ 5 นาที แต่ดูเหมือนองค์ประชุมจะไม่ครบ ก่อนจะกล่าวว่า จะรอผลว่าจะเอา 180 วัน หรือ 240 วันดี หรือจะไปทราบในการประชุมครั้งหน้า แต่สุดท้ายนายพรเพชรได้ขอปิดประชุมในเวลา 15.45 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับกรณีที่การประชุมรัฐสภาล่ม เพราะมีปัญหาองค์ประชุมนั้น ก่อนหน้านี้เกิดขึ้นมาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อ 5 กรกฎาคม ระหว่างพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่...) พ.ศ.. ในวาระ 2 เนื่องจากส.ส.ทยอยกลับบ้าน เพราะที่ประชุมได้ใช้เวลาพักการประชุมไปเป็นเวลานาน จนสมาชิกเข้าใจผิดว่าปิดการประชุมไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลับคอกเก่า 'พ่อมดดำ' โชว์ฝีปากด่าประยุทธ์ เป็นนายกฯประสาอะไรปล่อยสภาล่ม การเมืองยุคเลวร้ายที่สุด

พรรคเพื่อไทย (พท.) จัดปราศรัยใหญ่ นำโดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง กรรมการยุทธศาสตร์พรรค นายสุชาติ ตันเจริญ อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่หนึ่ง

‘ปธ.ชวน’ วอนรัฐบาลส่งองค์ประชุมเข้า ถก พ.ร.ก.อุ้มหายฯ

‘ชวน' วอน รบ. ส่งองค์ประชุมเข้าถกพ.ร.ก.อุ้มหายฯ ระบุ ฝ่ายค้าน พูดได้เหมือนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ ชะลอไม่ได้ มีทางเดียวส่งศาลรธน.พิจารณา 

'วิษณุ' แบไต๋ฝ่ายค้านจ้องล้ม 'พ.ร.ก.อุ้มหาย' กดดันรัฐบาลลาออก ชี้ปัญหาอื้อหากไม่ผ่านสภาฯ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า ได้พูดคุยกันหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้นมีเเรื่องพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)

เดือดทิ้งทวน! 'ครูแก้ว' ซัด 'เพื่อไทย' พูดเอาดีใส่ตัวชั่วให้คนอื่น ไม่แสดงตนแล้วยังป่วน

ที่ประชุมสภาฯ เข้าสู่วาระพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... วาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยทันทีที่เข้าสู่วาระได้ลงมติมาตรา 15

'สมชาย' โชว์ตัวเลข ส.ว.ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่ต้นเหตุสภาล่ม หวังรัฐบาลใหม่เดินหน้ากม.ปฏิรูป

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่การประชุมรัฐสภา ล่มทิ้งทวนปิดสมัยประชุม ซึ่งถูกส.ส.ฝ่ายค้านระบุว่า ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ว่าในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (17 กุมภาพันธ์) มีส.ว.ร่วมเป็นองค์ 188 คน และพร้อมที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...