สะพัด 'บิ๊กป้อม' สั่งวิปรัฐบาล หนุนรายงานอนุกมธ.ร่างพรบ.ตำรวจ สวนทางปฏิรูป

29 พ.ย.2564 - แหล่งข่าวในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ …พ.ศ…. เปิดเผยว่าในวันที่ 30 พ.ย. เวลา 10.00 น. ที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯจะมีการโหวตรับรองรายงานของคณะอนุกรรมาธิการ ฯที่มีพล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์  เป็นประธาน โดยมีประเด็นสำคัญคือการแต่งตั้งคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ(ก.ตร.) ที่จะมีบทบาทในการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์ต่างๆ ซึ่งก่อนหน้านี้เนื้อหาตามร่างเดิมที่ผ่านหลักการวาระ1 ยึดจากการศึกษาของคณะกรรมการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ที่กำหนดโครงสร้างประกอบด้วยบุคคลจากหลายฝ่าย เพิ่มหลักเกณฑ์ที่เข้มข้นเพื่อให้มีการปฏิรูปองค์กรตำรวจอย่างจริงจังตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะการให้คนนอกเข้ามาร่วมนั่งก.ตร.ด้วย  แต่ปรากฎว่าในรายงานของอนุกรรมาธิการฯมีการแก้ไข โดยตัดเอาฝ่ายบริหาร และคนนอกออกไป เหลือแต่ระดับอดีตนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่มาเป็นก.ตร.ทั้งหมด
 
“การทำเช่นนี้ไม่ใช่การปฏิรูป แต่เป็นความพยายามให้เกิด องค์กรรัฐอิสระ อยู่เหนือการควบคุมดูแลจากฝ่ายใด ที่สำคัญมีความพยายามวิ่งเต้นผ่านคนใกล้ชิดพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยล่าสุด มีกระแสข่าว พล.อ.ประวิตรได้มีคำสั่งผ่านประธานวิป ให้โหวตตามรายงานของอนุกรรมาธิการฯในวันพรุ่งนี้ด้วย”
 
แหล่งข่าวกล่าวว่า เรื่องนี้สร้างความไม่สบายใจให้กับกรรมาธิการฯหลายคน เพราะต่างเห็นว่าเมื่อรัฐธรรมนูญกำหนดให้มีการปฏิรูปตำรวจ  และคณะกรรมการปฏิรูปก็ได้เสนอแนวทางที่ผ่านการพิจารณามาอย่างรอบด้าน ที่เชื่อว่าจะทำให้การปฏิรูปวงการสีกากีของประเทศไทยได้อย่างแท้จริง  แต่หากเอาตามที่อนุกรรมาธิการฯชุดนี้เท่ากับขัดต่อรัฐธรรมนูญ และยิ่งเปิดโอกาสให้รัฐตำรวจผงาดมากขึ้น ดังนั้นต้องจับตาดูว่าผลโหวตที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯจะออกอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดความเห็น 'กฤษฎีกา' กรณีสั่งให้ 'บิ๊กโจ๊ก' ออกจากราชการไว้ก่อน

มีการเผยแพร่บันทึกสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับให้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ออกจากราชการไว้ก่อน

สายหมอบหนาว! ขับขี่รถหวาดเสียว ‘ศาล’ สั่งจำคุก พร้อมคุมประพฤติ 1 ปี

หัวหน้าคณะทำงานป้องกันและปราบปรามการขับขี่รถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น แข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

นายกฯ เผยยังไม่มีคำสั่ง ผบ.ตร. กลับสำนักงานตำรวจฯ ต้องสอบเพิ่มปมขัดแย้งบิ๊กโจ๊ก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีครบ 60 วันของการโยกย้ายพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.)

แต่งตั้ง 'พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข' รักษาราชการแทน รองผบ.ตร. แทนที่บิ๊กรอย

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) มีหนังสือคำสั่ง ตร.ที่ 253/2567 ลงวันที่ 20 มี.ค. เรื่อง ข้าราชการตำรวจรักษาราชการแทน ใจความว่า ตามประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี

จับ 'ทนายดัง' ข่มขืนลูกความ เหยื่อคับแค้นกระโดดเรือหลวงหวิดดับ

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.