กรมการค้าภายในตรวจเข้มการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรที่นำเข้าจากต่างประเทศ

นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ตามที่รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในตรวจเข้มการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตรที่นำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาภายในประเทศ ตามท่าเรือสินค้าและด่านศุลกากรที่เป็นต้นทางการนำเข้า เพื่อให้ผู้ขนย้ายสินค้าเกษตรปฏิบัติถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด และเป็นการป้องปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อราคาผลผลิตสินค้าเกษตรภายในประเทศ ได้สั่งการเจ้าหน้าที่สายตรวจเฉพาะกิจ กรมการค้าภายใน สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด สำนักงานชั่งตวงวัด กรมศุลกากร การท่าเรือแห่งประเทศไทย ตำรวจทางหลวง และกรมการขนส่งทางบก ดำเนินการตรวจสอบอย่างเข้มงวด

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ได้นำทีมเจ้าหน้าที่สายตรวจ ร่วมกับนายตรวจชั่งตวงวัด กองชั่งตวงวัด พาณิชย์จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ส.ทล.2 กก.3 บก.ทล. ตั้งจุดตรวจสอบการขนย้ายการขนย้ายสินค้าเกษตร บริเวณถนนการท่าเรือประตูตรวจสอบ 1 (ท่าเรือแหลมฉบัง) พบรถบรรทุกพ่วงคอนเทรนเนอร์ห้องเย็น จำนวน 5 คัน ได้ขนย้ายมะพร้าวผลแก่ที่นำเข้าจากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาในเขตอำเภอศรีราชา ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมการขนย้ายมะพร้าวตามกฎหมาย เพื่อนำสินค้าไปส่งยังจังหวัดสมุทรสาคร ปริมาณรวม 152 ตันเศษ โดยไม่มีหนังสืออนุญาตการขนย้ายฯ จึงได้ดำเนินการจับกุมผู้ขับขี่ทั้ง 5 ราย พร้อมนำส่งของกลางให้พนักงานสอบสวน สภ.แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ดำเนินคดีความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ 28 พ.ศ. 2565 เรื่อง การควบคุมการขนย้ายมะพร้าวผลแก่ เนื้อมะพร้าวขาว และเนื้อมะพร้าวแห้งที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายอุดม ศรีสมทรง กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมการค้าภายในได้ประสานบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบการนำเข้าและการขนย้ายสินค้าเกษตรให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายโดยเคร่งครัดอย่างต่อเนื่อง และขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบว่ามีการลักลอบขนย้ายสินค้าเกษตร ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542

ทั้งนี้ หากเกษตรกรรรายใดไม่ได้รับความเป็นธรรมในการขายสินค้าเกษตร รวมทั้งพบเห็นหรือทราบเบาะแสการเอาเปรียบเกษตรกร สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าภายในจัดรถโมบายนำสินค้าราคาประหยัด

กรมการค้าภายในจัดรถโมบายนำสินค้าราคาประหยัด นำหน่ายเพื่อลดค่าครองชีพให้กับพี่น้องประชาชน ณ แฟลตตำรวจกลางทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่

พาณิชย์ตรวจสต็อกปุ๋ย พบปริมาณเพียบ ราคาลดลง แนะเกษตรกรรวมกลุ่มกันซื้อปุ๋ยจากโรงงานลดต้นทุนได้

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจโรงงานปุ๋ยเคมี บจ. ไอซีพี เฟอไลเซอร์ อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบว่ามีสต็อกปุ๋ยอยู่ในปริมาณที่มาก ทั้งแม่ปุ๋ย ปุ๋ยที่บรรจุกระสอบแล้ว และวัตถุดิบสำหรับผสมปุ๋ยสูตร และโรงงานยังมีการนำเข้าปุ๋ยมาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง พร้อมรองรับการใช้ปุ๋ยในช่วงฤดูเพาะปลูกของเกษตรกร

พาณิชย์เผยราคาหมู ไก่ และไข่ ปรับตัวลดลง 2-9%  

กรมการค้าภายในเผยผลสำรวจราคาสินค้าสัปดาห์แรกเดือนมี.ค.66 พบหมู ไก่ ไข่ ปรับตัวลดลง 2-9% โดยหมูเนื้อแดงราคาเฉลี่ย กิโลกรัมละ 149 บาท น่องไก่ 73 บาท สะโพกไก่ 77 บาท ไข่ไก่เบอร์ 3 ฟองละ 3.63 บาท ส่วนน้ำมันปาล์มเหลือขวดละ 46 บาท น้ำมันถั่วเหลืองขวดละ 61 บาท