'ไผ่ ลิกค์' ติง 'ศุภจี' ปมดันขายทุเรียน 100 บาท เข้าข่ายพูดเกินจริง ข้อมูลเท็จ ทำราคาตลาดบิดเบือน
29 เม.ย.2569 - นายไผ่ ลิกค์ สส.กำแพงเพชร และเลขาธิการพรรคกล้าธรรม โพสต์เฟสบุ๊คถึงกรณีนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ และพิมรี่พาย อินฟูลเอนเซอร์ชื่อดัง ร่วมส่งเสริมการขายทุเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ว่า ทุเรียนลูกละ 100 บาทจริงหรือไม่ ต้องตัดสินใจเอาเอง แบบนี้เท่ากับพูดเกินจริงหรือเปล่า ถึงคุณจะยังไม่ได้ขาย แต่ผมว่า คุณเอาข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว
ต้นทุนจริง ๆ ที่ชาวสวนทุเรียนอยากได้น่าจะประมาณ 130 - 150 บาทต่อกิโล ทุเรียนแต่ก่อนแบ่งเป็นสองภาคภาคตะวันออกกับภาคใต้ ทั้ง 2 ภาคนี้ผลผลิตจะออกมาห่างกัน แต่เนื่องด้วยปัญหาสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทำให้ทั้ง 2 ภาค ออกผลผลิตมาพร้อม ๆ กัน ส่งผลทำให้เกิดทุเรียนล้นตลาด
นายกรัฐมนตรีต้องลองดูข้อมูลตรงนี้จะได้ตัดสินใจถูกว่าควรทำอย่างไร เพราสิ่งที่เราไม่อยากเห็นคือ การที่เกษตรกรเอาทุเรียนมาทิ้งตามถนน และสิ่งที่เกษตรกรต้องการแน่นอนคือ ปุ๋ยราคาถูก ถ้าปุ๋ยถูก เราก็ย่อมจะแข่งขันกับต่างประเทศได้แน่นอน
แต่สาระที่ออกมาพูดเรื่องนี้คงไม่ใช่มาบอกเรื่องทุเรียนแต่อยากจะบอกว่า สิ่งที่ท่านรองนายกทำร่วมกับอินฟลูเอนเซอร์มันถูก หรือสมควรหรือเปล่า ทำให้เกิดมาตรฐานราคาของทุเรียนใหม่หรือเปล่า แต่พอวันขายจริงก็ไม่ได้ทำอย่างงั้น อย่าลืมพืชผลทั้งการเกษตรอย่างอื่นด้วย อ้อย ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง รวมถึงผลไม้ทุกอย่างดูให้ทั่วนะครับ
ถ้าวันนี้แล้วรัฐบาลทำอะไรไม่ได้ กลับต้องใช้อินฟลูเอนเซอร์มาช่วย ผมมองว่า แนวคิดดี แต่รัฐบาลไม่น่าจะทำได้แค่นี้ ผมเห็นสมควรกับการจัดการตลาดเพื่อการเกษตร หรือเอาอินฟลูหลาย ๆ คนมาไลฟ์ขายพร้อม ๆ กัน หรืออีกอย่างที่พวกเราพยายามทำแต่หมดสมัยก่อนคือ การมีแพลตฟอร์มของคนไทยเอามาใช้ไม่ต้องให้เอาของต่างชาติมาใช้น่าจะเป็นเรื่องดีที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ซูเปอร์จี' ลั่นไม่ท้อหลังเจอดรามาสารพัด
'ศุภจี' เร่งหาตลาดใหม่รองรับกุ้งไทย หลังมาเลเซียระงับนำเข้า ยันบริหารจัดการได้ ลั่นไม่ท้อ หลังเจอดรามาเยอะ พร้อมปรับปรุงการสื่อสาร
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวนเอ็มโอยูนำเข้าข้าวโพดมะกัน
'หมอวรงค์' วอน 'รัฐบาล' ทบทวน MOU นำเข้าข้าวโพด GMO 1 ล้านตัน อีกครั้งหนึ่ง หวั่นกระทบต่อภาคเกษตรกรไทย
'นักวิชาการ' ฟาด 'รถพุ่มพวง' สร้างภาพ ผลลัพท์ความเหลื่อมล้ำ แนะควบคุมการผูกขาดสินค้า
นายกมล กมลตระกูล นักวิชากาารอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า
'ศุภจี' โชว์ภาพเบื้องหลังเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ หารือ 'แทมมี่ ดักเวิร์ธ' สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ
ศุภจี เผยภาพระหว่างเดินทางเยือนสหรัฐฯ การเจรจาการค้า ก่อนและหลังเข้าพบคุณแทมมี่ ดักเวิร์ธ สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ
'นราพัฒน์' มองไลฟ์ขายทุเรียน เจตนาดีช่วยเกษตรกร แต่ไม่ถูกจังหวะเวลา พร้อมข้อเสนอแนะ 'ศุภจี'
นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ประเด็นร้อน “ขายทุเรียนลูกละร้อย” หลายท่านสอบถามความคิดเห็น

