'ประเสริฐ' แจงเปิดอภิปรายหวังให้คำแนะนำรัฐบาลแก้ปัญหา ไม่ใช่หลอกด่า


24 ม.ค.2565 - นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การอภิปรายตามมาตรา 152 เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ฝ่ายค้านเห็นว่าประเทศมีปัญหา ทุกฝ่ายจำเป็นต้องให้คำแนะนำเพื่อเป็นแนวทางให้รัฐบาลนำไปดำเนินการเพื่อประโยชน์ของประชาชน รัฐบาลอย่าออกอาการร้อนตัวตีตนไปก่อนไข้ อยากให้ฟังเสียก่อน การอภิปรายครั้งนี้ฝ่ายค้านจะชี้ให้เห็นถึงปัญหารวม ทั้งมองว่ารัฐบาลไปไม่ไหวแล้ว ต้องออกมาช่วยกัน แนะแนวทางในการแก้ไขสิ่งที่เกิดขึ้น

ฝ่ายราชการที่เตรียมข้อมูลให้รัฐบาล เป็นการเตรียมข้อมูลในระบบราชการ มาจากการประเมินว่าฝ่ายค้านจะถามเรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่หากฝ่ายค้านถามเรื่องอื่น รัฐบาลคงเลือกที่จะไม่ตอบ หรือตอบไม่ตรงคำถามเพราะกลัวว่าหากตอบแล้วจะเข้าตัว เพราะไม่ได้รู้จริงถึงปัญหา

นายประเสริฐ กล่าวว่า อย่ามองว่าเป็นการหลอกด่ารัฐบาล แต่ฝ่ายค้านจะจี้ไปที่ปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้องประชาชน เพราะประเทศเผชิญวิกฤตข้าวยากหมากแพงอย่างแท้จริง ทุกอย่างแพงหมด เหตุจากรัฐบาลไร้น้ำยาควบคุมราคาสินค้า อีกทั้งมาตรการที่รัฐบาลจัดขึ้นมา ไม่ช่วยประชาชน รัฐบาลต้องไปแก้ที่ต้นเหตุ อย่ามาแก้ที่ปลายเหตุ

นอกจากนี้จะอภิปรายถึงปัญหาทุจริตคอรัปชั่นที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ละเลยที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น แม้แต่สมาชิกวุฒิสภายังยอมรับว่าทุจริตสูงขึ้น พลเอกประยุทธ์ อ้างเสมอว่าเข้ามาปราบโกง แต่ผลออกมาคือล้มเหลว เพราะกรณีถุงมือยาง 2,000 ล้านบาทที่ฝ่ายค้านเคยอภิปราย รวมทั้งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยอมรับกลางสภาว่าไม่รู้จะตามเงินนี้อย่างไร พลเอกประยุทธ์กลับไม่สนใจที่จะตามเงินของประชาชน เพระเกรงจะกระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาลหากดำเนินการเรื่องนี้ ชัดเจนว่าพลเอกประยุทธ์ห่วงอำนาจตัวเองมากกว่าปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้น ดังนั้นการที่บอกไม่ยึดติดตำแหน่งนั้น เป็นการพูดให้ดูดีเท่านั้น แต่อยู่เพื่อต้องการอำนาจมากกว่า หากอยู่ในตำแหน่งแล้วประชาชนได้ประโยชน์ไม่มีใครว่า สามารถอยู่ไปเลยแต่อยู่แล้ว ประเทศชาติพัง ประชาชนลำบากก็ไม่ควรจะอยู่ในตำแหน่งแม้แต่นาทีเดียว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หนองบัวลำภู’เอฟเฟ็ค งัด‘ราคายาบ้า-โรงงานผลิต’แฉ ปลุกทำสงคราม‘ยาเสพติด’

แม้ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สรุปถึงแรงจูงใจของอดีตนายตำรวจที่ก่อเหตุสังหารโหดภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จ.หนองบัวลำภู แต่ขณะนี้สังคมก็หยิบยกประวัติส่วนตัวในฐานะที่เคยเป็นผู้เสพ และคดีความในเรื่องยาเสพติดขึ้นมาวิเคราะห์ว่าอาจจะเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาที่สะสมเป็นความรุนแรง

ฝ่ายค้าน นัดถกยื่นอภิปรายทั่วไป จี้รัฐบาลรับผิดชอบเหตุกราดยิงที่หนองบัวลำภู

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมยื่นขอเปิดอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ

เอาแล้ว 'เพื่อไทย' ประกาศฟื้นนโยบาย ‘ทำสงครามกับยาเสพติด’ ขจัดให้สิ้นจากสังคม

'เพื่อไทย' ประกาศฟื้นนโยบาย ‘ทำสงครามกับยาเสพติด’ ขจัดให้สิ้นจากสังคม ชี้ถึงเวลาทบทวนครอบครองอาวุธปืน เข้มงวดรับบุคลากรเข้าสู่หน่วยงานที่ใช้อาวุธ จวกรัฐปราบยาเสพติดล้มเหลว ทำปัญหาพุ่งขึ้น

พท. ชงเปิดสภาวิสามัญ ยื่นญัตติด่วนเหตุกราดยิง

'เพื่อไทย' ชงเปิดสภาวิสามัญ ยื่นญัตติด่วนกราดยิงหนองบัวลำภู หลังลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้สูญเสีย ตำหนิรัฐบาลปล่อยยาเสพติดระบาดหนัก ที่มาเหตุเศร้าสลดนี้

โศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดล้มเหลว

'ไทยสร้างไทย' ชี้เหตุกราดยิงหนองบัวลำภู สะท้อนนโยบายปราบยาเสพติดของรัฐไร้ประสิทธิภาพ จี้หามาตรการใหม่ป้องกันควบคุม อย่าปล่อยผ่านความสูญเสีย