'สุชาติ' มั่นใจนโยบาย 600 บาท/วันทำได้แน่ เพราะแค่สร้างงานใหม่ 20 ล้านตำแหน่งก็เกินพอ

ทีมเศรษฐกิจเพื่อไทยโว เพิ่มการส่งออก สร้างงานใหม่ 20 ล้านตำแหน่ง เน้นท่องเที่ยว เพิ่มการลงทุน GDP​โต​ ค่าแรง 600บาท/วันทำได้แน่ ยกจีนเป็นตัวอย่างเทียบไทย

08 ธ.ค.2565 - นายสุชาติ​ ธา​ดา​ธำ​รง​เวช​ สมาชิกพรรค​เพื่อไทย​ (พท.) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังกล่าวว่า ​มีคนถกเถียงกันมากว่า ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 600 บาท ในปี 2570 เป็นไปได้ไหม​ ภาคธุรกิจ​จะมีปัญหา​หรือไม่ วิเคราะห์​เหตุผลตามหลักวิชาการแล้วเป็นไปได้แน่นอน​​ เมื่อ​ 30​ ปีที่แล้ว​ ประเทศจีนมีค่าแรงขั้นต่ำ​ต่อวัน​ 25​ บาท​ ในขณะที่ค่าแรง​ ในไทย​วันละ 100 บาท​ วันนี้ในปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้​ ให้ค่าแรงขั้นต่ำ​ต่อวัน 1,000​ บาทแล้ว​ แต่ประเทศไทยให้ค่าแรง เพียง​วันละ 300​ กว่าบาท​ ทั้งนี้เพราะจีนพัฒนาก้าวหน้าไปมาก​ แต่ประเทศไทยมีการพัฒนา​ที่ช้ามาก

นายสุชาติกล่าวต่อว่า ดีใจที่มีพรรคการเมือง​ อย่างเพื่อไทย ที่กล้าคิดกล้าเสนอ​ กล้าสร้างความหวัง​ ถึงแนวทางใหม่ๆ​ ในการพัฒนาประเทศ​ ให้ทั้งภาคธุรกิจ​และภาคแรงงาน​ เจริญเติบโต​ขึ้น ทำให้​รายได้ของชาติ​ (GDP​) เติบโตได้เป็น​ 5-6% (จากเพียง​ 2-3% ในปัจจุบัน​) ซึ่งจะทำให้ภาคธุรกิจ​ ภาคแรงงาน​ ภาคเกษตร​กรรม​ และภาคประชาชนอาชีพ​อิสระ ทั้งหมดมีรายได้สูงขึ้น​ ดังนั้น​ค่าแรงงานขั้นต่ำ​ ในอีก 5 ปีข้างหน้า​ คือในปี​ 2570 จะเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 600-700 บาท​ จึงเป็นไปได้​ ไม่ได้ยากอะไร

“พรรคเพื่อไทย​ ดูจะประกาศอนาคตและความใฝ่ฝันให้กับพี่น้องคนไทยอีกครั้งหนึ่ง ในคราวที่ประกาศ 30 บาทรักษาทุกโรค แทบไม่มีนักการเมือง​ เชื่อว่าจะทำได้ มีบางพรรคเอาไปวางบนขั้นบันไดเหยียบขึ้นลง เป็นการดูถูกดูแคลน มีแต่พี่น้องประชาชนทั้งประเทศที่เชื่อว่าทำได้ จึงไปลงคะแนนเสียงให้อย่างถล่มถลายวันนี้ 30 บาทรักษาทุกโรคเป็นที่ยอมรับทั่วโลกว่าเป็นระบบสาธารณสุขที่ดีมากในอันดับต้นๆ ของโลก แม้นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน ก็นำไปประกาศเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยในเวทีต่างๆ ของโลก พรรคเพื่อไทยยังได้ทำโครงการกองทุนหมู่บ้าน โครงการเพิ่มศักยภาพหมู่บ้านและชุมชน (SML) โครงการ OTOP สำเร็จได้อย่างดี​ ซึ่งนักการเมืองรุ่นเก่าดูถูกดูแคลนว่าจะเอาเงินมาจากไหน “

นายสุชาติกล่าวอีกว่า นายทักษิณพูดว่า เงินมาจากความรู้และสติปัญญา ไม่ใช่มาจากงบประมาณเท่านั้น มีสติปัญญาดีก็สร้างเงินขึ้นมาได้ มีโครงการดีๆ ระบบเศรษฐกิจก็เจริญเติบโตสูงขึ้นได้​ อันนี้เป็นวิธีคิดใหม่ที่ควรนำไปใช้​ ไม่ใช่คิดแต่จะไปกู้​ หรือไปเก็บภาษีมาใช้เท่านั้น น.ส.แพทองธาร ประกาศสร้างงานใหม่ด้วยทักษะใหม่ที่สูงขึ้น 20 ล้านตำแหน่ง โดยสร้างศักยภาพใหม่ให้คนไทย ด้วยโครงการ 1 ครอบครัว 1 soft power จะสร้างรายได้ใหม่ไม่ต่ำกว่า 200,000 บาทต่อคนต่อปี สร้างเงินใหม่ให้ประเทศ 4 ล้านล้านบาท เฉพาะในส่วนนี้ หากทำงาน 26 วันต่อเดือน ก็จะมีรายได้ต่อวัน 640 บาทแล้ว​ ยิ่งมีการใช้วิธีการเกษตร​สมัยใหม่​ เป็นเกษตรแม่นยำ​ ผลิตตามความต้องการของตลาด​โลก​ ด้วยเทคโนโลยี​สมัยใหม่​ ยิ่งทำให้พี่น้องประชาชน​สามารถล้างหนี้ได้​ มีเงินมีทองเก็บออมไว้ในอนาคตให้ลูกหลาน

นายสุชาติกล่าวอีกว่า แรงงานในภาคอุตสาหกรรมและบริการอีก 24 ล้านคน จะมีค่าแรงขั้นต่ำต่อวัน 600-700 บาทในปี 2570 จึงเป็นไปได้ เมื่อเราเพิ่มอัตราความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจเป็น 5-6% ต่อปี รายได้รวมของชาติ (GDP) ก็จะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน 17 ล้านล้านบาท เป็น 24 ล้านล้านบาท​ การเพิ่มความเจริญเติบโต​ (GDP)​ เป็น 5-6% จะมาจากการสร้างงานใหม่ 20 ล้านตำแหน่ง, การทำเกษตรแม่นยำ, การเพิ่มรายได้จากนักท่องเที่ยวเป็น​ 3 ล้านล้านบาท การเพิ่มการส่งออกปีละ​ 10-15% ซึ่งเราสามารถทำได้อยู่แล้ว เมื่อเราปรับนโยบาย​ ให้ประเทศไทยมีความสามารถในการแข่งขันเพิ่มขึ้น มีผู้นำที่มีความน่าเชื่อถือเชื่อมั่น เมื่ออัตราการเติบโตของ GDP สูงขึ้น ภาคเอกชนและประชาชน จะเห็นโอกาสและอนาคต จะมีการลงทุนในระบบดิจิทัลและในเทคโนโลยีใหม่ๆ ทำให้เศรษฐกิจเติบโตขึ้นอีก รัฐบาลก็จะได้ภาษีเพิ่มขึ้นมาก สามารถลงทุนในระบบป้องกันน้ำท่วมน้ำแล้งทั่วประเทศ สร้างเขื่อนป้องกันอ่าวไทย สร้างระบบถนน ระบบรถไฟฟ้า ระบบรถไฟความเร็วสูง ระบบดิจิทัล ประเทศไทยก็จะเจริญเติบโตขึ้นอีก เป็นประเทศก้าวหน้าสมัยใหม่ เป็น Digital Economy ดังนั้นค่าแรงขั้นต่ำ 600-700 บาทต่อวันในปี 2570 จึงทำได้ไม่ยาก​

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์' จ่อลงพื้นที่หาเสียง ช่วย 'ผู้สมัครนายกอบจ.ปทุมฯ'

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมลงพื้นที่ช่วยนายชาญ พวงเพ็ชร ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ปทุมธานี หาเสียง ว่า มีการวาง

'วิสุทธิ์' อวยลูกนายใหญ่เป็นหัวหน้าทีมวิชาการทำให้ศึกอภิปรายดีมาก!

'วิสุทธิ์' ไม่สะท้านอภิปรายงบวันแรก เป็นไปด้วยดีแทบไม่มีประท้วง โอด 'ก้าวไกล' อัดมาเยอะ ก็ถูกสวนกลับบ้างเป็นเรื่องปกติ แค่ถลอกนิดหน่อยไม่ถึงตาย

เลขาฯเพื่อไทย เผย 'ทักษิณ' เคลื่อนไหวส่วนตัว ไม่ใช่กิจกรรมของพรรค

นายสรวงศ์ เทียนทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ลงพื้นที่นนทบุรี ร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดครบ 79 ปี นายสมนึก ธนเดชากุล นายกเทศมนตรีนครนนทบุรี