'อนุทิน' อัด 'ธีรรัตน์' พูดมั่ว โยน มท.1 คนเก่า แต่งตั้งผู้ว่าฯอุบล

"อนุทิน" สวน "ธีรรัตน์" พูดมั่ว ปมโยน มท.1 คนเก่า ตั้งผู้ว่าอุบลฯ ชี้ เป็นหน้าที่ของปลัดกระทรวง เสนอ ครม.เห็นชอบ ย้อนถาม หากแต่งตั้งอธิบดี - ผู้ว่าฯ ในยุคนี้ ต้องเป็นเด็ก “มท.อ้วน - มท.2” หรือไม่ ยันสส.ภูมิใจไทย มีทุกจังหวัดติดชายแดน ดูแลใกล้ชิด ปชช.เป็นอย่างดี จนไม่ต้องไปของบผู้ว่าฯ จี้ รัฐบาล 2 ประเทศ เร่งหาทางออก

12 สิงหาคม 2568 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี มีการเบิกจ่ายงบประมาณในพื้นที่ชายแดนไทย - กัมพูชา ล่าช้า จนถูกย้ายออกจากพื้นที่ ว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ก็ทำหน้าที่ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวง ซึ่งหากมีงบประมาณ 100 ล้าน แต่สามารถเบิกเพียงได้ 55,000 บาท หากเป็นตนก็ทำเช่นเดียวกับนายภูมิธรรม หากมีการพิสูจน์ออกมาว่าเป็นแบบนั้น

เมื่อถามว่า กรณีที่ น.ส. ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) โยนว่าคนแต่งตั้งผู้ว่าฯ อุบลราชธานี คือ มท.1 คนเก่านั้น นายอนุทิน กล่าวว่า คนแต่งตั้งคือปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งตนมองว่าตรงนี้พูดมั่วไปหน่อย และคนที่พูดเป็นถึง มท.2 แล้ว คงทราบเรื่องนี้ดี และตอนที่ตนดำรงตำแหน่ง ท่านก็เป็นถึง มท.4 ซึ่งการแต่งตั้งข้าราชการระดับซี 10 คือระดับอธิบดีหรือผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นหน้าที่ปลัดกระทรวงฯ ที่จะเสนอให้กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มองว่าเป็นเจตนาเพื่อต้องการหักหน้าทางการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า ไม่ควรที่จะต้องมาพูดกันแบบนี้ พร้อมถามกลับว่า ถ้าคนที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ว่าราชการในชุดนี้หรือได้รับการแต่งตั้งเป็นอธิบดีในยุค มท.อ้วน ก็เป็นเด็กท่านหมดใช่หรือไม่ หรือจะมีคนไหนที่เป็นเด็กของ มท.2 ด้วยหรือไม่ โดยยืนยันว่า ทุกอย่างผ่านมาด้วยความเห็นชอบของ ครม.

ส่วนขณะนี้สถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา ส่อแววว่าจะกลับมาปะทะกันอีกรอบ มีการกำชับ สส.ในพื้นที่จังหวัดชายแดนอย่างไร นายอนุทิน เผยว่า พรรคภูมิใจไทย มีสส.อยู่ในทุกจังหวัดที่ติดชายแดนไทย - กัมพูชา ซึ่งยืนยันว่า อยู่ใกล้ชิดกับประชาชน และดูแลประชาชนอยู่ตลอดเวลา โดยตนไม่อยากจะคิดว่าเขาดูแลดีเกินไปหรือไม่ จึงไม่ได้มีการไปเบิกงบประมาณจากผู้ว่าราชการจังหวัด

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่า ท้ายที่สุดสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา เป็นศึกระหว่าง 2 ตระกูลหรือไม่ นายอนุทิน ตอบว่า ตอนนี้ตนมองว่าเป็นเรื่องอธิปไตยของประเทศไทย เราจะไปบอกว่าเป็นความขัดแย้งของคนใดคนหนึ่ง เป็นเรื่องที่แล้วแต่ใครจะคิดไป แต่วันนี้ตนคิดว่าเป็นเรื่องปัญหาของสองประเทศ และเป็นเรื่องที่รัฐบาลของทั้งสองประเทศ ต้องเร่งหาวิธีเพื่อทำให้เหตุการณ์สงบโดยเร็วที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.อัจฉราวดี' ชี้ปมแก้ไขคุณธรรมในโรงเรียน อยู่ในมือ 'อนุทิน' ต้องใช้ยาแรงกับ ก.ศึกษา เรื่องปืนแค่ปลายเหตุ

อ.อัจฉราวดี วงศ์สกล วิปัสสนาจารย์ชื่อดัง ผู้ก่อตั้งมูลนิธิโรงเรียนแห่งชีวิต ในฐานะโหวตเตอร์พรรคภูมิใจไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เรียกร้องกระทรวงศึกษาเหมือนพูดกับกำแพงปูน การแก้ไขคุณธรรมในโรงเรีบน ต้องอยู่ในมือของนายกอนุทิน

หนูขอดูเงินก่อนเคาะเฟส2

นายกฯ รับต้องเช็กเงินในกระเป๋ารัฐบาลก่อนตัดสินใจลุย “ไทยช่วยไทยพลัส เฟส 2” สวนคนวิจารณ์ปมเป็นภาระประชาชน ชี้การค้า-จีดีพีพุ่งไม่พูดถึง “ศุภจี” รอถก “เอกนิติ” ดันไทยเที่ยวไทยพลัสหรือไม่

นายกฯ ขออภัย! แจงเหตุ อส. ปะทะผู้ชุมนุมพีมูฟ รมต.ติดภารกิจ ทำไม่เข้าใจกัน ยันพร้อมคุยหาทางออก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่วันที่ 6 ส.ค. กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) และเครือข่ายบุกเข้าไปที่กระทรวงมหาดไทย ได้มีการกำชับเพื่อไม่ให้เกิดการบานปลายอย่างไรหรือไม่ ว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค.

'อนุทิน' จ่อลงดูที่เกิดเหตุกราดยิง ย้ำ 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูแลป้องกัน

'อนุทิน' ยกกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน สำคัญต่อการบริหาร ชี้เหตุสลดนนทบุรีในฐานะนักปกครองต้องป้องกัน ย้ำห้ามพกปืน ล้อมคอกแล้วแต่ยังเล็ดลอดได้ ขอร่วมมือดูแลพื้นที่เข้ม เตรียมรุดลงดูที่เกิดเหตุ