“ภราดร” เผยหากที่ประชุมสส.ภท. เห็นชอบร่างแก้รธน.จ่อส่งประธานรัฐสภา 20 พ.ค. บอกเป็นพรรคแรกสนองผลประชามติ 21 ล้านเสียง ใช้บทเรียนครั้งที่แล้วมาแก้ไขตั้งเป้าหมายต้องดันให้สำเร็จ
18 พฤษภาคม 2569 - เมื่อเวลา 13.30น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล รมต.ประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยว่า วันที่ 19 พ.ค. จะเสนอร่างให้ที่ประชุมสส.ของพรรคพิจารณา หากที่ประชุมเห็นชอบจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคภูมิใจไทยต่อประธานรัฐสภาวันที่ 20 พ.ค. โดยเนื้อหาในร่างของพรรคภูมิใจไทยจะแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยเพิ่มเติมหมวด 15/1 เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ตามผลการลงประชามติของประชาชน 21 ล้านเสียง โดยจะไม่มีการแก้ไขเนื้อหาในหมวด1หมวด2 โดยจะกำหนดล็อคไม่ให้สภาร่างรัฐธรรนูญ(สสร.)มาแก้ไขส่วนนี้ด้วย
เมื่อถามว่าจะทำอย่างไรให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จ เนื่องจากที่ผ่านมามีความขัดแย้งจนไม่สามารถเดินหน้าได้ นายภราดร ตอบว่า ต้องไปดูที่ผ่านมาปัญหาและอุปสรรคอยู่ตรงไหนโดยเรานำสิ่งเหล่านั้นมาปรับปรุงเพื่อยกร่าง จากนี้ก็ต้องไปหารือเจรจากับทุกฝ่าย เพราะการจะผ่านการแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระ 3 ต้องมีหลายส่วนทั้งในส่วนของ สว. สัดส่วนของฝ่ายค้านก็ต้องเห็นด้วยร้อยละ 20 การจะทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเห็นด้วยทั้งหมดเป็นไปไม่ได้ ในฐานะพรรคภูมิใจไทย เราต้องการผลักดันให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จ
เมื่อถามว่าพรรคภูมิใจไทยต้องการให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญาของพรรคเป็นร่างหลักหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า อยู่ที่การพิจารณาของรัฐสภา ส่วนที่พรรคเพื่อไทยจะเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเช่นกันในส่วนของพรรคร่วมจะคุยกันก่อนหรือไม่นั้น การยื่นร่างกฎหมายเป็นสิทธิของแต่ละพรรค พรรคภูมิใจไทยก็เป็นหนึ่งในพรรคการเมืองตามระบอบประชาธิปไตย เราเห็นความสำคัญและประกาศตัวเป็นพรรคแรกที่จะจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หลังจากที่รัฐบาลประกาศไม่ยืนยันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของสภาฯชุดที่ผ่านมา เรื่องนี้พรรคการเมืองก็เดินหน้าต่อ
ถามอีกว่าระหว่างการร่างได้พูดคุยกับทางสว.จนเป็นที่ยอมรับแล้วหรือไม่ นายภราดร กล่าวว่า ประเด็นของสว.ครั้งที่แล้วติดใจเรื่องอำนาจ 1 ใน 3 ในการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนจะมีสสร. ซึ่งเรื่องนี้ต้องนำไปพูดคุยในพรรคในวันที่ 19 พ.ค. ว่าจะดำเนินการแบบไหนว่าแบบไหนคือจุดตรงกลาง ซึ่งร่างเดิมของพรรคภูมิใจไทยใส่ตรงนี้ไว้ 1 ใน5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อ่านเกมแก้รัฐธรรมนูญ บีบเหลือร่างสีน้ำเงินฉบับเดียว!
อดีต สส.นครศรีธรรมราช วิเคราะห์การถอนชื่อ สส.ของพรรคภูมิใจไทยและพรรคกล้าธรรมออกจากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย
'ดร.ณัฏฐ์' ชี้กับดักแก้ รธน. ต้องผ่านด่าน สว. 67 เสียง
นักกฎหมายมหาชนชื่อดังวิเคราะห์ แม้ประชามติรอบแรกมีผู้เห็นชอบกว่า 21.2 ล้านเสียง แต่การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่ฉบับใหม่ยังติด “กฎเหล็ก 2 ชั้น” ตามมาตรา 256 ต้องได้เสียง สว. ไม่น้อยกว่า 67 คนทั้งวาระ 1 และวาระ 3 มองโอกาสผ่านร่างแทบเป็นศูนย์หากรวบรวมเสียงวุฒิสภาไม่ได้
'พริษฐ์' จี้ภูมิใจไทยอธิบายให้ชัด หลังถอนชื่อร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไทย ทั้งที่เคยโหวตหนุน
นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคภูมิใจไทยให้ สส.ถอนชื่อจากการสนับสนุนร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคเพื่อไทย ว่า ตนทราบจากข่าว เ
'ปธ.โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว คำร้องฝ่ายค้านยื่นสอบ ป.ป.ช. ปมศักดิ์สยาม
'โสภณ' ยันรับอยู่แล้ว ปมฝ่ายค้านยื่นร้องสอบ ป.ป.ช. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ คดี 'ศักดิ์สยาม' ขอรอดูเนื้อหาก่อน แจงปมร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ทุกฝ่ายหันหน้าคุยกัน ชี้ประธานมีหน้าที่บรรจุวาระ
ถอยกรูด! เพื่อไทยดึงร่างรัฐธรรมนูญกลับมาแก้หลังภูมิใจไทยถอนชื่อ
'เพื่อไทย' ถอยปรับแก้ร่าง รธน. หลังภูมิใจไทยถอนชื่อ คาดยื่นประธานสภาได้สัปดาห์หน้า 'จุลพันธ์' ยันไม่กระทบสัมพันธ์ร่วมรัฐบาล เหตุ 'อนุทิน' แจ้งก่อนแล้ว ลั่นเพื่อไทยไม่เสียหลักการ
ผวากระทบรัฐบาล! นิกรแจงเหตุไม่สังฆกรรมร่างรัฐธรรมนูญฉบับเพื่อไทย
'นิกร' แจงปม ภท.ถอนชื่อร่างแก้ รธน. 'เพื่อไทย' หวั่นผิดเจตนาศาล เสี่ยงถูกร้องกระทบรัฐบาล ชี้ให้ ปชช.เลือกผ่านประชามติดีกว่า โวร่างของภูมิใจไทย เคารพเสียงข้างน้อยที่สุด ยํ้า ไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม

