'เอกชัย' ยื่น กกต.ยุบ 'พลังประชารัฐ-เศรษฐกิจไทย'

'เอกชัย หงส์กังวาน' โผล่ ยื่น กกต.ยุบพรรคพลังประชารัฐและพรรคเศรษฐกิจไทย​ ปมบิ๊กป้อมเข้าครอบงำพรรคเห็นชี้นิ้วสั่งได้ใครเป็นหัวหน้าพรรค

26 ม.ค.2565 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางมายื่นหนังสือขอให้ กกต.ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ และพรรคเศรษฐกิจไทย​ โดยนายเอกชัย กล่าวว่า เมื่อวันที่ 19 ม.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. สั่งการให้มีการประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรค พปชร. โดยที่ประชุมมีมติให้ขับ ส.ส.ของพรรคจำนวน 21 คนออกจากพรรคในวันนั้น ต่อมานายสมศักดิ์ พันธ์เกษม อดีต ส.ส.พปชร. ซึ่งถูกขับออกจากพรรค ยื่นหนังสือต่อพรรคเพื่อขอให้ทบทวนมติการขับตนเองออกจากการเป็นสมาชิก หนังสือนี้หน้า 7 ระบุ "เมื่อหัวหน้าพรรคเข้ามาในห้องประชุมได้แจ้งว่า ร.อ.ธรรมนัส​ พรหมเผ่า จะออกจากพรรค โดยจะมีการย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทย และจะให้ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นหัวหน้าพรรค ให้นายอภิชัย เตชะอุบล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เป็นเลขาชิการพรรค และให้ พล.ต.อ พัชรวาท วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค โดยจะให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่เป็นกลุ่มของ ร.อ.ธรรมนัส​ ที่รวมตัวกันอยู่ในห้องประชุมนั้นย้ายไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทย พร้อมกับ ร.อ. ธรรมนัส​ด้วย โดยมีเจ้าหน้าที่นำใบสมัครสมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทยมาให้นายสมศักดิ์​ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคพลังประชารัฐที่อยู่ในห้องประชุมลงชื่อ

นายเอกชัยกล่าวอีกว่า สื่อมวลชนยังนำเสนอคำให้สัมภาษณ์ของ พล.อ.ประวิตรกรณีการทบทวนมติการขับ 21 ส.ส. ออกจาก พปชร. เพื่อย้ายไปสังกัดพรรคเศรษฐกิจไทยว่า "ไม่เห็นจะต้องรับมือเลย ก็พรรคผมทั้งนั้น" ทั้งนี้พระราชบัญญัติ​ประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร.ป)​ ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 28 กำหนดห้ามมิให้พรรคการเมืองยินยอมหรือกระทำการใดอันทำให้บุคคลอื่น ​ซึ่งมิใช่สมาชิกกระทำการอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความอิสระ ไม่ว่าโดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม​

“ปัจจุบันนายประสงค์ วรารัตนกุล หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทยลาออกจากพรรค​มีผลให้นางรัชนี ศิวเวชช รองหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ขึ้นทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าพรรคแทน โดยนายเมธาวี เนตรไสว ยังคงดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคเศรษฐกิจไทย​ พรรคเศรษฐกิจไทยยังไม่มีวาระการประชุมเพื่อแต่งตั้งหัวหน้าพรรคคนใหม่ แต่ พล.อ.ประวิตร ซึ่งไม่ได้เป็น สมาชิกพรรคเศรษฐกิจไทย สั่งการให้ พล.อ.วิชญ์ นายอภิชัย และ พล.ต.อ.พัชรวาท​เข้ารับตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย จึงถือเป็นการครอบงำพรรคนี้อันถือเป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ด้วยเหตุนี้จึงขอให้ กกต.ดำเนินการเสนอคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้ยุบพรรคพลังประชารัฐ และพรรคเศรษฐกิจไทย และตัดสิทธิทางการเมือง กก.บห.ของ 2 พรรคนี้”

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลุกต้านศาล รธน. ก้าวไกลอ้าง ‘บิ๊กตู่’ ได้ไปต่อปชช.โกรธ/พท.ผวาไม่แลนด์สไลด

เพื่อไทยตีหน้าเศร้าเล่าเรื่องประกาศ กกต. ช่วงหาเสียง 180 วัน เป็นแผนขวาง พท.แลนด์สไลด์ เป็นการออกกฎหมายที่ปิดกั้นและกดทับการทำพรรคการเมือง

'ก้าวไกล' คุยแต่ไก่โห่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น โวยรัฐบาลแจกของปชช. เอาเปรียบหาเสียง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ประกาศในการประชุมร่วมระหว่างทีมงานจังหวัดพรรคก้าวไกลทั้ง 77 จังหวัด และเครือข่ายแรงงานกับเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองของพรรคว่า ในขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการเข้าสู่การเลือกตั้ง