ดร.นิว อ่านการเมืองไทย 2566 'ราชประชาสมาสัย' คือทางออก

31 ธ.ค.2565 -​ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก suphanat Aphinyan ว่าอนาคตการเมืองไทยพุทธศักราช 2566

ตราบใดที่อำนาจอธิปไตยตลอดจนทรัพย์สมบัติของชาติยังตกอยู่ในกำมือของคนส่วนน้อย การเมืองไทยก็จะยังคงอยู่ภายใต้ระบอบเผด็จการของนักธุรกิจการเมืองต่อไป

ตลอดมานักธุรกิจการเมืองคอยอาศัยการเลือกตั้งภายใต้ระบอบเผด็จการในการกระชับอำนาจ เข้ามากอบโกยและแสวงหาผลประโยชน์ไม่ต่างจากการทำนาบนหลังประชาชน

พรรคการเมืองเกือบทั้งหมดในปัจจุบันก็ล้วนแต่เป็นพรรคการเมืองของนายทุนทั้งสิ้น ซึ่งรัฐธรรมนูญ 2560 ก็เอื้อให้เป็นเช่นนั้นเสียด้วยซ้ำ หาใช่พรรคการเมืองของประชาชนไม่

จึงไม่แปลกที่นายทุนนักธุรกิจการเมืองที่เป็นเจ้าของพรรคการเมืองแต่ละพรรค จะเข้าแทรกแซงใช้อำนาจรัฐเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตนเองและพวกพ้องอย่างน่ารังเกียจ

ดังนั้น ไม่ว่าพรรคการเมืองไหนจะชนะในการเลือกตั้งก็ตาม ผู้ชนะตัวจริงก็ยังคงเป็นนักธุรกิจการเมืองอยู่ดี ขณะที่ประชาชนพ่ายแพ้และจะสูญเสียประโยชน์มหาศาลเหมือนเคย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัจจุบัน นักธุรกิจการเมืองได้สร้างความแตกแยกขนานใหญ่ แบ่งแยกแล้วปกครองด้วยโฆษณาชวนเชื่อ กว้านซื้อสื่อปิดหูปิดตามอมเมาประชาชนให้อ่อนแอ

การเมืองไทยจึงจะยังคงอยู่ในวังวนของธุรกิจการเมืองเช่นนี้อยู่ร่ำไป จนกว่าจะเกิดการสร้างประชาธิปไตย ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริงเสียก่อน

มีแต่ราชประชาสมาสัยเท่านั้น ที่จะหลอมรวมปวงชนชาวไทยให้เป็นหนึ่ง นำไปสู่การสร้างประชาธิปไตยอย่างสันติ ถ่ายโอนอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนชาวไทยอย่างแท้จริง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้องใจ! เวทีนางงาม เดี๋ยวนี้กลายเป็นเครื่องมือทางการเมือง

ตอนเด็กๆ จำได้ว่าเวทีนางงามของไทยเป็นพื้นที่ของความงามอย่างสร้างสรรค์และสันติ แต่เดี๋ยวนี้กลับกลายเป็นพื้นที่ของความขัดแย้ง

คิดก่อนพูด! ท้า 'อุ๊งอิ๊ง' เปิดชื่อผู้ต้องหา ม.112 โดนกลั่นแกล้งการเมือง

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) ได้แชร์โพสต์ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว

ดร.นิว พ้อ 'เพิ่งรู้ตัวว่าผมไม่ใช่ประชาชนคนไทย'

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก suphanat Aphinyan ว่า