17 ก.ย.2567 - ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย กรรมการบริหารและโฆษกพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานในฐานะพรรคฝ่ายค้านว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาไม่ได้มีการตอบโต้อะไร แต่จากนี้ขอทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ ซึ่งพรรคมี สส. 40 คน ตามกติกามารยาทก็ต้องปฏิบัติตามมติของพรรคเป็นหลัก ขณะเดียวกันพรรคยังมีข้อบังคับพรรคและมาตรฐานจริยธรรมสูงกว่าพรรคอื่นๆ กำหนดไว้ โดยใช้แนวทางของศาลรัฐธรรมนูญเป็นหลักในการยึดถือปฏิบัติ เพื่อรักษาไว้ซึ่งระบอบประชาธิปไตย ถ้าสังเกตข้อบังคับของพรรค จะมีงูเห่าไม่ได้โดยเด็ดขาด ถือว่าผิดจรรยาบรรณอย่างร้ายแรง ซึ่งพรรคได้แจ้งต่อสาธารณชน และพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว อย่างไรก็ตามแม้การลงมติต่างๆ จะเป็นสิทธิของ สส. แต่ถ้ามีการดำเนินการที่ผิดข้อบังคับพรรค ที่เป็นข้อห้ามหรือมาตรฐานจริยธรรม ก็จะมีการพิจารณาและดำเนินการตามระเบียบต่อไป
เมื่อถามถึงกรณีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ไปยื่นเรื่องร้องเรียนนายกฯ และคนในรัฐบาล จนถูกมองว่าร้องเรียนยิบย่อย พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า ตามหลักนิติรัฐคือเรื่องกฎหมายเป็นหลัก เมื่อมีกฎหมายและกระทำผิดกฏหมายก็ถือว่าเป็นความผิดอย่าบอกว่าเป็นเรื่องจุ๊บจิ๊บ และหลายเรื่องถ้าไม่ทำผิดกฎหมาย ก็ไม่มีคนไปร้อง หรือแจ้งให้ดำเนินคดี
ถามอีกว่า หลายพรรคมีความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะมาตรฐานทางจริยธรรม จุดยืนของพรรคพลังพลังประชารัฐเป็นอย่างไร พล.ต.ท.ปิยะ กล่าวว่า มองว่า รัฐธรรมนูญเขียนไว้ดีแล้ว ถ้าพยายามแก้ไขก็จะดึงมาตรฐานจริยธรรมให้ลดลง เนื่องจากรัฐธรรมนูญได้ผ่านการพิจารณาจากหลายฝ่ายแล้ว ส่วนจุดยืนของพรรคพลังประชารัฐจะเห็นด้วยหรือไม่ ต้องดูรายละเอียดอีกครั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘สมหมาย’ อัดฝ่ายค้านถอยหลังเข้าคลอง ขัดขวางกู้เงิน 4 แสนล้าน
นายสมหมาย ภาษี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนบทความที่มีชื่อว่า การถอยหลังเข้าคลองของพรรคการเมืองไทย โ
ประธานวิปรัฐบาล ขวางฝ่ายค้านจะเสนอญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญ ชำแหละ พรก.กู้เงิน
นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล สส.อ่างทองพรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมร่วมวิป 4 ฝ่าย ประกอบด้วย ตัวแทนคณะรัฐมนตรี(ครม.) ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และวุฒิสภา
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งศาลรธน. วินิจฉัย ยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล. ปรับโครงสร้างพลังงาน ขัดรธน.
'ฝ่ายค้าน' ยื่น 'ปธ.สภาฯ' ส่งเรื่องศาลรธน.วินิจฉัยยับยั้งเงินกู้ 2 แสนล้านเฉพาะปรับโครงสร้างพลังงาน เหตุ ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ไม่เข้าข่ายความจำเป็นเร่งด่วน ยัน เขียนคำร้องรอบคอบ ด้าน 'โสภณ' กั๊ก ส่งคำร้องก่อน 14 พ.ค.หรือไม่ บอกแค่จะยื่นให้เร็วที่สุด
ลุ้น! 'ศาลรธน.' รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ยื่นเที่ยง 11 พ.ค.นี้
ลุ้นศาลรธน.รับ-ไม่รับคำร้อง คดีเงินกู้ 4 แสนล้านบาท ฝ่ายค้านดีเดย์ เที่ยงพรุ่งนี้ ยื่นสกัด ปชป.มั่นใจมีหมัดน็อค โวยอย่าเอาประชาชนรอคนละครึ่งมาเป็นตัวประกัน
'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่
"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.
ชิงบทนำฝ่ายค้าน! 'พรรคส้ม' ส่อไม่จับมือ ปชป. ยื่นศาล รธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เล็งใช้เวทีสภาอภิปรายรัฐบาล
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นให้ ป.ป.ช.ทบทวนมติยกคำร้องกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมใช้นอมินี ถือหุ้นแทน ว่า จริงๆ เราก็มีการหารือกันข้างหลังผ่านกลไกวิปฝ่ายค้านมาโดยตลอดอยู่แล้ว

