'หญิงหน่อย' ประกาศไม่แจกบัตรคนจน ลุย 'เงินด่วนประชาชน' ล้างหนี้นอกระบบ

‘สุดารัตน์’ ยันไม่แจกบัตรคนจน ประกาศดูแลคนรายได้น้อยด้วย ‘กองทุนเครดิตประชาชน’ ใช้เงินด่วนล้างหนี้นอกระบบ มั่นใจช่วยฟื้นเศรษฐกิจชุมชนหมุนเวียน ไม่สูญเปล่าเหมือนประชารัฐ-ประชานิยม

13 มี.ค. 2566 – คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พร้อมนายการุณ โหสกุล แกนนำพรรคไทยสร้างไทย ลงพื้นที่ตลาดโกสุมรวมใจ พบปะพ่อค้าแม่ขาย สอบถามถึง การค้าการขายและภาระหนี้สินรวมถึงกำลังซื้อที่หดหายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีพี่น้องผู้ค้าพี่น้องประชาชนที่เดินจับจ่ายใช้สอยเข้ามาพูดคุยและบอกกล่าวถึงความทุกข์ยาก พร้อมกับรับฟังนโยบายจากคุณหญิงสุดารัตน์

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวถึงสถานการณ์หนี้ครัวเรือนของประเทศไทยต่อจีดีพี ยังสูงถึงเกือบร้อยละ 90 รายได้พี่น้องประชาชนไม่เพียงพอต่อรายจ่าย ผู้บริโภคเกือบ 2 ใน 3 ยังมีรายได้ไม่เท่าช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด โดยเฉพาะกลุ่มคนรายได้น้อย ที่รายได้ฟื้นตัวช้ากว่ากลุ่มคนรายได้สูง ดังนั้นพรรคไทยสร้างไทย จึงมีมาตรการในการแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับพี่น้องคนไทย จะมีการพักหนี้และเติมทุนให้กับกลุ่มผู้ประกอบการรายเล็ก รายย่อย SMEs และคนตัวเล็ก ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ให้กลับมาทำมาหากินได้รวดเร็ว และสามารถออกไปแข่งขันได้ โดยจะพักหนี้เป็นเวลา 3 ปี พักดอกเบี้ย เป็นเวลา 2 ปี เพื่อปรับโครงสร้างหนี้

นอกจากนี้ จะมี “กองทุนคนตัวเล็ก” ซึ่งเป็นการมอบเครดิตให้ประชาชนเพื่อใช้ล้างหนี้นอกระบบ จะช่วยสร้างพลัง empower และปลดปล่อย liberate คนไทยจากอุปสรรคทางการเงินที่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบให้มีชีวิตที่ดีขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้น เงินส่วนนี้จะหมุนเวียนทางเศรษฐกิจได้หลายรอบ ไม่สูญเปล่าเหมือนการแจกเงินแบบประชารัฐหรือประชานิยม

สำหรับ เงื่อนไขและอัตราดอกเบี้ยของกองทุนคนตัวเล็ก จะมีอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 1 ต่อเดือน ที่สำคัญคือ ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เริ่มต้นกู้ได้ไม่เกิน 5,000 บาท และถ้ารักษาเครดิตได้ดีจะสามารถกู้ได้ถึง 50,000 บาท โดยเงินจำนวนนี้ อาจกู้ยืมไปใช้ในยามวิกฤติ กู้ยืมไปใช้ในการตั้งตัว หรือเอาไปเป็นทุนหมุนเวียนในการประกอบธุรกิจขนาดเล็กของตนเอง คนที่มีประวัติดี มีวินัยใน การชำระหนี้รักษาเครดิตตามระเบียบที่วางไว้ จะได้รับการพิจารณาให้วงเงินที่สูงขึ้น และจะเป็นหลักประกันทางการเงินที่สำคัญสำหรับครอบครัว นอกจากนี้กองทุนดังกล่าวจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง

“การบริหารราชการแผ่นดินตลอดหลายปีที่ผ่านมามีคนจนเกิดขึ้นมากมาย ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผู้สูงถึง 20 ล้านคน พรรคไทยสร้างไทย ขอประกาศว่า จะไม่แจกบัตรคนจน ขอแจก ”บัตรเครดิตประชาชน” เป็น “เงินด่วนประชาชน” เพื่อใช้ล้างหนี้นอกระบบ เป็นทุนตั้งตัวและเป็นหลักประกันทางการเงินตลอดชีวิต มั่นใจช่วยฟื้นเศรษฐกิจชุมชนให้หมุนเวียน ไม่สูญเปล่าเหมือนการแจกเงินแบบประชารัฐ ประชานิยม” คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลตีปี๊บ! ช่วยลูกหนี้นอกระบบแล้ว 1.4 แสนราย รวมพันล้านบาท

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากนโยบายรัฐบาลและนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้อย่างครบวงจรทั้งหนี้ในระบบและหนี้นอกระบบ

'ชาดา' ขีดเส้นตายเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ ต้องมาขึ้นทะเบียนแสดงตัวภายในสิ้น พ.ค.

นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รมช.มหาดไทย ในฐานะที่ปรึกษาของคณะกรรมการแก้ไขหนี้นอกระบบ แถลงเปิดปฏิบัติการแก้ไขหนี้นอกระบบอย่างยั่งยืน ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ไขหนี้นอกระบบเป็นลำดับต้นๆ ขณะนี้มีคนมาลงทะเบียนแล้วแสนกว่าราย

'เศรษฐา' อวดคนอีสาน 10 เดือน ผลงานเพียบ ไตรมาส 4 ได้เงินหมื่นแน่

นายกฯ พบชาวหนองพอก อวดผลงาน 10 เดือน ราคาพืชผลการเกษตรดี ยันเร่งแก้ปัญหาน้ำประปา ปราบหนี้นอกระบบให้หมด ย้ำ 'ดิจิทัล วอลเล็ต' ไตรมาส 4 ได้แน่

'เศรษฐา' ลุยอีสานคุยขอจัดการปัญหาหนี้นอกระบบ - ยาเสพติด

“เศรษฐา” ลุยอีสาน พบชาวมหาสารคาม ลั่นปัญหาหนี้นอกระบบหยั่งลึกสังคมไทย ขันน็อตทุกภาคส่วนทำงานหนักขึ้น หลังตัวเลขยังไม่เป็นที่พอใจ ขีดเส้นกำหนดกรอบปราบยาเสพติด 90 วัน พร้อมรายงานสำนักนายกฯทุกเดือน