อารมณ์ค้าง! พ่อคนเก่งตามแซะศาลรธน. กรณีบันทึกการประชุม กรธ.

1 ต.ค.2565 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร สมาชิกพรรคเสรีรวมไทย โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่าบันทึกการประชุม ของ กรธ. ในหอสมุดรัฐสภามีจำนวน 12 เล่ม เล่มที่ 1-11 หนาประมาณเล่มละ 1,000 หน้า เล่มที่ 12 หนาประมาณ 300 หน้า รวมแล้ว น่าจะหนาประมาณ 11,300 หน้า

เฉพาะส่วนที่เป็นการประชุมเรื่องเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ อยู่ในเล่มที่ 11 และ 12 ตั้งแต่การประชุมครั้งที่ 448 วันที่ 1 ธันวาคม 2560 ไปจนถึงครั้งที่ 501 วันที่ 11 กันยายน 2561 โดยครั้งที่ถูกอ้างว่า การนับ 8 ปีนายกรัฐมนตรี ให้นับรวมนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งก่อนหน้า 6 เมษายน 2560 หรือวันที่รัฐธรรมนูญประกาศใช้ด้วยนั้น อยู่ในเล่ม 12 การประชุมครั้งที่ 500 วันที่ 7 กันยายน 2561

กรธ.ใช้เวลาในการประชุมจัดทำเจตนารมณ์ จุดมุ่งหมายและคำอธิบายรายมาตรา รวม 54 ครั้ง หากครั้งหนึ่งเบิกเบี้ยประชุมเต็ม เป็นเงิน 129,000 บาท รวม 54 ครั้งเป็นเงินราว 7 ล้านบาท

ศาลรัฐธรรมนูญ เขาจะวินิจฉัยมาตราที่เป็นปัญหา ท่านบอกไม่ต้องอ่านบันทึกการประชุมของท่าน เพราะทำช้าเป็นปีหลังรัฐธรรมนูญประกาศใช้ และไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะถ้าสำคัญ คงเอาสาระของบันทึกไปเขียนไว้ในเอกสารเจตนารมณ์แล้ว

บันทึกมี 11,300 หน้า ส่วนเจตนารมณ์มี 534 หน้า ให้เอาบันทึกใส่ในเจตนารมณ์

นึกถึงถนนลูกรังขึ้นมาทันที

อ้อ วันหน้าร่างรัฐธรรมนูญใหม่ 54 ครั้งหลัง เป็นเงิน 7 ล้าน ขอเถอะนะ เขาไม่อ่านก็ไม่ต้องประชุมให้เสียเงินภาษีประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พรรคเล็ก’ ขอสู้ ลุ้นศาลรธน.ตัดสินสูตรหาร 100 พุธนี้

ไม่ว่าสุดท้ายผลคำวินิจฉัยของศาลจะออกมาแบบไหนในวันพุธนี้ เช่นหากสุดท้ายออกมาเป็นว่าให้ใช้กติกาเลือกตั้งแบบหาร 100 พรรคพลังท้องถิ่นไท ยืนยันว่าพร้อมจะเดินหน้าต่อไป

‘หมอระวี’ ฟันเปรี้ยง! หาร100 ‘พท.’ ผงาด ชี้ ‘3ป.’ แตกคอสูญพันธุ์แน่

แกนนำยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มกระดานร่างกม.เลือกตั้งฯ ฟันธงหากใช้หาร 100 เพื่อไทย-ทักษิณ ผงาดชนะเลือกตั้ง ทิ้งห่างพรรคอันดับสองกระจุย เชื่อพรรคบิ๊กป้อมพร้อมเดินเกมสวิงย้ายขั้วไปจับมือพท.ตั้งรัฐบาลร่วมกัน ทิ้งบิ๊กตู่ ให้เป็นฝ่ายค้าน

'ชลน่าน' ฟันธงคำวินิจฉัย 30 พ.ย. ไม่มีกลับไปหาร 500 แน่นอน!

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ของ ส.ส./ส.ว 105 คน ผ่านประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.

เปิดความเห็นส่วนตน 6 ตุลาการศาลรธน. ความเป็นนายกฯของ 'พลเอกประยุทธ์' ยังไม่สิ้นสุดลง

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เผยแพร่ความเห็นส่วนตน ของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณี คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ คำวินิจฉัยที่

'สมชัย' รู้อนาคต! ฟันธงยุบสภา เหน็บสื่อ นักการเมือง นักวิชาการ ไม่อ่านรธน.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์เฟซบุ๊กว่า สื่อไม่อ่านรัฐธรรมนูญ นักการเมืองก็ไม่อ่านรัฐธรรมนูญ นักวิชาการก็ไม่อ่านรัฐธรรมนูญ

‘ส.ส.เต้’ ยื่นผู้ตรวจฯ ส่งศาล รธน. วินิจฉัย มติครม. ให้ต่างชาติซื้อที่ดิน ขัดกม.

‘มงคลกิตติ์’ บุกยื่นหนังสือถึง ผู้ตรวจการแผ่นดิน ให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย มติ ครม.ขายชาติ เปิดโอกาสให้ต่างด้างซื้อที่ดินในประเทศไทย เชื่อขัด รธน.มาตรา 1