
วันที่ 15 ตุลาคม 2568 – รศ.ดร.ยุทธพร อิสระชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช กล่าวถึงโครงการ “คนละครึ่งพลัส” ของรัฐบาล ที่เริ่มต้นให้ร้านค้าลงทะเบียน ว่า
เป็นโครงการที่มีความน่าสนใจและมีศักยภาพในการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น แม้จะไม่ใช่นโยบายใหม่ แต่ถือเป็นการนำโครงการที่ประชาชนคุ้นเคยกลับมาปรับปรุงให้เหมาะกับบริบทเศรษฐกิจปัจจุบัน ซึ่งถือว่าถูกจังหวะกับช่วงอายุรัฐบาลที่ยังไม่ถึง 4 เดือน
ในภาวะที่เศรษฐกิจยังซบเซา การนำมาตรการลักษณะนี้กลับมาใช้อีกครั้งถือเป็นการตัดสินใจที่เหมาะสม เพราะสามารถกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนในระยะสั้นได้จริง โดยเฉพาะกลุ่มรายได้น้อยและผู้ประกอบการรายย่อยที่เป็นฐานสำคัญของระบบเศรษฐกิจ การหยิบยกโครงการเก่ามาพร้อมปรับจุดอ่อนและอุดช่องว่างที่เคยเกิดขึ้นในอดีต จึงเป็นการใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้ประชาชน “เดินต่อได้ก่อน” ขณะที่ภาคธุรกิจฐานรากก็มีเงินหมุนเวียนเพิ่มขึ้น
อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.ยุทธพร ย้ำว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในระยะยาว จำเป็นต้องเดินคู่ขนานไปกับการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งในด้านระบบการผลิต การกระจายรายได้ และความเป็นธรรมในการเข้าถึงทรัพยากรทางเศรษฐกิจของประชาชนทุกกลุ่ม พร้อมเสนอให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับการสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้นในอนาคต
“โครงการคนละครึ่งพลัสเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการฟื้นความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ ส่วนระยะยาวระยะยาว ต้องวางแผนกันอีกที เพื่อให้เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างเป็นธรรมและยั่งยืน” รศ.ดร.ยุทธพร กล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โพลชี้ ‘ไทยช่วยไทยพลัส’ ช่วยกระตุ้นศก. แต่ไม่เพิ่มคะแนนสนับสนุนรัฐบาล
ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่อง “เข้าโครงการไทยช่วยไทยพลัสแล้วสนับสนุนรัฐบาลไหม”
DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการรัฐ
DAD เร่งขับเคลื่อนลงทุน 6 เดือนแรกปี 2569 ได้กว่า 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจผ่านโครงการรัฐยกระดับการลงทุนอย่างยั่งยืน
เลขาฯสภาพัฒน์ ยัน พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ถ้าใช้เงินตรงจุด ภาพรวม ศก.ประเทศดีขึ้น
นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยพระราชกําหนดกู้เงิน 4 แสนล้านบาท ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ
'ขุนคลัง' ไม่หวั่นคำตัดสิน ศาลรธน. คดี 'พร.ก.เงินกู้' เล็งแผนสำรองพร้อม
‘เอกนิติ’ เผยแล้วแต่ศาลรธน.ชี้ชะตา พ.ร.ก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ย้ำ รัฐบาลจำเป็นต้องเปลี่ยนผ่านพลังงาน รับ หากผลเป็นลบ เร่งจับมือเอกชนแก้ปัญหา
ชวนร้านค้าใช้ 'นกกระซิบ' AI ผู้ช่วยร้านค้าถุงเงินไทยช่วยไทย ยอดใช้งานทะลุ 4 แสนครั้ง
นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า “นกกระซิบ” AI ผู้ช่วยร้านค้าบนแอปพลิเคชัน “ถุงเงิน” ซึ่งนายอนุทิน ชาญ
'ดร.โจ' บี้คลังแจงปมร้อนตัดสิทธิ์บัตรคนจน ยกลำพูนโมเดลแนะรัฐบาลอนุทิน
“ชัยวัฒน์” มอง พ่อแม่ถูกตัดสิทธิ์บัตรคนจน ปมลูกยื่นลดหย่อนภาษี ตัวเลข-ตรรกะ ไม่สมเหตุสมผล โยน ก.คลัง แจง ยกโมเดลลำพูน แนะช่องกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลอนุทิน

