ป.ป.ช. ยังรอ 'พิธา' ยื่นบัญชีทรัพย์สิน แนะภายในวันนี้ปลอดภัยกว่า

ป.ป.ช. อัปเดต ‘พิธา” ยังไม่ยื่นทรัพย์สิน ย้ำเดดไลน์ 18 มิ.ย. ห่วงติดเสาร์-อาทิตย์ แนะยื่นวันนี้ปลอดภัยกว่าประสานสภาฯ สอน ส.ส.ใหม่ แจงบัญชี

16 มิ.ย. 2566 – ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พ.ต.ต.ชัชนพ ผดุงกาญจน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรณีพ้นจากตำแหน่ง ส.ส. ว่า หากอดีต ส.ส.ที่ยังไม่ได้ยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อ ป.ป.ช. ขอให้มายื่นภายในกำหนดระยะเวลาคือ 18 มิ.ย. นี้ เพราะวันที่ 17-18 มิ.ย.ตรงกับวันหยุดราชการ จึงขอให้ยื่นภายในวันเดียวกันนี้ (16 มิ.ย.) แต่ถ้าจะมาขอขยายเวลาทำไม่ได้แล้ว เนื่องจากการขอขยายเวลาจะต้องขอก่อนที่จะครบกำหนดให้ยื่น และจะสามารถขยายได้ไม่เกิน 30 วัน ตอนนี้หากจะมาขอก็ไม่เป็นไปตามระเบียบแล้ว ไม่อนุญาต เพราะครบกำหนดยื่นไปแล้วเมื่อเดือน พ.ค.66

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้มีการยื่นเข้ามาแล้วหรือยัง หลังจากขอขยายเวลาซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ พ.ต.ต.ชัชนพ กล่าวว่า เชื่อว่าเมื่อขอขยายเวลาแล้วน่าจะมายื่นในกรอบระยะเวลาที่กำหนด แต่เท่าที่ทราบจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ยื่น และอยากขอให้มายื่นตามกรอบเวลา โดยอาจใช้ช่องทางการยื่นทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ เพราะไม่อยากให้เป็นปัญหาว่าหากติดเสาร์ อาทิตย์ ซึ่งเป็นวันหยุดราชการ ที่ทาง ป.ป.ช.ปิดระบบ จะได้ไม่เป็นปัญหาในภายหลัง

เมื่อถามว่า หากนายพิธา จะขอขยายเวลาการยื่นออกไปอีกจากวันที่ 18 มิ.ย. ทำได้หรือไม่ พ.ต.ต. ชัชนพ กล่าวว่า ตามกรอบขยายไม่ได้แล้ว ไม่เป็นไปตามระเบียบ หากเลยวันที่ 18 มิ.ย. ผู้ยื่นจะต้องชี้แจงเหตุผลว่าทำไมยื่นไม่ทันภายในกรอบ เพื่อให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาว่าจะให้ขยายหรือไม่

เมื่อถามย้ำว่า จะถือว่าเป็นความจงใจไม่ยื่นหรือไม่ พ.ต.ต. ชัชนพ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขนาดนั้น แต่ ป.ป.ช.จะต้องรับฟังเหตุผล และกรรมการ ป.ป.ช.จะต้องพิจารณาเหตุผลนั้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากผู้ยื่น ยื่นทางช่องทางอิเล็กทรอนิกส์มาในช่วงวันที่ 17-18 มิ.ย. ซึ่งตรงวันหยุดราชการ จะมีปัญหาในภายหลังหรือไม่ เพราะยังอยู่ในกรอบระยะเวลาของ ป.ป.ช. พ.ต.ต. ชัชนพ กล่าวว่า อย่างนี้รับฟังได้ ไม่เป็นไร ไม่ได้ซีเรียสหากมีเหตุผล แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยคือ ยื่นมาในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ แต่อย่างไรก็ตาม หากผู้ยื่นมีความกังวลว่าเอกสารมีจำนวนมากแล้วจะยื่นทางอิเล็กทรอนิกส์แล้วกลัวว่าไม่ครบถ้วนสมบูรณ์นั้น ขออย่ากังวล เพียงทำหลักฐานให้เรียบร้อยที่สุดแล้วสามารถยื่นก่อนได้ และหากมีรายการจะต้องชี้แจงเพิ่มสามารถยื่นเพิ่มเติมได้ตลอด

“ระดับผู้บริหารประเทศ เรื่องการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินถือเป็นความรับผิดชอบและหน้าที่ที่ควรจะเคร่งครัด เพราะเรื่องความรับผิดชอบถือเป็นสาระสำคัญที่จะต้องมองมากกว่า” พ.ต.ต. ชัชนพ ระบุ

พ.ต.ต. ชัชนพ ยังเปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง ป.ป.ช. ได้ประสานไปยังสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เรื่องของการไปชี้แจงเรื่องยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินให้ ส.ส. ใหม่ฟังแล้ว โดย ป.ป.ช.อยากให้มีการยื่นผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นช่องทางที่สะดวกมาก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. ฟัน 4 ขรก.สรรพากร 'ร่ำรวยผิดปกติ' โกงเงินคืนภาษี 2 พันล้าน

นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะรองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงถึงมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดคดีการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

‘ชลน่าน’ โยน กก.บห.เพื่อไทย เคาะเสนอร่างนิรโทษฯ ประกบ ‘ก้าวไกล’ หรือไม่

นพ.ชลน่าน ระบุให้ กก.บห.เพื่อไทยเคาะเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ประกบร่วมกับของพรรคก้าวไกลหรือไม่

เปิดเซฟ '3 รมต.' บิ๊กเพื่อไทย 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่สุด 871 ล้าน

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 3 รมต. เพื่อไทย 'ภูมิธรรม' รวย 49 ล้าน 'พวงเพ็ชร' อู้ฟู่ 871 ล้าน บ้าน 9 หลัง 333 ล้าน 'จักรพงษ์' มี 56 ล้าน ปล่อยกู้บริษัทบิดา 20 ล้าน มีพระสมเด็จ 7 ล้าน

'บิ๊กป๊อก' นั่ง รมว.มหาดไทย 9 ปี จนลง 3 ล้าน!

ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'อนุพงษ์' รอบ 9 ปี มี 34 ล้านบาท ที่ดิน 6 แปลง 4.9 ล้าน บ้านพักตึก 2 ชั้น 5 ล้าน รถยนต์ 5 คัน 3.1 ล้าน มีนาฬิกาหรู 2 เรือน จักรยาน 2 คัน ปืน 21 กระบอก

งามไส้! เปิดผลสอบ 'สส.ก้าวไกล' อ้างชื่อ กมธ.แรงงาน หาซีนหล่อให้ 'พิธา' ประสานอิสราเอล

เพจเฟซบุ๊ก วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ข้อความว่า ทุกคนคะ กรณีคุณพิธาได้โพสต์ลงโซเชียล มอบหมายให้ สส. สุเทพ อดีต กมธ.แรงงาน เป็นผู้ประสานงาน " กรณีช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอล "

ลาม! สส.กรุณพล ยุฟ้อง 'ต้อม ยุทธเลิศ' ข้อหาฉ้อโกงปมระดมทุนสร้างหนัง

จบไม่ลง! สส.กรุณพล เรียกร้องคนที่โอนเงินให้ 'ต้อม ยุทธเลิศ' นำไปสร้างหนังต่อต้านเผด็จการ ในโครงการ 'นายทุน 100 บาท สร้างหนัง 100 ล้าน' ฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง เพราะตั้งแต่ปี 2563 จนถึงวันนี้ยังไม่มีการสร้างหนังจริง