เปิดบันทึกข้อตกลง 'ธรรมนัส' กับชาวจะนะรักษ์ถิ่น-คำสั่งตั้งให้เป็นปธ. ปม 'ประยุทธ์' ถูกเฉ่งปัดความรับผิดชอบ

เปิดบันทึกข้อตกลง'ธรรมนัส' กับชาวจะนะรักษ์ถิ่น ให้ยุติการดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะไว้ก่อน จนกว่าจะทำSEA ก่อนนำเข้าครม.15 ธ.ค.63 และ'ประยุทธ์' ลงนามตั้งธรรมนัสเป็นประธานฯตรวจสอบข้อเท็จจริง

9 ธ.ค.2564 -ภายหลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโฮชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่าข้อตกลงที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรมช.เกษตรและสหกรณ์ ให้คำมั่นกับชาวจะนะว่าจะชะลอโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ออกไปก่อนนั้น ไม่ผ่านการคณะรัฐมนตรี(ครม.)และยังไม่มีการตกลงด้วย

ทางด้านร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่สามารถสานงานต่อเรื่องปัญหาของพี่น้องประชาชนในหลายๆเรื่อง รวมถึงปัญหาของพี่น้องชาวจะนะ ซึ่งคงไม่มีใครรู้และเข้าใจถึงแก่นแท้ของปัญหา ยกเว้นผู้ที่มีส่วนได้เสียกับโครงการนี้ พร้อมกับแจ้งว่าได้รับการประสานจากเพื่อนๆ สส. หลายท่าน ให้เข้ามาช่วยเหลือพี่น้องชาวจะนะเหมือนเดิม แต่ด้วยเหตุผลดังกล่าวข้างต้นไม่สามารถไปก้าวล่วงกับคณะทำงานชุดใหม่ของรัฐบาลได้อีก แต่จะใช้ระบบสภาผู้แทนราษฎรเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องชาวจะนะต่อไป

อย่างไรก็ตามมีการเผยแพร่ บันทึกข้อตกลงผลการเจรจาการก้ไขปัญหาระหว่างกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น กับผู้แทนรัฐบาล เมื่อ วันที่ ๑๔ ธันวาคม ๒๕๖๓ ก่อนนำเข้าที่ประชุมครม.รับทราบ เมื่อวันที่๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๓มีเนื้อหาดังนี้

วันนี้ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบหมายจาก รองนายกรัฐมนตรี พลเอกประวิตรฯ เป็นตัวแทนรัฐบาลในการเจรจาหาข้อยุติเกี่ยวกับแนวทางการแก้โขปัญหาโครงการเมืองตันแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อำเภอจะนะจังหวัดสงขลา โดยมีข้อยุติร่วมกันดังนี้

๑.รัฐบาลต้องมีมติยกเลิกมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการโครงการเมือง ต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ทุกฉบับ รวมทั้งยุติการดำเนินโครงการจะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตทั้งหมด ทั้งการแก้ไขผังเมือง และการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EA, EHIA ในทันที

๑.๑ คณะกรรมการผังเมือง และกรมโยธาธิการและผังเมืองต้องยกเลิกกระบวนการแก้ไขผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา พ.ศ.๒๕๕๔ โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง ตามมาตรา ๓๕ แห่งพระราชบัญญัติการผังเมือง พ.ศ.๒๕๖๒

๑.๒หน่วยงานรัฐและเอกชนเจ้าของโครงการภายใต้โครงการเมืองต้นแบบอุดสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา ต้องไม่ดำเนินกระบวนการใดๆ ที่เกี่ยวกับโครงการดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นศึกษารายงานประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EA) กระบวนการศึกษาประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) หรือการดำเนินการอื่นใด จนกว่ากระบวนการตามข้อ ๒ จะแล้วเสร็จ

๒. รัฐบาลต้องจัดให้มีการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในระดับยุทธศาสตร์ (SEA)จังหวัดสงขลา โดยมีหลักการประเมินประเมิน คือ ประเมินบนฐานทรัพยากรของพื้นที่ศักยภาพของระบบนิเวศ การประเมินจะต้องยึดถือหลักการว่าจะพัฒนาพื้นที่สงขลาบนฐานศักยภาพของทรัพยากรอย่างไร การประเมินยุทธศาสตร์เพื่อออกแบบการพัฒนาต้องคำนึงถึงการเติบโตชองคนท้องถิ่นเป็นหลัก ส่วนกลุ่มทุนภายนอกเป็นปัจจัยเสริมเพื่อเข้ามาต่อยอดศักยภาพของพื้นที่ และการประเมินเชิงยุทธศาสตร์ให้ยึดหลักการการกระจายรายได้ของประชาชน ความเป็นธรรมของคนและระบบนิเวศ มีการเดิบโตอย่างยั่งยืน อันเป็นการสร้างชุดข้อมูลทางวิซาการที่มีคุณภาพประกอบการตัดสินใจทางเลือกการพัฒนาจังหวัดสงขลาที่เหมาะสม

๒.๑ ต้องตั้งคณะทำงานที่งมีสัดส่วนการของภาคประชาชน และนักวิชาการที่ภาคประชาชนเสนอในสัดส่วนที่เหมาะสง เพื่อวางกรอบการศึกษาการเมินผลกระทบสิ่งแวคล้อมในดับยุทธศาสตร์ (SEA) ร่วมกัน โดยกระบนนการทำงานให้ดำเนินการประเงินศักยภาพทและพัฒนาต่อยอดจากทรัพยากรของท้องถิ่น และใบการศึกษานี้ต้องไม่มี สอ.บต. เป็นผู้มีส่วนในการดำเนินการจัดทำ

๒.๒ การคัดเลือกผู้ที่จะมาดำเนินการศึกษาการประเมินผลกระทบสิ่งแวตล้อมในระดับยุทธศาสตร์ (SEA) ต้องได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย และให้เป็นไปตามหลักการ ข้อ ๒

๒.๓ ในกระบวนการศึกษา คณะอนุกรรมการกำกับติดตามและแก้ไขปัญหาโครงการเมืองตันแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อำเภอจะนะ จังหวัดสงชลา ต้องมีการระบุหน้าที่ในการกำกับติดตาม โดยมีอำนาจในการเข้าถึงข้อมูลการศึกษา ตรวจสอบ และให้ข้อเสนอแนะต่อผู้ดำเนินการศึกษาได้ เพื่อให้เป็นไปตามหลักการ ข้อ ๒

๒.๔. กระบวนการตรวจสอบและการให้ความเห็นชอบต่อรายงานการศึกษาการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมในระตับยุทธศาสตร์ (SEA) ต้องมีกระบวนการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และนักวิชาการที่ประชาชนคัดเลือกด้วย โดยให้เป็นไปตามหลักการข้อ ๒

ลงชื่อ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า
รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ลงชื่อ นายประสาน หวังรัตนปราณี
ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ลงชื่อ นายรุ่งเรือง ระหมันยะ
ลงชื่อ นางจันทิมา ชัยบุตรดี
ลงชื่อ นายประยงค์ ตอกลำไย

ต่อมา มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ ๒๐/๑๔๓ เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการดำเนินการขยายผลโครงการเมืองต้นแบบ"สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ไปสู่เมืองต้นแบบที่ ๔ อำเภอจะนะ จังหวัดสงชลา"เมืองต้นแบบอุดสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาดต" มีเนื้อหาดังนี้

ตามที่กลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นได้เดินทางมาชุมนุมเรียกร้องต่อรัฐบาลขอให้พิจารณายกเลิกโครงการเมืองตับแบบ "สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ไปสู่เมืองตันแบบที่ ๔ อำภอจะนะ จังหวัดสงขลา "เมืองตันแบบอุดสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคด" ประกอบกับคณะวัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ ๑๕ ธันวาคม ๒๕๖๓ รับทราบรายงาน

ผลการหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาของกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น ตามที่รองนายกรัฐมนตรี (พลเอก ประวิตร วงษ์สวรรณ)ประธานกรรมการแก้ใขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม เสนอ และมอบหมายให้คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม รับรายงานผลการหารือดังกล่าวไปพิจารณาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ใต้แนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนโดยด่วนและนำเสนอคณะรัฐมนตรีทราบหรือพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี (หลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ประธานกรรมการฯ ได้มอบหมายให้รัฐมนตรีช่วยว่การกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมผ่า) ในฐานะรองประธานกรรมการแก้ขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรมคนที่ ๒ และประธานอนุกรรมการประสานงานเร่งรัดติดตามการแก้ใขปัญหาของชบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม และขับเคลื่อนนโยบาย ๘ ด้าน ลงพื้นที่ติดตามการแก้ใขปัญหาตังกล่าวพบว่า ประชาชนมีความเห็นขัดแย้งกันและมีความเคลือบแคลงในชั้นตอนการดำเนินการต่าง ๆ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งยังชาดการรับรู้ข้อเท็จจริงในส่วนรายละเอียดของโครงการและกฎหมาย กฎ ระเบียบ ที่หน่วยงานวัฐใช้ในการดำเนินการ นั้น

เพื่อให้การดำเนินการดามมติคณะรัฐมนตรีดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๑๓ (๖) แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. ๒๕๓๔ และที่แก้ไขเพิ่มเติม จึงให้แต่งตั้งคณะกรรมการครวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการดำเนินการขยาชผลโดรงการเมืองตันแบบ "สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน" ไปสู่เมืองตันแบบที่ ๔ อำเภอจะนะ จังหวัดสงชลา"เมืองต้นแบบอุดสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต" โดยมีองค์ประกอบ หน้าที่และอำนาจ ดังนี้

องค์ประกอบ

๑.๑รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ประธานกรรมการ
(ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า)
๑.๒รัฐมนตรียช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน รองประธานกรรมการ
(ศาสตราจารย์ นฤมล ภิญโญสินวัฒน์)
๑.๓ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีกรรมการ
๑.๔ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรรมการ
๑.๕ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรรมการ
๑.๖ ปลัดกระทรวงพลังงาน กรรมการ

ให้สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงานที่ได้รับแต่งตั้งขึ้น สำหรับการเบิกจ่ายคำเบี้ยประชุมและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของคณะกรรมการ คณะอนุกรรมการ และคณะทำงาน ที่แต่งตั้งตามคำสั่งนี้ให้เป็นไปตามพระราชกฤษฎีกาเบี้ยประชุมคณะกรรมการ พ.ศ. ๒๕๔๙ หรือตามระเบียบของทางราชการที่เกี่ยวข้อง แล้วแต่กรณีโดยให้เบิกจ่ายจากงบประมาณของสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

สั่ง ณ วันที่ ๒๗ มกราคม พ.ศ. ๖๕๖๔

ลงชื่อ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อภิสิทธิ์' ยก 5 เหตุผลควรตั้งกมธ.แลนด์บริดจ์ ย้ำไม่คุ้มค่า ถามกลับอยากเป็นแบบ 'ฮอร์มุซ' หรือ

'อภิสิทธิ์' ชี้ 5 เหตุผลควรตั้งกมธ.วิสามัญแลนด์บริดจ์ ทั้งไม่คุ้มค่า-กระทบสิ่งแวดล้อม -กระทบความมั่นคง หากทะเลจีนใต้กลายเป็นสมรภูมิขัดแย้ง ถามกลับประเทศไทยอยากเป็นแบบอิหร่านหรือ

'ดร.ธรณ์' ข้องใจ 'แลนด์บริดจ์' งบฯศึกษาผลกระทบในทะเลจริงๆกี่บาท เพียงพอหรือไม่

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า

แหยง! 'พิพัฒน์​' ยกเลิกลงพื้นที่ดูแลนด์บริดจ์​ 8 พ.ค.นี้​ รอ 'เอกนิติ' ศึกษา​ 90 วัน ​

ที่ทำเนียบรัฐบาล นาย​พิพัฒน์​ รัช​กิจ​ประการ​ รองนายก​รัฐมนตรี​ และ​รมว.คมนาคม​ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐม

รัฐบาลน้อมรับนิด้าโพล 'แลนด์บริดจ์' ต้องสื่อสารวงกว้าง

4 พ.ค. 2569 - นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลสำรวจนิด้าโพลในหัวข้อ “คนใต้ว่าไง โครงการแลนด์บริดจ์จะมาแล้ว” ที่พบว่า กลุ่มผู้ที่เคยรับรู้ข้อมูลโครงการ จำนวน 1,333 คน (เคยได้ยิน และเข้าใจดีมาก / เคยได้ยิน และพอจะเข้าใจบ้าง /เคยได้ยิน แต่เข้าใจเพียงเล็กน้อย) ส่วนใหญ่ร้อยละ 67.22 เห็นด้วยกับโครงการ โดยแบ่งเป็น เห็นด้วยมาก 34.21% และค่อนข้างเห็นด้วย 33.01% ขณะที่มีประมาณร้อยละ 32.78 ไม่เห็นด้วย สะท้อนทั้งโอกาสของโครงการ และบทบาทของภาครัฐในการสื่อสารข้อมูลอย่างต่อเนื่องและโปร่งใส ส่วนกรณีพบว่าเกินครึ่งหรือร้อยละ 54.53 เคยได้ยินแต่เข้าใจเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับโครงการแลนด์บริดจ์นั้น นางสาวรัชดา กล่าวว่า นี่คือโจทย์ที่รัฐบาลต้องเร่งสื่อสารสร้างการรับรู้ ทั้งกลุ่มประชาชนที่ยังไม่เคยได้ยินหรือไม่เข้าใจ ให้เข้าถึงความข้อมูลมากยิ่งขึ้น “นายกรัฐมนตรี ได้กำชับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างความเข้าใจต่อสาธารณชนเกี่ยวกับโครงการแลนด์บริดจ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ พร้อมเปิดรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การตัดสินใจและการขับเคลื่อนโครงการเป็นไปอย่างรอบด้าน และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศ” โฆษกประจำสำนักนายกฯ ระบุ สำหรับนักวิชาการและผู้สนใจหลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นทั้งสนับสนุนและตั้งข้อสังเกตต่อโครงการอย่างต่อเนื่อง แต่ความเห็นที่สอดคล้องกัน คือ โครงการแลนด์บริดจ์เป็นยุทธศาสตร์สำคัญในการยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันของไทย ทั้งด้านโลจิสติกส์ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การสร้างงาน และการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ซึ่งอาจเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อเศรษฐกิจในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ภาครัฐยังให้ความสำคัญกับข้อคำถามสำคัญ อาทิ มูลค่าการลงทุน ความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ รวมถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนในพื้นที่ โดยทุกประเด็นต้องถูกศึกษาในรายละเอียด เพื่อกำหนดมาตรการรองรับอย่างเหมาะสม ให้โครงการสามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส และตรวจสอบได้ “นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำให้ทุกประเด็นต้องอธิบายได้อย่างชัดเจน แม้ภาพรวมจะได้รับการสนับสนุน แต่ยังมีข้อกังวลจากประชาชน ภาครัฐจึงต้องเร่งสื่อสาร สร้างความเข้าใจ และเปิดรับฟังความคิดเห็นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การขับเคลื่อนโครงการเป็นไปอย่างรอบคอบและได้รับการยอมรับ” นางสาวรัชดา กล่าว.

'ธรรมนัส' เสนอ 3 มาตรการเร่งด่วนช่วยเกษตรกร ลดต้นทุนปุ๋ย จัดการน้ำ แก้ปัญหาที่ดิน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า สส.บัญชีรายชื่อ ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม กล่าวถึงรัฐบาลใหม่ ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และสะเทือนถึงภาคเกษตรกรรมของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ว่า สิ่งที่เกษตรกรไทยกำลังเผชิญคือต้นทุนชีวิตที่เพิ่มสูงขึ้น ทั้งราคาน้ำมัน ปุ๋ย

'ธรรมนัส' ไม่กังวล พร้อมให้โอกาส 'ชนนพัฒฐ์' พิสูจน์ตัวเอง พัวพันคดีเว็บพนัน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รองนายกรัฐมนตรี และรมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม (กธ.)  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.)