รมว.สุชาติ ห่วงใยกรณีลูกจ้างถูกไฟดูดเสียชีวิต 2 ราย สั่ง กสร. กับหน่วยงานในสังกัด หาสาเหตุและช่วยเหลือตามสิทธิทันที

รมว.แรงงาน ห่วงใยกรณีลูกจ้างถูกไฟดูดเสียชีวิต 2 ราย ขณะทำความสะอาดแท็งก์น้ำที่ติดตั้งบนชั้นดาดฟ้า สั่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ร่วมกับสำนักงานประกันสังคม (สปส.) และกรมการจัดหางาน (กกจ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งช่วยเหลือสิทธิตามกฎหมายทันที พร้อมยืนยันไม่ทอดทิ้งและช่วยเหลือครอบครัวลูกจ้างที่เสียชีวิตอย่างเต็มที่ โดยเชิญพบ 30 มีนาคมนี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีสื่อนำเสนอข่าว ทำความสะอาดแท็งก์น้ำถูกไฟช็อตเสียชีวิต 2 คน ว่า ทันที่ทราบข่าว ผมต้องขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้สั่งการให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) ร่วมกับสำนักงานประกันสังคม (สปส.) และกรมการจัดหางาน (กกจ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งช่วยเหลือสิทธิตามกฎหมายทันที เบื้องต้นได้รับรายงานจาก พนักงานตรวจความปลอดภัยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (สรพ.5) และศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 12 (ศปข.12) เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 เวลา 13.40 น. สถานที่เกิดเหตุเป็นอาคารชุดคอนโดมิเนียม แถวห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร ขณะเกิดเหตุมีลูกจ้างทำความสะอาดอาคารชุด จำนวน 4 คน โดยลูกจ้าง 2 คน คือนายเหมือน ทองครบุรี อายุ 50 ปี สัญชาติไทย ทำงานเป็นลูกจ้างตำแหน่งช่างประจำอาคารของนิติบุคคลอาคารชุด และนายคอน กี้ โซ อายุ 45 ปี สัญชาติเมียนมา ซึ่งไม่ใช่ลูกจ้างประจำของนิติบุคคลฯ แต่มาช่วยทำงานเป็นครั้งคราว ได้ขึ้นไปทำความสะอาดบนชั้นดาดฟ้าเพื่อทำความสะอาดภายในแทงก์น้ำ ระหว่างทำงานทั้ง 2 คน เกิดหมดสติ เพื่อนร่วมงานได้ขึ้นมาพบ จึงคาดว่าอาจเกิดไฟฟ้ารั่วแล้วถูกไฟฟ้าดูด จึงได้ทำการสับคัทเอ้าท์แล้วแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยและโรงพยาบาลเข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาล แต่ทั้งสองคนได้เสียชีวิต ปัจจุบันอยู่ระหว่างรอผลชันสูตรเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต ทั้งนี้ ผมได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดเร่งดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ พร้อมให้ความช่วยเหลือครอบครัวญาติของลูกจ้างผู้เสียชีวิตได้รับสิทธิตามกฎหมายโดยเร็ว

ทางด้าน นายนิยม สองแก้ว อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กล่าวว่า พนักงานตรวจความปลอดภัยสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (สรพ.5) และศูนย์ความปลอดภัยในการทำงานเขต 12 (ศปข.12) ได้มีหนังสือเชิญนายจ้างและผู้เกี่ยวข้องมาพบ ในวันที่ 30 มีนาคม 2566 เพื่อสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่านายจ้างได้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหาร จัดการ และดำเนินการด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงานเกี่ยวกับไฟฟ้า พ.ศ. 2558 หรือไม่ ซึ่งหากนายจ้างฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าวจะดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

ทางด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวเพิ่มว่า ในส่วนของสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 หากตรวจสอบพบว่าลูกจ้างผู้เสียชีวิต ทั้งสองคนเป็นผู้ประกันตนเบื้องต้นทายาทจะได้รับสิทธิประโยชน์กรณีเสียชีวิตเนื่องจากการทำงานเป็น ค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท เงินทดแทนกรณีเสียชีวิต และเงินบำเหน็จชราภาพ ซึ่งสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 3 จะเร่งดำเนินการตามสิทธิต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.สุชาติมอบอธิบดีบุปผา ลงพื้นที่บุรีรัมย์ ส่งเสริมอาชีพช่างติดตั้งโซลาร์เซลล์ รับเทรนด์พลังงานทางเลือก

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีการนำโซลาร์เซลล์มาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ภายในบ้าน เช่น เครื่องปรับอากาศ ระบบไฟฟ้าภายในบ้าน รวมไปถึงการนำไปใช้ในภาคการเกษตร มีแนวโน้มความนิยมมาใช้มากขึ้น

รมว.เฮ้ง ห่วงลูกจ้างสมุทรปราการนับร้อย ถูกลดค่าจ้างแถมไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 63 สั่ง กสร. เร่งดำเนินการตามกฎหมาย

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ห่วงลูกจ้างโรงงานในจังหวัดสมุทรปราการนับร้อยคน ถูกลดค่าจ้างและไม่จ่ายค่าจ้างตั้งแต่ปี 2563 สั่งกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อให้ลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย

รมว.สุชาติ มอบ โฆษกแรงงาน - อธิบดี กพร.ลงพื้นที่ตราด เยี่ยมการฝึกอาชีพ - ออกหน่วยบริการแรงงานชุมชน ตชด.

วันที่ 29 พฤษภาคม 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) พร้อมด้วย นายประทีป เลขาพันธ์ คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวบุปผา เรืองสุด

รมว.สุชาติ ส่งโฆษกควงอธิบดี มอบเงินช่วยเหลือตามสิทธิ์ พร้อมทีมช่างกรมพัฒน์ช่วยเหลือ เหตุพายุถล่มพิจิตร-อุทัย

วันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเนินปอ อำเภอสามง่าม จังหวัดพิจิตร นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

รมว.แรงงาน ห่วงใยเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตที่นอน จ.สมุทรปราการ ส่งที่ปรึกษาฯ “มานิตย์” ลงพื้นที่หาสาเหตุทันที

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตที่นอน จ.สมุทรปราการ ว่า

รมว.สุชาติ ส่งปลัด ก.แรงงาน มอบรางวัลแก่สุดยอดเยาวชนไทย พร้อมปิดฉากเวทีแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 29 สุดยิ่งใหญ่

วันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 11.00 น. นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์