'ก้าวไกล' เมิน 'ปิยบุตร' โวยได้ ปธ.กมธ. แค่ 8 คณะ ยันทีมเจรจาตัดสินใจดีสุด

‘ชัยธวัช’ เมินปม ‘ปิยบุตร’ ไม่พอใจ หลังก้าวไกลได้ ‘ปธ.กมธ.’ แค่ 8 คณะ เชื่อทีมเจรจาตัดสินใจดีที่สุด ‘พิธา’ ชี้ความเห็นต่างในพรรคเรื่องปกติ

6 ต.ค. 2566 – ที่ลานประติมานุสรณ์ 6 ตุลาคม 2519 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ไม่พอใจที่พรรคก้าวไกล ยอมเสียโควตาตำแหน่งประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ให้กับพรรคการเมืองอื่น จนมี สส. ภายในพรรคไม่พอใจ แต่ไม่แสดงออกว่า ความเห็นที่ไม่ตรงกันในสส. จะมีกระบวนการที่ประชุม สส. ของพรรค สามารถแสดงความเห็นตรงไปตรงมาได้ทั้งหมด

ซึ่งการแบ่งสรรกมธ. กรรมการบริหารพรรคก็ได้มีการชี้แจงมาโดยตลอด โดยมั่นใจว่าความมีน้ำใจของพรรคก้าวไกลที่แบ่งประธานกมธ. ให้พรรคไทยสร้างไทย จะสามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงานได้ พร้อมยืนยันว่า ไม่กังวลปัญหาความขัดแย้งในพรรคจะบานปลาย เพราะมีกลไกปรับความเห็นต่าง และรับฟังความเห็นต่างอยู่แล้ว

“นายปิยบุตรอาจจะไม่ได้รับทราบว่า ทีมเจรจาต้องประสบกับปัญหาอย่างไรบ้าง จึงต้องตัดสินใจเช่นนั้น ซึ่งทีมคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม (วิป) และทีมเจรจาของพรรคได้ตัดสินใจดีที่สุดแล้วบนสถานการณ์ทางการเมืองนี้” นายชัยธวัช ระบุ

ด้านนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวว่า แม้ตนเองจะยังไม่ได้เป็น กมธ. แต่ก็พร้อมสนับสนุนการทำหน้าที่ของประธาน กมธ. ในสัดส่วนของพรรคก้าวไกล ร่วมกับนายชัยธวัช และนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ในฐานะรองหัวหน้าพรรค เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนต่อไป และปัญหาความเห็นต่างภายในพรรคนั้น ก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ในการประชุม สส. ของพรรค ก็สามารถพูดคุยกันได้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สส.ก้าวไกล หวดประธานสภาฯ เร่งสางปมห้องหลังบัลลังก์

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ. ประวิตร วงศ์สุวรรณ สส.บัญชีรายชื่อ และหัว

แจ้งจับ 'พิธา-พวก' เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง อาจต้องโทษถึงประหารชีวิต

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเจ้าของสำนวนคดี ได้รับคำวินิจฉัยดังกล่าวไว้ประกอบการพิจารณา ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

'ปธ.กกต.' ยันไม่ชักช้า แจงคืบหน้าคดียุบ 'ก้าวไกล-ภูมิใจไทย'

'ประธาน กกต.' แจงไม่ชักช้า พิจารณายุบพรรคก้าวไกล เร่งศึกษาคำวิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ ส่วนคดียุบภูมิใจไทย ยังอยู่ในกรอบเวลา

‘บิ๊กป้อม’ ส่ายหน้าโดนถามมีโอกาสจะไปหาทักษิณหรือไม่ ท้า ‘ก.ก.’อยากเจอมาหาที่บ้าน

‘ประวิตร’ ข้ามโขง คุย ผู้นำสปป.ลาว เป็นการส่วนตัว พร้อมถกหาแนวทางแก้ PM2.5 ลั่น อยู่ในรัฐบาล ทำงานให้ประเทศ-ปชช. บอก ก้าวไกล อยากเจอให้มาหาที่บ้าน

นิด้าโพล ชี้ 'ทักษิณ' ขึ้นแท่นผู้ทรงอิทธิพล ส่วน 'พิธา' คว้าตำแหน่งผู้ที่น่าเห็นใจทางการเมือง

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “ผู้ทรงอิทธิพล ทางการเมืองกับผู้น่าเห็นใจทางการเมือง”