โฆษกปชป. จี้ 2 หน่วยงาน สอบ 'ทักษิณ' คุยชนกลุ่มน้อยเมียนมา ผิดข้อห้ามหรือไม่

“ราเมศ” เชื่อรบ.รู้ความจริงดีที่สุด “ทักษิณ” คุยชนกลุ่มน้อยพม่า ชี้ “แม้ว” เนื้อเดียวกันกับรัฐบาลอย่าปัดความรับผิดชอบ จี้ ราชทัณฑ์-คุมประพฤติ ตรวจสอบทำผิดข้อห้ามหรือไม่

8 พ.ค.2567 - นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ พบกับชนกลุ่มน้อยในเมียนมาว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หากมีการดำเนินการโดยใครคนใดคนหนึ่ง ซึ่งไม่มีตำแหน่งใดในรัฐบาลไปดำเนินการก็จะเสียหายได้ รัฐบาลต้องตอบว่านายทักษิณไปในฐานะอะไร เหตุผลสำคัญคือทุกคนทราบดีว่านายทักษิณกับรัฐบาลเป็นเนื้อเดียวกัน นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รัฐมนตรีอีกหลายคนต้องไปกราบไปไหว้ ฉะนั้นความสัมพันธ์กับรัฐบาลต้องฟังเป็นยุติว่ารัฐบาลปัดออกไม่พ้นตัวแน่นอน ที่สำคัญนายทักษิณเป็นเจ้าของพรรคเพื่อไทยตัวจริงที่เป็นพรรคแกนนำรัฐบาล รัฐบาลจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้อย่างแน่นอน

“เรื่องสำคัญเช่นนี้ต้องระวังเป็นกรณีพิเศษ เพราะประเทศไทยมีกรอบของอาเซียนในการดำเนินการเป็นหลัก หากจะตอบว่าไปในฐานะส่วนตัวเองแล้วถ้าเกิดความผิดพลาด เฉพาะนายทักษิณจะรับผิดชอบไหวอย่างไร เชื่อว่ารัฐบาลรู้ความจริงดีที่สุด อย่าให้นายทักษิณเอาประเทศไทยไปตอบสนองความต้องการ แสดงอำนาจบารมีในเรื่องที่จะมีผลกระทบต่อประเทศไทยในวันข้างหน้า รัฐบาลต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อประเทศเป็นสำคัญด้วย”โฆษกปชป. กล่าว

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ในประเด็นการพักโทษของนายทักษิณที่อยู่ภายใต้การดูแลของกรมราชทัณฑ์ และกรมคุมประพฤติ ซึ่งมีข้อห้ามในการประพฤติตนกำหนดไว้อยู่แล้ว และการจะเดินทางออกนอกเขตพื้นที่เชื่อว่าเจ้าหน้าที่จะต้องมีข้อมูลทั้งหมด ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ทั้งสองหน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ละเอียดตามหน้าที่ที่กฎหมายกำหนดไว้ แล้วออกมาตอบสังคมด้วยว่าความจริงเป็นอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลือกนายกอบจ.ปทุมฯเดือด 'แจ๊ส' ร้องกกต.สอบกรณีงานบวชที่ 'ทักษิณ' ไปปรากฏตัว

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วน

เอาแล้ว 'บิ๊กศาล' ขยับ สั่งสอบข้อเท็จจริง ถุงขนมภาคสอง 2 พันล้าน!

สืบเนื่องกรณี นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานที่ปรึกษาพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงขบวนการถุงขนมภาค 2 ที่จะเกิดขึ้นในประ

เลอะเทอะกันไปใหญ่แล้ว! 18 มิ.ย. วันโลกาวินาศ ใครจะวินาศกันแน่

พูดยังกับว่าบ้านเมืองจะถล่มทลายวันที่ 18 มิ.ย. นี้ เป็นวันโลกาวินาศ รัฐบาลจะพัง ก้าวไกลจะโดนยุบ เลือก สว. ก็จะเป็นโมฆะ ทักษิณไม่หนีก็ติดคุก เลอะเทอะกันไปใหญ่ อะไรกันนักหนา... ผมเห็นว่าไม่มีอะไรเลย

'ธรรมนัส' โต้ พปชร.ร้าวหนัก หลัง 'แม้ว' ทิ้งบอมบ์ 'ป้อม'

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สส.ภายในพรรคพลังประชารัฐ จะไปให้กำลังใจ พล.อ.ประวิตร

เอาแล้ว! ยื่นศาลรธน.เลิก 'MOU44' ยุคทักษิณ หวั่นเสียเกาะกูดให้กัมพูชา

ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ และในฐานะนักกฏหมาย ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เลขรับที่ 251