'เศรษฐา' การันตีโควตา รมต. ยังเป็นของพลังประชารัฐ ยันไม่ก้าวล่วงคนนั่งแทน 'ไผ่ ลิกค์'

"เศรษฐา" ไม่ขอออกความเห็นปม "ไผ่ ลิกค์" เหตุยังไม่ทราบเรื่อง หลัง"ศาล รธน." ยกคำร้องไม่พิจารณาคุณสมบัติ โยน เป็นโควตา "พปชร." แต่หากเสนอใครมาต้องถูกกฎหมาย

4 เม.ย.2567 - นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวเมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา กรณีศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้องวินิจฉัยคุณสมบัติ นายไผ่ ลิกค์ สส. กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ ต้องถามพรรคพลังประชารัฐ ตนไม่ทราบจริงๆ เพิ่งทราบจากสื่อ

เมื่อถามว่า ยังเป็นโควตาพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ยังเป็นอยู่แน่นอนครับ ไม่มีปัญหา เมื่อถามย้ำว่า ยังเป็นสิทธิของพรรคพลังประชารัฐใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า แน่นอนครับ ใช่ครับ ถูกต้องครับ

ถามอีกว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่รับวินิจฉัย แต่อำนาจการแต่งตั้งรัฐมนตรีเป็นของนายกฯ นายเศรษฐา​ กล่าวว่า ก็ต้องให้เกียรติกัน เราถึงอยู่กันได้ด้วยดี ทางพลังประชารัฐก็มีส่วนร่วมดีในการดูแลบ้านเมือง

ถามย้ำว่าการที่ศาลรัฐธรรมนูญไม่การันตีคุณสมบัติของนายไผ่ หากมีการเสนอชื่อมา นายกฯ ระบุว่า "ผมคอมเมนต์เรื่องคุณไผ่ ลิกค์ ไม่ได้ เพราะผมไม่ทราบ ผมเพิ่งได้ยินเดี๋ยวนี้"

ซักว่า หากเสนอชื่อนายไผ่ลิกค์ มา ยังสามารถเป็นรัฐมนตรีได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะสื่อก็บอกเองว่า มีเรื่องของคดี และศาลรัฐธรรมนูญ ตนจึงตอบคำถามไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า โควตานี้เป็นของพรรคพลังประชารัฐ จะไม่ไปก้าวล่วง แต่ถ้าเสนอใครมาก็ต้องถูกต้องตามกฎหมาย แค่นั้นเอง

เมื่อถามต่อว่า ถ้ามีการเสนอมาจะต้องให้ทีมกฎหมายพิจารณาอีกหรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ก็ต้องว่ากันไป แต่ขอดูขั้นตอนก่อน เพราะยังไม่รู้ว่าขั้นต้นคืออะไร ถ้าเกิดทุกอย่างชัดเจนแล้ว ตนก็อาจไม่ต้องพิจารณา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ขอบคุณ 'พิชิต' โชว์สปิริตลาออก ยันไม่มีตำแหน่งปลอบใจ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายพิชิต ชื่นบาน ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

'เศรษฐา' เผยยักษ์ใหญ่ประกันภัยอยากขยายธุรกิจเพิ่มในไทย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ได้คุยกับคุณ Jaime Anchustegui, CEO บริษัท Generali International บริษัทประกันภัยชั้นนำครบวงจรระดับโลก เสนอให้พิจารณาเพิ่มการลงทุนขยายธุรกิจในไทย