2ล้อปั่นวางยุทธศาสตร์ จัดศึกนานาชาติ ตั้งเป้าเก็บแต้มสะสมไปอลป.

“สองล้อ” วางแผนยุทธศาสตร์จัดการแข่งขันขันรายการนานาชาติเพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ประเดิมด้วยศึกจักรยานถนนทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” วันที่ 1-10 เม.ย.66 เส้นทางจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก ต่อด้วยจักรยานถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 วันที่ 7-13 มิ.ย..65 ที่อ่างเก็บน้ำดอกกราย จ.ระยอง ซึ่งนักปั่นที่ได้แชมป์และรองแชมป์รายการโรดเรซ รุ่นประชาชนชาย-หญิง จะได้ตั๋วไป “ปารีสเกมส์” โดยอัตโนมัติ และศึกสองล้อลู่นานาชาติ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2023” วันที่ 27-31 ก.ค.65 ที่ จ.สุพรรณบุรี ด้านการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย มีการลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นรายการระดับนานาชาติ ในประเภทเสือภูเขา ระดับ C1 จำนวน 2 สนาม, ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ระดับ C1 จำนวน 3 สนาม ระดับ CN อีก 1 สนาม และประเภทถนน ระดับ CN จำนวน 1 สนาม

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า แผนงานในปี 2566 ที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้กำหนดยุทธศาสตร์เอาไว้ นอกเหนือจากการจัดแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทยประเภทต่าง ๆ รวม 28 สนามแล้ว สมาคมฯ ยังวางแผนจัดการแข่งขันรายการระดับนานาชาติหลายรายการ เพื่อเป้าหมายให้นักปั่นไทยได้มีโอกาสเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส รวมไปถึงการแข่งขันจักรยานชิงแชมป์ประเทศไทย ที่สมาคมฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นการแข่งขันรายการระดับนานาชาติ ทั้งประเภทเสือภูเขา บีเอ็มเอ็กซ์ และถนน โดยแต่ละรายการจะมีนักปั่นจากประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมแข่งขันด้วย เนื่องจากมีคะแนนสะสมโอลิมปิกเช่นกัน

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันระดับนานาชาติรายการแรกคือการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 25 ระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2565 เส้นทางจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก ซึ่งสมาคมฯ ได้ลงทะเบียนกับ ยูซีไอ ในระดับ 2.1 โดยประเภททีมชายแข่งขันระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน 2566 เริ่มจากจังหวัดกาญจนบุรี-สุพรรณบุรี-อ่างทอง-พระนครศรีอยุธยา-ลพบุรี-สระบุรี-นครราชสีมา-ปราจีนบุรี-สระแก้ว-จันทบุรี และสิ้นสุดที่จังหวัดระยอง ระยะทางรวม 1,035.50 กม. ส่วนประเภททีมหญิงแข่งขันระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2566 เส้นทางภายในจังหวัดระยอง ระยะทางรวม 213.20 กม. รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,248.70 กม.

การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023 ได้รับความสนใจจากทีมต่าง ๆ ทั่วโลก ล่าสุด มีทีมระดับอาชีพแสดงความจำนงเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 20 ทีมแล้ว ทั้งจากทวีปยุโรป อเมริกา และเอเชีย แต่ทั้งนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะเน้นเชิญทีมจากทวีปเอเชียเป็นหลัก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียมาเที่ยวเมืองไทยเพิ่มมากขึ้นหลังวิกฤติการณ์โรคไวรัสโควิด-19 คลี่คลายลงไป อาทิ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, จีน, มาเลเซีย, ไต้หวัน, ฮ่องกง เป็นต้น โดยประเภทชายมีทีมจากประเทศไทยเป็นทีมยืนอยู่แล้ว 4 ทีม ประกอบด้วย ทีมอาชีพ 3 ทีม คือ ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม, ทีมรู้ใจดอทคอม, ทีมแกรนท์ ธอร์นตัน และทีมชาติไทยอีก 1 ทีม ส่วนประเภทหญิงมีทีมอาชีพ 1 ทีม คือ ไทยแลนด์ วีเมนส์ ไซคลิง ทีม และทีมชาติไทยอีก 1 ทีม” พลเอกเดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ยังได้รับการคัดเลือกจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน 2566 โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย จังหวัดระยอง เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน คาดว่าบรรดาชาติสมาชิกของ เอซีซี ทั้งหมด 42 ชาติ จะส่งนักปั่นมาร่วมแข่งขันไม่ต่ำกว่า 300 คน เพราะเป็นรายการสำคัญที่นอกจากนักปั่นเอเชียจะได้สะสมคะแนนเพื่อคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์แล้ว นักกีฬาที่ได้อันดับ 1 และ 2 ในการแข่งขันรายการโรดเรซ รุ่นประชาชนชาย และประชาชนหญิง จะได้รับสิทธิ์ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 “ปารีสเกมส์” โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้นักปั่นที่ได้อันดับอื่น ๆ ก็จะได้คะแนนสะสมลดหลั่นกันลงไป รวมทั้งจะได้คะแนนสะสมของประเทศอีกด้วย

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายาที่สื่อกีฬาตั้งให้ล่าสุดว่า “หมึกติดเทอร์โบ” กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ รายการ “แทร็ก เอเชีย คัพ 2023” และรายการฉลองครบรอบ 64 ปี สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระหว่างวันที่ 27-31 กรกฎาคม ที่เวโลโดรม สนามกีฬาแห่งที่ 2 โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี โดยได้ลงทะเบียนอยู่ในฏิทินของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในระดับคลาส 2 ซึ่งปีที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากชาติต่าง ๆ ส่งนักกีฬามาร่วมการแข่งขันจำนวนมาก อาทิ มาเลเซีย, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, คาซัคสถาน, อิหร่าน, ญี่ปุ่น, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ เป็นต้น นอกจากจะเป็นการเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 แล้ว ยังช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจภายในจังหวัดให้มีความคึกคัก และส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรีได้อีกทางหนึ่งด้วย

พลเอกเดชา เปิดเผยอีกว่า ส่วนการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับ ยูซีไอ ให้เป็นรายการระดับนานาชาติ ประเดิมด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” ประจำปี 2566 สนามที่ 1 วันที่ 27-29 มกราคม 2566 อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งสมาคมฯ ลงทะเบียนกับ ยูซีไอ ให้การแข่งขันรายการไทม์ไทรอัล และรายการโรดเรซ เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ CN โดยนักกีฬาที่ชนะเลิศการแข่งขันในรุ่นประชาชนชาย-หญิง จะได้สิทธิ์สวมเสื้อสีขาวที่มีลายธงชาติไทย ตามระเบียบของ ยูซีไอ ไปแข่งขันรายการต่าง ๆ ในฤดูกาล 2024 ที่ ยูซีไอ รับรองได้ทั่วโลก

“สำหรับการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับ ยูซีไอ รายการครอสคันทรี่ ให้เป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ C1 จำนวน 2 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 3 วันที่ 2 มีนาคม 2566 ที่อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร และสนามที่ 5 วันที่ 25 พฤษภาคม 2566 ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ซึ่งการแข่งขันระดับ C1 จะมีคะแนนสะสมโอลิมปิก 2024 ที่สูงกว่าระดับ CN โดยจะมีนักกีฬาจากต่างประเทศเดินทางมาร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก จะช่วยทำให้เศรษฐกิจเฟื่องฟู สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน และส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีความคึกคัก” นายกสองล้อไทย กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันการแข่งขันจักรยานประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2566 ได้ลงทะเบียนกับยูซีไอ ให้เป็นการแข่งขันระดับ C1 จำนวน 3 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 วันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2566, สนามที่ 2 วันที่ 18-19 มีนาคม 2566, สนามที่ 4 วันที่ 8-9 กรกฎาคม 2566 และยังได้ลงทะเบียนในระดับ CN อีก 1 สนาม คือสนามที่ 3 วันที่ 1-2 กรกฎาคม 256 โดยทุกสนามจะทำการแข่งขันที่สวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กทม. ของเอฟบีที

“จะเห็นได้ว่าสมาคมกีฬาจักรยานฯ ทำงานกันตลอดทั้งปีโดยไม่เคยหยุดนิ่ง แม้กระทั่งเทศกาลปีใหม่ก็ไม่เคยหยุดพัก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักปั่นไทยเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ให้ได้มากที่สุด อีกทั้งจะเป็นการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬาจักรยานของไทยให้มีความก้าวหน้ายืนหนึ่งหัวแถวของทวีปเอเชีย นอกจากนี้ในส่วนของนักกีฬาจักรยานทีมชาติไทย ทั้งประเภทถนน ประเภทเสือภูเขา และประเภทลู่ ก็เข้าแค้มป์เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเตรียมตัวเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา และกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน โดยไม่มีการหยุดพักช่วงปีใหม่ ก็ขอฝากถึงพี่น้องชาวไทยทุกท่านช่วยติดตามผลงานของสมาคมกีฬาจักรยานฯ และส่งกำลังใจให้นักกีฬาทีมชาติไทยด้วย พวกเราทุ่มเททำงานเพื่อสร้างผลงานให้แก่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมาสมาคมกีฬาจักรยานฯ ไม่เคยทำให้พี่น้องชาวไทยผิดหวัง” พลเอกเดชา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธนาคาร'จ่อคว้าแชมป์เอเชียที่ไต้หวัน 'ชนิภรณ์' ยังนำเวลารวมที่เวียดนาม

“ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ยังรักษาตำแหน่งผู้นำเวลารวมยอดเยี่ยมเอเชียติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ในศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ไต้หวัน 2023” ยังเหลือการแข่งขันอีก 1 สเตจ เป้าหมายคือการคว้าแชมป์เอเชียมาครองให้ได้ ขณะที่ “ชนิภรณ์ บัตริยะ” ก็รั้งตำแหน่งผู้นำเวลารวมได้ครองเสื้อเหลืองต่อไป ในการแข่งขันรายการ “บีวาเซ คัพ 2023” ที่เวียดนาม เหลือการแข่งขันอีก 2 สเตจ ต้องรักษาตำแหน่งผู้นำเพื่อคว้าแชมป์กลับประเทศไทยอีกครั้ง

นักปั่นเสือภูเขาไทยผลงานดี แต้มสะสม อลป.สูงขึ้น ปีหน้าจัดBMXเอเชีย

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากผลลงานนักปั่นเสือภูเขาไทย ในการแข่งขันจักรยานเสือภูเขานานาชาติ “ไทยแลนด์ เอ็มทีบี คัพ 2023” สนามที่ 1 ที่จังหวัดพิจิตร เมื่อวันที่ 1-2 มีนาคม ส่งผลให้อันดับคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ของทีมนักปั่นเสือภูเขาไทย ขยับขึ้นทั้งชายและหญิง ในการจัดอันดับประจำสัปดาห์ของสหพันธ์จักรยานนานาติ หรือ ยูซีไอ ล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ในรุ่นประชาชนชาย ขยับจากอันดับที่ 48 ขึ้นมาเป็นอันดับ 44 มีคะแนนรวม 372 คะแนน จากผลงานนักปั่นไทย 3 คนคือ ส.อ.กีรติ สุขประสาท 194 คะแนน, พ.อ.ท.อภิสิทธิ์ เจริญกิจ 90 คะแนน และ จ.ส.ท.ศุภวิชญ์ สมศิล 88 คะแนน ส่วนรุ่นประชาชนหญิง ขยับจากอันดับ 47 ขึ้นมาอยู่อันดับ 39 มีคะแนนรวม 456 คะแนน จาก น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์ 176 คะแนน, ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ 149 คะแนน และ น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า 131 คะแนน

'จาย'เดินหน้าล่าแต้ม สู่'ปารีสเกมส์' สร้างประวัตินักปั่นลู่คนแรกที่ไป อลป.

“จาย อังค์สุธาสาวิทย์” เดินหน้าล่าแต้มสะสมคัดเลือก “โอลิปิกเกมส์ 2024” ด้วยการแข่งขันศึกใหญ่จักรยานประเภทลู่รายการเนชั่นส์คัพ และลู่ชิงแชมป์โลก หากผลงานเป็นได้ตามเป้าหมายจะสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักปั่นประเภทลู่คนแรกของไทยที่ได้ไปโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่นักปั่นประเภทถนนทั้งชายและหญิงก็ตระเวนแข่งขันรายการนานาชาติเพื่อเก็บคะแนนสะสมโอลิมปิกเช่นเดียวกัน รวมทั้งเตรียมชิงชัยในศึก “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” เส้นทางจากภาคตะวันตกสู่ภาคตะวันออก และการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง

นักปั่นทีมชาติ 'ชนิภรณ์-วรินทร-เมธาสิทธิ์' เบิ้ลแชมป์ถนน-เสือภูเขา ที่ทองผาภูมิ

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภทถนน รายการโรดเรซ เมื่อวันที่ 29 มกราคม ณ บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์เขื่อนวชิราลงกรณ ได้รับเกียรติจาก นายชวลิต กันคำ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ เป็นประธานในพิธี โดยมี วีระพล สาระพจน์ หัวหน้ากองเดินเครื่อง เขื่อนวชิราลงกรณ เป็นผู้กล่าวรายงาน

จักรยานฯสนองนโยบาย'บิ๊กป้อม' นำวิทย์ฯกีฬา มาใช้เก็บตัวนักปั่นทีมชาติ

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ เดินหน้าเก็บตัวนักกีฬาทีมชาติไทยระยะยาว เพื่อเตรียมพร้อมเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬารายการใหญ่ในปี 2566 ได้แก่ การแข่งขันรายการระดับนานาชาติเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส, การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา และการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว ประเทศจีน ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้กระบวนการวิทยาศาสตร์การกีฬา จากทีมงานระดับอาชีพมาตรวจวิเคราะห์สมรรภาพร่างกายนักกีฬาเพื่อวางโปรแกรมฝึกซ้อม ทั้งนี้ เป็นการสนองนโยบายของ “บิ๊กป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ที่เน้นย้ำให้แต่ละสมาคมกีฬานำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ

'จาย'คว้าอันดับ6 ลู่'แชมเปี้ยนส์ ลีก' แต้มขึ้นที่7 เพิ่มโอกาสไปโอลิมปิก

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นประเภทลู่ทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองรายการคีริน กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย ไปเก็บตัวฝึกซ้อมระยะยาวที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิ้ล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย จาย เป็นนักกีฬาความหวังของไทยในการควอลิฟายเข้าไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ล่าสุด จาย ได้ไปเข้าร่วมแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “ยูซีไอ แทร็ค แชมเปี้ยนส์ ลีก” (UCI Track Champions League) สนามที่ 3 ที่เวโลโดรมแห่งชาติ ในเมืองแซงต์ เควนติน ออง อีเวอลีน ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา