จับตากก.วินัยพรรคส้ม ถกลงดาบ ส.ส.ปากพล่อย อภิปรายเหมารวมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ค้ายา

5 พ.ค.2569-ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ออกแถลงการณ์ขอโทษกรณีที่นายภัณฑิล น่วมเจิม สส.กทม. พรรคประชาชน อภิปรายเกี่ยวกับยาเสพติดและมีการพาดพิงถึงกำนันผู้ใหญ่ ว่า ตนคิดว่าประเด็นที่เป็นปัญหาหลัก ที่ทางพรรคได้ออกแถลงการณ์มา คือการอภิปรายที่เป็นในลักษณะของการกล่าวหาเหมารวม ซึ่งเข้าใจว่าทางผู้อภิปรายต้องการที่จะสะท้อนเรื่องของยาเสพติด โดยทางพรรคมองว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม ขนาดนี้มีการเรียกนายภัณฑิล เข้ามา ในกระบวนการทางวินัยของพรรค โดยคาดว่าจะมีการประชุมในวันที่ 6 พ.ค. เพื่อพิจารณาบทลงโทษที่ได้สัดส่วน ส่วนมาตรการที่จะออกมาหลังจากนี้ขอให้ทางพรรคเป็นฝ่ายชี้แจง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ มีกำนันผู้ใหญ่บ้านบางคนออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว ว่าการออกมาแค่ขอโทษไม่เพียงพอต้องให้นายภัณฑิล พิจารณาตัวเองด้วยนั้น นายพริษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าตัวรับทราบและรับรู้สิ่งที่เขาทำไปนั้นไม่เหมาะสม ในการใช้คำพูดลักษณะกล่าวหา ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมาขอโทษผ่านหน้าสื่อไปแล้ว แต่ย้ำว่ามาตรการของทางพรรค เรามองว่าต้องเป็นมาตรการการลงโทษที่ได้สัดส่วนกับการกระทำที่เกิดขึ้น

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กถึงการทำงานของพรรคประชาชน หลังจากนี้ทางพรรคต้องมีการปรับเปลี่ยนการทำงานหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า บทสรุปหนึ่งที่เราได้จากการประชุมใหญ่ ของพรรคคือเรามองว่า สิ่งที่พรรคประชาชน หรือย้อนไปถึงพรรคก้าวไกล ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน ที่ผ่านมาคือการทำให้ประชาชนเห็น ภาพชัดว่า พรรคประชาชนมีความแตกต่าง จากพรรคการเมืองอื่นในภูมิทัศน์การเมืองอย่างไร หรือความแตกต่างของวาระที่เรานำเสนอ เป็นประโยชน์ต่ออนาคตของประเทศอย่างไร ดังนั้น ตนคิดว่าการที่พรรคประชาชนเดินหน้าในการนำเสนอประเด็นที่มีความแตกต่างจากสิ่งที่ถูกนำเสนออยู่ในสังคม หรือสิ่งที่กำลังดำเนินการอยู่ในรัฐบาลเป็นเป้าหมายที่เราตกผลึกร่วมกัน

ถามว่า การเดินทางใหม่ของพรรคประชาชนหลังจากนี้ จะเดินยุทธศาสตร์ไปถูกทางใช่หรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าในที่ประชุมใหญ่เราได้มีการคุยกันพอสมควร และคิดว่าสิ่งที่พรรคประชาชนจะต้องให้ความชัดเจนกับประชาชน 1. คือความชัดเจนด้านบุคลากร 2. การนำเสนอภาพอนาคตว่าหากให้โอกาสพรรคประชาชน เข้าไปบริหารประเทศในอนาคต จะบริหารประเทศให้แตกต่างจากที่ผ่านมาอย่างไร และจะเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างไร หลังจากนี้จะเป็นเรื่องของการกระทำ การพิสูจน์ด้วยการกระทำมากกว่า ทั้งบทบาทของเราในฐานะฝ่ายค้านในการตรวจสอบ และปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน บทบาทของการเสนอแนะสิ่งที่รัฐบาลควรจะทำ เช่น การทำงานผ่านคณะรัฐมนตรีเงา การทำงานในชั้นกรรมาธิการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการฟันธงคนกรุงได้เห็น 'ชัชชาติ' เป็นผู้ว่าฯ ที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีอีก 4 ปีแน่

นักวิชาการเชื่อ 'ชัชชาติ' ไร้คู่แข่งนำม้วนเดียวจบ แต่จะได้คะแนนน้อยกว่าปี 65 ฟันเปรี้ยง 'ดร.โจ้-พรรคส้ม' เปิดตัวมาสองวัน กระแสไม่ปัง ส่วน ปชป.เชื่อไล่กวดไม่ทัน หลังเห็นชัดไม่พร้อม แต่จะได้ สก.มากขึ้น

ชิงบทนำฝ่ายค้าน! 'พรรคส้ม' ส่อไม่จับมือ ปชป. ยื่นศาล รธน. ตีความ พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน เล็งใช้เวทีสภาอภิปรายรัฐบาล

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีพรรคประชาธิปัตย์เตรียมยื่นให้ ป.ป.ช.ทบทวนมติยกคำร้องกรณีนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ อดีต รมว.คมนาคมใช้นอมินี ถือหุ้นแทน ว่า จริงๆ เราก็มีการหารือกันข้างหลังผ่านกลไกวิปฝ่ายค้านมาโดยตลอดอยู่แล้ว

ไม่เกินคาด! ปชน.รุมอัดเงินกู้ 4 แสนล้านเหวี่ยงแห-แจกสร้างความนิยมทางการเมือง

'ศิริกัญญา' มอง รัฐบาลเตรียมออก พ.ร.ก. 4 แสนล้าน ไม่ได้ช่วยเหลือกลุ่มตกหล่น แต่กลับเทหมดหน้าตักโปะคนละครึ่ง แย้ม จ่อถกในพรรค-ฝ่ายค้าน ยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้าน 'วีระยุทธ' แนะ ใช้เงินอย่างระมัดระวัง

สภาเดือด! ประธานสภาซัด สส.ส้มพูดเอาแต่ได้

สภาเดือด สส.ปชน.ประท้วงไม่ให้หารือ 'โสภณ' สวน 'พูดเอาแต่ได้' ยันทำตามระเบียบ เผยเสนอชื่อ 'ณัฐพงษ์' เป็นผู้นำฝ่ายค้านแล้วไม่ล่าช้า แต่ต้องรอตามขั้นตอน