พาณิชย์เผย การจับจ่ายใช้สอยคึกคัก ห้างจัดโปรแรงรับสงกรานต์

ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ พร้อมทั้งตรวจสอบการปิดป้ายแสดงราคาสินค้า และตรวจสอบเครื่องชั่งและน้ำหนักสินค้าที่บรรจุในหีบห่อ ณ ห้างโลตัส สาขานอร์ธราชพฤกษ์ ว่า จากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนของห้างค้าส่งค้าปลีกรายใหญ่ พบว่าในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้กิจกรรมที่ประชาชนตั้งใจว่าอยากจะทำ คือ การไปทำบุญไหว้พระที่วัด การทำอาหารรับประทานกับครอบครัว ญาติ พี่น้อง การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ และการเล่นน้ำสงกรานต์ ตามลำดับ ซึ่งสินค้าขายดีในช่วงนี้จึงเป็นพวกสินค้าอาหารสด ผัก ผลไม้ ขนม/ของฝาก และสินค้าที่เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์และสินค้าคลายร้อนต่างๆ เช่น พัดลม เครื่องปรับอากาศ มียอดขายโตประมาณ 30%

ห้างโลตัสก็ได้มีการจัดโปรโมชั่นลดราคาสินค้าหลากหลาย อาทิ กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น พัดลม เครื่องปรับอากาศ เตาไฟฟ้า เตาย่างบาร์บีคิว หม้อสุกี้ ลดสูงสุด 50% กลุ่มเครื่องปรุงอาหาร เช่น น้ำจิ้มสุกี้ พริกแกง ซอยหอยนางรม ซอยปรุงรส ลดสูงสุด 50% กลุ่มผลิตภัณฑ์ชำระล้างร่างกาย เช่น สบู่ แชมพู ครีมอาบน้ำ ลดสูงสุด 50% กลุ่มสินค้าที่เกี่ยวกับเทศกาลสงกรานต์และกิจกรรมคลายร้อน เช่น เสื้อสงกรานต์ ปืนฉีดน้ำ สระนำเป่าลม ห่วงยาง ลดสูงสุด 75% นอกจากนี้ยังมีการจำหน่ายชุดสังฆทานราคาเริ่มต้นชุดละ 50 บาท และมีโปรโมชั่น ซื้อ 2 แถม 1 ด้วย

สำหรับสินค้าผัก ผลไม้ ได้มีการรับซื้อจากเกษตรกรโดยตรงมาจำหน่าย โดยผลไม้ยอดฮิตที่เริ่มมีผลผลิตออกมามากและห้างนำมาจำหน่ายกว่า 10 สายพันธุ์ คือ มะม่วง รวมทั้งที่นำไปทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วงด้วย

ร้อยตรีจักราฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในภาพรวมการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนปีนี้เพิ่มขึ้นประมาณ 20% ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ ในส่วนของกรมการค้าภายในเองจะกำกับดูแลราคาและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่องต่อไป รวมทั้งช่วงวันหยุดสงกรานต์ด้วย กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนมาได้ทางสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าภายในบุกจับผู้ลักลอบขนกระเทียมเถื่อน 27,000 กิโลกรัม

กรมการค้าภายในเอาจริง บุกจับผู้ลักลอบขนกระเทียมเถื่อน 27,000 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ที่จ.ปทุมธานี นำตัวส่งดำเนินคดีทันที โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมประสานศุลกากรตรวจสอบการขนย้าย มีการเสียภาษีนำเข้าถูกต้องหรือไม่ด้วย เตือนผู้ประกอบการอย่าคิดทำ จับได้เล่นงานหนัก