ป.ป.ช.มีมติ ตั้งกก.ไต่สวน “ทวี - ดีเอสไอ ” กลั่นแกล้งสอบฮั้ว สว. พร้อม ทีมพนักงานสอบสวน ลงพื้นที่ ข่มขู่ พยาน ให้รับสารภาพฮั้วเลือกสว.หลังคณะสว.ร้องการสอบสวนไม่เป็นไปตามระเบียบการสอบสวนของดีเอสไอและไม่ถูกกฎหมาย
26 มิถุนายน 2568 - รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2568 ที่ประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติตั้งคณะกรรมการไต่สวน ข้อร้องเรียน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และ พ.ต.ต. ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรณีมีกลุ่มบุคคลอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ลงพื้นที่จังหวัดอำนาจเจริญ สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) 2 ราย โดยไม่ได้แต่งเครื่องแบบ ไม่ได้แสดงบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือเครื่องหมายใด ๆ ได้เข้าไปในบ้านของอดีตผู้สมัคร สว. ในพื้นที่อำนาจเจริญ และถอดปลั๊กไฟของกล้องวงจรปิด บังคับให้อดีตผู้สมัคร สว. รับสารภาพว่าได้กระทำความผิดในการฮั้วการเลือก สว. ถ้าเห็นว่า ข้อมูลเพียงพอก็ให้เสนอเรื่องคณะกรรมการ ป.ป.ช. ตั้งคณะขึ้นมาไต่สวนต่อไป
แหล่งข่าวจาก ป.ป.ช. เปิดเผยว่า กรณีนี้เป็นเรื่องสืบเนื่องจาก คณะสว. ที่ถูกดีเอสไอส ตั้งข้อกล่าวหาฟอกเงินในการเลือก สว. หรือคดีฮั้ว สว. ประมาณ 10 คน ยื่นหนังสือถึงนายมงคล สุระสัจจะ ประธาน สว. ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2568 เพื่อส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. พิจารณาดำเนินการสืบสวนไต่สวนตามอำนาจหน้าที่ เนื่องจากเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และ พ.ต.ต. ยุทธนา แพรดำ เป็นการจงใจกลั่นแกล้ง ทำให้ สว.ได้รับความเสียหายและอาจถึงขั้นล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่ง ป.ป.ช.มีมติให้รับตรวจสอบเบื้องต้นไปก่อนหน้านี้
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เกี่ยวกับกรณีมีกลุ่มบุคคลอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง สว.จากอดีตผู้สมัคร สว. หลังปรากฏข่าวดังกล่าว กระทรวงมหาดไทย ในช่วงที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล ยังดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มีหนังสือไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้มีคำสั่งไปยังพนักงานฝ่ายปกครองขอหลักฐานการประสานงานเป็นหนังสือจากพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และเอกสารที่ยืนยันการเป็นผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้มีอำนาจและหน้าที่สอบคดีฮั้วเลือกตั้ง สว. ซึ่งเป็นช่วงที่มี สว.ลอตแรกถูกออกหมายเรียกจำนวน 53 คน ด้วย
อย่างไรก็ตาม สำหรับคดีแรกก่อนหน้านี้ เกิดจากกลุ่มสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ซึ่งถูกดีเอสไอ ตั้งข้อกล่าวหาฟอกเงินในการเลือก สว. หรือคดีฮั้ว สว. นำโดย พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร สว.กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม อดีตผู้บังคับการตำรวจภูมิธร จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมคณะสว. ประมาณ 10 คน ยื่นหนังสือถึงนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2568 เพื่อส่งเรื่องให้ คณะกรรมการป.ป.ช. พิจารณาดำเนินการสืบสวนไต่สวนตามอำนาจหน้าที่
เนื่องจากเห็นว่าการปฏิบัติหน้าที่ของ พ.ต.อ.ทวี และ พ.ต.ต.ยุทธนา เป็นการจงใจกลั่นแกล้ง ทำให้ สว.ได้รับความเสียหายและอาจถึงขั้นล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยฯนั้น และเมื่อกลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มีมติให้รับเรื่องที่กลุ่ม สว. ร้องเรียน พ.ต.อ.ทวี และ พ.ต.ต.ยุทธนา ไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ดีเอสไอ' ลุยสอบเชิงลึก 34 บริษัท เกาะสมุย-พะงัน ส่อใช้คนไทยถือหุ้นบังหน้า
พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พ.ต.ท.ชาญชัย ลิขิตคันทะสร ผอ.กองคดีความมั่นคง ได้หารือร่วมกับนายพูนพงษ์ นัยนาภากรณ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (DBD) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อกำหนดแนวทางความร่วมมือในการตรวจสอบและปราบปรามการประกอบธุรกิจ
'ภูมิธรรม' หนาว! พี่ศรีร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง
'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช. เอาผิดฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง 'ภูมิธรรม' เหตุ ก.พ.ค. มีมติชี้ชัดใช้อำนาจมิชอบ สั่งเด้ง '2 อธิบดี มท.'
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'ประธานโสภณ' รวย 55 ล้าน มีบ้าน 6 หลัง
ป.ป.ช. เปิดทรัพย์สิน 'โสภณ ซารัมย์' ประธานสภาฯ รวย 55 ล้านบาท มีรายได้เกษตรกรรม 4 แสนบาท บ้าน 6 หลัง 7.2 ล้านบาท
ศาลคดีโกงนัดสอบ ‘สุภา’ กับพวก 30 มิ.ย.
"ทักษิณ" ยังตามหลอน! ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดสอบคำให้การ “สุภา” อดีตกรรมการ ป.ป.ช.กับพวก 30 มิ.ย. คดีไม่อุทธรณ์หุ้นชินคอร์ป หลังศาลประทับฟ้องตกเป็นจำเลย เพื่อไทยอวย
ศาลอาญาคดีทุจริตฯ รับฟ้องคดี 'สุภา ปิยะจิตติ' อดีต ป.ป.ช. ไม่อุทธรณ์คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป
ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีหมายเลขดำที่ อท.75/2569 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต1ยื่นฟ้อง นางสาวสุภา ปิยะจิตติ อดีตกรรมการปปช.และอดีตรองปลัดกระทรวงการคลัง นายสาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร และนายสุทธิชัย สังขมณี อดีตสรรพากรภาค 3 เป็นจำเลยรวม 3 ราย
อดีตผู้พิพากษาอาวุโส เจาะลึกคดีประวัติศาสตร์ ปปช. ชี้มูล 'สุภา ปิยะจิตติ'
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เจาะลึกคดีประวัติศาสตร์! ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด "สุภา ปิยะจิตติ" กรณีภาษีหุ้นชินคอร์ป รัฐเสียหายหมื่นล้าน

