
25 มี.ค.2567- นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง“ หัวข้อ “คะแนนก้าวไกล พุ่งแรง ทำ อนุรักษ์นิยม กระอักเลือด” ระบุว่า ผลการสำรวจของนิด้าโพลเกี่ยวกับความนิยมของนักการเมืองและพรรคการเมือง ที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 42.75 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (พรรคก้าวไกล) อันดับ 2 ร้อยละ 20.05 ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ อันดับ 3 ร้อยละ 17.75 นายเศรษฐา ทวีสิน (พรรคเพื่อไทย) อันดับ 4 ร้อยละ 6.00 นางสาวแพทองธาร ชินวัตร (พรรคเพื่อไทย)
ผลโพลในประเด็นนี้พบว่า คุณพิธามีคะแนนนำคุณเศรษฐามากกว่าเท่าตัว และเมื่อรวมคะแนนนิยมของคุณอุ๊งอิ๊งค์เข้าไปด้วย ก็ยังไม่ถึงครึ่งของความนิยมคุณพิธา ทั้งที่คุณเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรีมาแล้ว 8 เดือน น่าจะสร้างผลงานให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน แสดงว่าสถานะเป็นนายกรัฐมนตรีไม่สามารถช่วยดึงคะแนนนิยมขึ้นมาได้เลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง สำหรับหลักคิดของพรรคเพื่อไทย ที่กระโดดข้ามขั้วจัดตั้งรัฐบาลกับฝ่ายอนุรักษ์นิยม หวังนำผลงานจากการเป็นรัฐบาล กอบกู้คะแนนนิยมกลับคืนมา แต่เมื่อวัดจากผลการสำรวจของนิด้าโพลในครั้งนี้เป็นการตอกย้ำความตกต่ำของพรรคเพื่อไทย จากการตระบัดสัตย์ หักล้างประชาชนอย่างชัดเจน
ส่วนที่2 เมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า อันดับ 1 ร้อยละ 48.45 พรรคก้าวไกล อันดับ 2 ร้อยละ 22.10 พรรคเพื่อไทย อันดับ 3 ร้อยละ 12.75 ยังหาพรรคการเมืองที่เหมาะสมไม่ได้ อันดับ 4 ร้อยละ 5.10 พรรครวมไทยสร้างชาติ อันดับ 5 ร้อยละ 3.50 พรรคประชาธิปัตย์ อันดับ 6 ร้อยละ 2.30 พรรคพลังประชารัฐ อันดับ 7 ร้อยละ 1.70 พรรคภูมิใจไทย อันดับ 8 ร้อยละ 1.30 พรรคไทยสร้างไทย
ผลโพลวัดความนิยมพรรคการเมือง ก็สอดคล้องกับความนิยมตัวบุคคลที่เป็นแคนดิเดตของพรรคการเมืองเช่นกันคะแนนนิยมของพรรคเพื่อไทย ยังไม่ถึงครึ่งของพรรคก้าวไกล และเมื่อเปรียบเทียบกับผลโพล เดือนธันวาคม 2566 ความนิยม 24.05% ลดเหลือ 22.10% เห็นได้ว่าคะแนนนิยมพรรคเพื่อไทยลดลง ในขณะที่พรรคก้าวไกลมีคะแนนนิยมสูงขึ้นจาก 44.05% เป็น 48.45% แสดงให้เห็นว่ายิ่งเวลาทอดยาวไป คะแนนความนิยมระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทยยิ่งสวนทางกัน และเมื่อรวมคะแนนนิยมของพรรคการเมืองฝ่ายอนุรักษ์นิยมทุกพรรค ที่อยู่ขั้วตรงข้ามพรรคก้าวไกล พบว่าคะแนนนิยมรวมกันของทุกพรรค ยังน้อยกว่าพรรคก้าวไกลอีก
ผลการสำรวจของนิด้าโพลไม่ใช่คำตอบทั้งหมด แต่เป็นดัชนีวัดความนิยมของประชาชน เพื่อมองถึงแนวโน้มการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้และอนาคตว่า พรรคก้าวไกลยังครองใจคนส่วนใหญ่ของประเทศ ยิ่งประชาชนมีความรู้สึกว่า พรรคก้าวไกล ถูกกลั่นแกล้งหรือถูกรังแกทางการเมืองมากเท่าไหร่ คะแนนความสงสาร คะแนนของชนชั้นกลาง ก็จะเทให้พรรคก้าวไกลมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นโจทย์ที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมต้องขบคิดกันต่อไปว่า ทำอย่างไรถึงจะเอาชนะพรรคก้าวไกลให้ได้
การทำลาย การบ่อนไซ หรือการตัดตอนพรรคก้าวไกล โดยการยุบพรรค ไม่ใช่โจทย์คำตอบในการเอาชนะพรรคก้าวไกลบนเวทีการเมืองได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรรคส้มเพิ่งตื่น ตั้งกรรมการพิสูจน์ข้อเท็จจริงปม 'แก้วตา' ถูกคนในพรรคคุกคามทางเพศ
น.ส.พนิดา มงคลสวัสดิ์ สส.พรรคประชาชน กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีน.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ (แก้วตา) อดีตสส.กทม. พรรคประชาชน ถูกคุกคามทางเพศ ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการโดยไม่มีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาชุดที่ผ่านมาขึ้นมา เพื่อเปิดพื้นที่ให้ผู้เสียหายรู้สึกสบายใจที่สุด วางใจที่สุด และปลอดภัยที่สุด
'เทพไท' ยุ 'ยิ่งชีพ' อย่าอ้อนวอน ต้องท้าทายภูมิใจไทยฟ้องให้ไว!
‘เทพไท เสนพงศ์’ มองการที่พรรคภูมิใจไทยประกาศฟ้อง ‘ยิ่งชีพ อัชฌานนท์’ อาจไม่ใช่การฟ้องปิดปาก แต่เป็นโอกาสให้ข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในคดีฮั้ว สว. จากสำนวน DSI ถูกนำเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล พร้อมแนะ ‘ยิ่งชีพ’ ไม่ต้องอ้อนวอน แต่ควรท้าทายให้เร่งฟ้อง เพื่อให้ความจริงปรากฏต่อสาธารณชน.
'อนุทิน' มอบรางวัลให้ อดีตนายกฯเศรษฐา ผู้ริเริ่มโครงการช่วยลดจำนวนเด็กไทยหลุดระบบการศึกษา
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล Prime Minister’s Thailand Zero Dropout Plus Awards (TZD+) ประจำปี พ.ศ. 2569 โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลเกียรติยศเพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติ ในฐานะผู้ริเริ่มผลักดันโครงการ Thailand Zero Dropout ให้เป็นวาระแห่งชาติ คืนโอกาสและอนาคตให้เด็กและเยาวชนนอกระบบการศึกษาไทย
'เศรษฐา' เข้าทำเนียบฯ พบ นายกฯ รับรางวัล TZD+ ปี 69
'เศรษฐา' เข้าทำเนียบฯพบ 'อนุทิน' รับรางวัล Prime Minister’s Thailand Zero Dropout Plus (TZD+) ปี 69
ด้วยความสัตย์จริงของ 'เจี๊ยบ' แก้ม.112 ควรเป็นวาระแห่งชาติ
นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล หรือเจี๊ยบ อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "คนเกินเจ้า" อย่างน้อย 2 กลุ่ม
ชำแหละ 'ผลนิด้าโพล' กระทุ้ง 'เท้ง' ปรับคะแนนนิยมให้เท่าพรรค
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "เท้ง ต้องปรับคะแนนนิยมให้เท่าพรรค" โดยระบุว่า

