'ฝ่ายค้าน' สู้จ่อยื่นขอเปิด ม.152 อภิปรายตรวจสอบรัฐบาล

“ฝ่ายค้าน” จ่อยื่นขอเปิด ม.152 อภิปรายตรวจสอบรัฐบาล พร้อมเดินหน้าขอทำประชามติ ให้ “ส.ส.ร.” ยกร่าง รธน. ทั้งฉบับ ลั่น จะรีเซ็ตประเทศไทย

1 ต.ค. 2565 – นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะประธานวิปพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 เป็นการหวังผลในทางการเมืองอย่างไร ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านได้หารือกันเบื้องต้นว่าในสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งหน้า กลไกที่เหลือให้ตรวจสอบรัฐบาลได้คือ การอภิปรายแบบไม่ลงมติ ตามมาตรา 152 เป็นการหารือเพื่อให้พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมพร้อมไว้ก่อน เราใช้กลไกของรัฐธรรมนูญ ตามสถานการณ์ ปัญหาของประเทศและเสถียรภาพทางการเมือง เพื่อนำความทุกข์ร้อนของประชาชนมาอภิปรายในสภา โดยเรายังไม่ได้ประสานไปยังวิปรัฐบาล แต่ตนคิดว่าวิปรัฐบาลน่าจะทราบอยู่แล้วว่าจะมีการอภิปรายฯ เกิดขึ้นในสมัยประชุมถัดไป เพียงแต่จะเกิดขึ้นช่วงไหนเท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า จะถูกมองว่าเล่นเกมการเมืองมากเกินไปหรือไม่ นายพิจารณ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่ใช่เรื่องของการเล่นเกมการเมือง แต่เป็นกลไกที่พรรคร่วมฝ่ายค้านทำหน้าที่ตรวจสอบ และให้การเสนอแนะกับรัฐบาล ซึ่งหากมองอย่างเป็นกลาง ก็จะเป็นผลดีด้วยซ้ำ ที่นำปัญหาของประชาชนมาสะท้อนให้เห็นในสภา ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญและค้างคาจากสมัยประชุมที่แล้วคือ ญัตติที่พรรค ก.ก. เสนอขอให้มีมติให้ฝ่ายบริหารทำประชามติ เพื่อถามประชาชนว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ โดย สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หรือไม่ อีกช่องทางหนึ่งที่พรรค ก.ก. กำลังรณรงค์อยู่คือแคมเปญรีเซ็ตประเทศไทย ผ่านการล่ารายชื่อประชาชน 5 หมื่นรายชื่อเพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนกร' มั่นใจความนิยม 'บิ๊กตู่' พุ่งต่อเนื่อง

“ธนกร” มั่นใจความนิยม”บิ๊กตู่”พุ่งต่อเนื่อง ยก "โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2565" ช่วยดูแลผู้มีรายได้น้อยต่อเนื่อง แถมเน้นใช้เงินงบประมาณตรงกลุ่มเป้าหมาย ไม่รั่วไหล ชี้เป็นผลงานจับต้องได้ เน้นทำมากกว่าพูด ส่งผลคนไทยเชื่อมั่นนายกฯ เพิ่ม ติงฝ่ายค้านวางการเมืองลงบ้าง อย่ารอถึงวันที่ประชาชนลงโทษแล้วมานั่งเสียใจทีหลัง

พลาด! 'ลูกบุญทรง' หวิดได้เป็นส.ส. หลัง 'ชัยวุฒิ' ลาออก

จากกรณี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และได้ยื่นหนังสือลาออกต่อระบบสารบัญสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งความประสงค์

'ชัยวุฒิ' แจงเหตุไขก๊อก พ้นส.ส.บัญชีรายชื่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า "วันนี้ผมได้ตัดสินใจลาออกจากสมาชิก

สาวก้าวไกลได้ทีเสี้ยม! บอกยิ่งใกล้เลือกตั้งพรรคร่วมรัฐบาลยิ่งร้าวหนัก

'ศิริกัญญา' เผย 22 พ.ย.ก้าวไกลจ่อถกหาทิศทางโหวต กม.กัญชาฯ ลั่นยิ่งใกล้เลือกตั้งเท่าไหร่ ยิ่งเห็นอาการไม่ลงรอยพรรคร่วมรัฐบาลมากขึ้นเท่านั้น