กัมพูชา ประเคนสัญชาติให้นักเตะแคเมอรูน ช่วยทีมเล่นคัดบอลโลก 2026

กัมพูชา ประกาศมอบสัญชาติให้กับ ไพรแวต เอ็มบาร์กา ดาวเตะเลือดแคเมอรูน เพื่อมาช่วยทีมชาติกัมพูชา ลงเล่นฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย

ก่อนหน้านี้พวกเขาเพิ่งมอบสัญชาติให้กับ ยูได โอกาวะ มิดฟิลด์ชาวญี่ปุ่น วัย 27 ปี ที่เดินทางมาหากินในกัมพูชา ตั้งแต่ปี 2019 กับสโมสรอังกอร์ ไทเกอร์ ก่อนจะย้ายมาอยู่ พนมเปญ คราวน์ เมื่อปี 2021

สำหรับ ไพรแวต เอ็มบาร์กา ถือเป็นนักเตะชาวแคเมอรูนแท้ๆ ไม่มีเลือกเขมรแม้แต่หยดเดียว เคยเดินทางมาค้าแข้งในไทยลีก กับ สมุทรปราการ เอฟซี ในช่วงปี 2017-2018 แต่ก่อนหน้านั้นเจ้าตัวเคยไปเล่นให้กับ อังกอร์ ไทเกอร์ ในลีกกัมพูชา ในปี 2015 และนากาเวิลด์ ในปี 2016-2017

โดยหลังจากเล่นให้กับสมุทรปราการ เอฟซี ในประเทศไทย ก็ย้ายกลับไปค้าแข้งในกัมพูชาอีกครั้ง กับ เอเซีย ยูโร ยูไนเต็ด และสะเวย์ เรียง ก่อนที่ล่าสุดเจ้าตัวจะเล่นใหกับ บาลี ยูไนเต็ด ในลีกอินโดนีเซีย

“ขอบคุณพระเจ้า, ขอบคุณกัมพูชาที่ทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนผม ผมหวังว่าเราจะทำในสิ่งดีๆ ด้วยกัน ผมรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน และผมก็พร้อมแล้วที่จะลุย” เอ็มบาร์กา โพสต์ผ่านอินสตาแกรม ภายใต้ยูนิฟอร์มฝึกซ้อมของทีมชาติกัมพูชา

สำหรับ กัมพูชา มีโปรแกรมลงสนามในฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบแรก พบ ปากีสถาน ในวันที่ 12 และ 17 ตุลาคมนี้ แข่งขันในรูปแบบเหย้าเหยือน เพื่อหาอีก 10 ทีม ผ่านไปเล่นในรอบคัดเลือกรอบสองช่วงเดือนพฤศจิกายน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห่วงรีบร้อน 'MOU 44' เค้นคอนักการเมือง อย่าเห็นแก่ได้ทุรยศแผ่นดิน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อย่าทุรยศแผ่นดิน

มาแล้ว 'นพดล' ป้อง 'ทักษิณ' คุย 'ฮุน เซน' ปมพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล

นายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่มีการบิดเบือนว่านายทักษิณ ชินวัตร

'อุ๊งอิ๊ง' เตรียมนำ กก.บห.พรรค เยือนกัมพูชา แลกเปลี่ยนนโยบายร่วมกัน

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอบรับคำเชิญจากสมเด็จ อัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา