'แม้ว' คลั่งแล้ว! ขู่ 'ศาลรธน.-ประยุทธ์' ปม 8 ปีนายกฯ

17 ส.ค.2565 - เฟซบุ๊กเพจ "CARE คิด เคลื่อน ไทย" ของเครือข่ายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ ได้เผยแพร่คำพูดของนายกทักษิณ หรือ "โทนี่ ว้ดซัม" ในรายการ "วิเคราะห์พายุการเมืองไทยหลัง 8 ปีประยุทธ์" ซึ่งพูดผ่าน CARE ClubHouse เกี่ยวกับวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาว่า "ผมขอไม่วิเคราะห์กฎหมายในมาตรานี้นะ เพราะตามไม่ทัน แต่จะขอพูดในฐานะคนจบงานบริหารงานยุติธรรม คำว่า 8 ปี หลังรัฐประหาร ตอนร่างรัฐธรรมนูญเขาคงจะเห็นหน้าผมตลอด จะต้องกันโน่นกันนี่ ถามว่าถ้าจะกันผมก็ลงขนาดนี้ ก็เอาโค้ด DNA ผมใส่ในรัฐธรรมนูญเลยว่าห้ามเล่นการเมือง

สรุปคือ ไม่อยากให้อยู่นาน รัฐธรรมนูญมีเจตนารมณ์ไม่ให้อยู่จนรากงอก ประชาชนจะนิยมอย่างไรก็แล้วแต่ พอครบ 8 ปีก็ต้องเลิก แต่วันนี้ครบ 8 ปี ประชาชนไม่นิยมก็ยังไม่เลิก มันขัดจริยธรรม มันขัดสามัญสำนึก สงสัยตอนรัฐประหาร คงไม่คิดว่าจะอยู่นาน พออยู่นานก็มัน เลยเขียนรัฐธรรมนูญว่าอยู่ 8 ปี แต่พอจะนับจริงก็เอาหลักการนั่นนี่มาอ้าง แต่ประชาชนเชื่อว่า 8 ปี ก็คือ 8 ปีพอได้แล้ว แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้อยู่ต่อ ศาลก็จะเสื่อม นายกฯก็เสื่อม พอก็ต้องคือพอ

ถ้าจะบอกว่า 8 ปีเร็วไป ไม่เลิก ยังมันอยู่ กลัวถูกเช็คบิล แม้บอกว่าตัวเองทำตามกฎหมาย ผมว่าสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อประเทศและอนาคตลูกหลาน คือ การที่ท่านอยู่ครบ 8 ปีก็ก้าวลง ไม่ต้องให้ศาลเสื่อมลงด้วย ถ้าศาลตีความเอาคำพูดเฮงซวยมาอ้างก็จะเป็นเรื่องเสียหายต่อความน่าเชื่อถือ ต้องคิดให้ดี เพื่อเห็นแก่ทุกฝ่าย ผมว่าประยุทธ์กลับไปอยู่บ้านดีกว่า"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝากถึงนายกฯ กับโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ท่านนายกรัฐมนตรีครับ ผมอยากคุยกับท่านเป็นการส่วนตัว ในฐานะประชาชน คุยกับนายกรัฐมนตรีของเขา

นายกฯ ลั่นชาติ ศาสน์ กษัตริย์ เป็นแกนหลักสำคัญประเทศ ต้องรักษาอย่าให้ใครมาทำลาย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เดินทางถึงสวนสาธารณะดงตาล เทศบาลเมืองหล่มสัก ต.หล่มสัก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชนผู้ประสบภัยในเขตพื้นที่เศรษฐกิจเทศบาลเมืองหล่มสัก 11

'ธนกร' ซัด หน.เพื่อไทย ถนัดแต่เรื่องเสี้ยมให้แตกคอ ชี้ 'ตู่-ป้อม' รักกันเหนียวแน่น

นายธนกร วังบุญคงชนะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตนมั่นใจในผลงานของพรรคพลังประชารัฐ เพราะจากการลงพื้นที่หลายครั้งพบว่า ได้รับการตอบรับและฝากขอบคุณไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหมอย่างล้นหลาม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของท่านนายกฯ

'บิ๊กตู่' ฟิตจัด ลุยตรวจน้ำท่วมเพชรบูรณ์ ติดตามสถานการณ์น้ำป่าสัก เยี่ยมผู้ประสบภัย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และคณะ ออกเดินทางด้วยเครื่องบิน Airbus 320 ของกองทัพอากาศ

'บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก' รุดเยี่ยม 'พี่ป้อม' ป่วยไข้หวัด ปิดห้องคุยนาน 20 นาที สยบข่าวขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้เดินทางไปเยี่ยม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด หลังพล.อ.ประวิตร ลาประชุมครม. เ

'บิ๊กตู่' เวอร์ชันหลังคำวินิจฉัย ลุยงาน-ปลีกห่างการเมือง

สถานการณ์อุทกภัยหลายพื้นที่ถือเป็นเรื่องใหญ่ของประเทศในขณะนี้ จึงไม่แปลกที่ ‘บิ๊กตู่’ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะยอมเลื่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) จากวันอังคารที่ 4 ต.ค. ไปเป็นวันพุธที่ 5 ต.ค. เพื่อเปิดทางให้ตัวเองลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.ขอนแก่น และอุบลราชธานี