
16 ส.ค.2566 - ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระ มีสส. หารือถึงกระบวนการทำงานของสภา โดยเฉพาะการพิจารณาร่างกฎหมายฉบับต่างๆที่ค้างในสภาฯ ชุดที่25 อาจจะเกิดปัญหา หากการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ยังล่าช้า
โดยนายจุลพันธุ์ อมรวิวัฒน์ สส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หารือว่าตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 147 กำหนดกรอบให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ตั้งใหม่ภายหลังการเลือกตั้ง ยืนยันร่างกฎหมาย ภายใน 60 วันนับตั้งแต่วันเรียกประชุมรัฐสภาครั้งแรกหลังการเลือกตั้ง คือ 3 ก.ค. ดังนั้นจะครบกำหนดในวันที่ 31 ส.ค. แต่ขณะนี้กระบวนการโหวตนายกฯ ยังไม่แล้วเสร็จ หากต้องรอกระบวนการมีคณะรัฐมนตรี(ครม.)ใหม่อาจจะเกินกำหนดเวลาดังกล่าว ทั้งที่มีกฎหมายสำคัญหลายฉบับค้างอยู่ อาทิ ร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ..ศ..., ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ หรือกฎหมายสมรสเท่าเทียม,ร่างพ.ร.บ.ประมง เป็นต้น
"จึงขอให้นายวันมูหะมัดนอร์ นัดประชุมตัวแทนพรรคการเมือง เพื่อทำหนังสือในนามความเห็นชอบจากทุกพรรคการเมืองที่มีความจำเป็นให้ครม.รักษาการยืนยันร่างกฎหมายที่ค้างอยู่ทุกฉบับ โดยไม่ปัดตก ซึ่งจะเป็นทางออกที่ดีและร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์จะเดินหน้าได้" นายจุลพันธุ์ กล่าว
นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือขอให้สภาฯ เร่งรัดการตั้งกรรมาธิการสามัญ (กมธ.) 35 คณะ เพื่อให้เป็นช่องทางการทำงานของสภาฯ โดยไม่ต้องรอการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เนื่องจากมีปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่รอเวลาไม่ได้ อย่างไรก็ดีในส่วนของร่างกฎหมายที่รอการยืนยัน ที่พบว่ามีร่างกฎหมายภาคประชาชนเข้าชื่อเสนอต่อสภาฯ เช่น ร่างกฎหมายชนเผ่า ทั้งนี้ตามระเบียบทราบว่าภาคประชาชนไม่ต้องเข้าชื่อเพื่อเสนอใหม่ แต่ผู้เสนอร่างกฎหมายนั้นต้องยืนยัน อย่างไรก็ดีขอให้ประธานสภาฯ พิจารณาทำหนังสือส่งถึงประชาชนที่ริเริ่มส่งร่างกฎหมายต่อสภาฯทุกคน เพื่อให้มายืนยันต่อสภาตามกรอบที่กำหนด
นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อ ว่าพรรคก้าวไกลได้ยื่นร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม มาตรา 1448 และมีเพิ่มอีก 68 มาตรา ต่อสภาฯ ซึ่งผ่านการรับฟังความเห็นของประชาชนจำนวนมาก เพราะไม่ต้องการรอการยืนยันจากครม.ชุดใหม่ ดังนั้นขอให้พิจารณาเร่งรัดการตรวจสอบและบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมสภาฯ โดยเร็ว
ด้านนายเซีย จำปาทอง สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หารือให้สภาฯ พิจารณาบรรจุวาระกระทู้ถามสด โดยไม่ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ เนื่องจากขณะนี้มีประเด็นที่เป็นปัญหาของประชาชนที่ต้องการคำชี้แจงจากรัฐบาลชุดรักษาการ ดังนั้นขอให้พิจารณาดำเนินการในการประชุมคราวหน้าโดยทันที
ขณะที่นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ประเด็นที่เป็นปัญหาและความเดือดร้อนของประชาชน ตนเห็นด้วยและจะรับไปพิจารณา.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘จุลพันธ์’ แจงเหตุผลเลื่อนเลือกตั้งประกันสังคม
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ผมมีเรื่องสำคัญมาแจ้งให้ทุกท่านทราบครับ
ไม่ต้องเคลียร์ใจ 'วันนอร์' นายกฯบอกทุกคนเห็นต่างได้
นายกฯ บอกไม่ต้องเคลียร์ใจ 'วันนอร์' ปมเสนอยุบ กอ.รมน. ชี้ทุกคนเห็นต่างได้อย่าคิดมาก ยึดตามนโยบายผู้บริหารสูงสุด
รองนายกฯ บอกยกเลิกหน่วยงานทำได้แต่ไม่ง่าย
'ปกรณ์' ชี้ยกเลิกหน่วยงานทำได้ แต่ไม่ง่าย หลังมีข้อเสนอใน กมธ.งบ ให้ยุบ 'กอ.รมน. - ป.ย.ป.' บอก ต้องแจงเหตุผลเปรียบเทียบดี-ไม่ดี อย่างไร
'ดร.อานนท์' โต้ 'วันนอร์' หากพูดเกี่ยวกับ3จว.ใต้ จะคิดมุมกลับทันที ชงเพิ่มอำนาจให้กอ.รมน.
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความตอบโต้ว่า
'วันนอร์' ยกคณะใหญ่ถกมาเลเซีย ก.ย.นี้ฝันลงนามสร้างสันติสุข!
'วันนอร์' เผยเตรียมถกคณะใหญ่ที่มาเลเซีย ก.ย.นี้ลุ้นลงนามร่วมหากลงตัว ส่วน "นายกฯ" เยือนมาเลย์ 9-10 ก.ค. คาดเตรียมขอช่วยเร่งรัดความสงบยั่งยืน
แรงงานไทยเนื้อหอม! อิตาลีเล็งเปิดรับสูงสุด 3 หมื่นคนต่อปี
ร้อยเอกหญิง ภัทร์ดารัสมิ์ ทองสลวยกร รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสและยกระดับคุณภาพชีวิตแรงงานไทย

