เลขาฯเพื่อไทย โวลั่น 'แลนด์สไลด์' ต้องได้เก้าอี้นายกฯ

ประเสริฐ จันทรรวงทอง 1 ธ.ค.2565 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณีหลังการเลือกตั้งหากพรรคเพื่อไทย ได้ส.ส.แบบแลนด์สไลด์ จะต้องเป็นนายกฯเท่านั้นใช่หรือไม่ว่า แน่นอน หากพรรคเพื่อไทยชนะแบบแลนด์สไลด์ คงไม่มีใครกล้าออกมาขวางเสียงประชาชน พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาล ให้แคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทย เป็นผู้นำรัฐบาลเพื่อแก้ปัญหาให้กับประเทศที่คั่งค้างมานาน

ถามถึงกระแสข่าวว่า หากพรรคเพื่อไทยร่วมรัฐบาลอาจจะยอมให้แคนดิเดตนายกฯจากพรรคอื่น เป็นนายกฯ นายประเสริฐ กล่าวว่า เป็นไปไม่ได้ หากเลือกตั้งมาแล้ว พรรคเพื่อไทย ได้เสียงส.ส.แบบแลนด์สไลด์ จะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เป็นความชอบธรรมที่แคนดิเดตนายกฯของพรรคจะได้ทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาลตามฉันทามติของประชาชน คิดว่าไม่มีใครกล้าสวนความคิดของประชาชน

เมื่อถามว่าแคนดิเดตนายกฯของพรรค จะเปิดตัวเมื่อไหร่ นายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยพร้อมในเรื่องนี้ แต่จะเปิดตัวในช่วงที่เหมาะสมคือ หลังมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งออกมา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง