รวมงานลอยกระทง 2564 ทั่วไทย ยอดฮิต

วันเพ็ญเดือนสิบสอง คนไทยเตรียมฉลองเทศกาลลอยกระทง ขอขมาพระแม่คงคา ไหว้พระทำบุญให้สุขคลายทุกข์ เพราะอัดอั้นมาหลายเดือนจากการแพร่ระบาดโควิด 19 เมื่อสถานการณ์ดีขึ้น รัฐผ่อนคลายมาตรการจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการจัดงานลอยกระทง 2564 วิถีใหม่สืบสานประเพณีไทย ปลอดภัยจากโควิด ทั่วไทยเตรียมจัดงานลอยกระทงตามสถานที่ต่างๆ  พร้อมมาตรการควบคุมโรคเพื่อความปลอดภัยและลดการแพร่กระจายเชื้อ พื้นที่ไหนจัดงานลอยกระทงยอดฮิตบ้าง ไปเช็คกันเลย

จังหวัดสุโขทัยจัดงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2564 ในระหว่างวันที่ 18-20 พ.ย. 2564 ภายในพื้นที่จัดงานลอยกระทงจะไม่มีร้านค้าจำหน่ายสินค้า อาหารและเครื่องดื่ม แต่มีการจำหน่ายกระทง เพื่อลดการแออัดของนักท่องเที่ยวภายในงาน และไม่มีการจัดกิจกรรมการแสดงต่างๆ มีเพียงประดับตกแต่งสถานที่ด้วยไฟส่องสว่าง ตะคันดินเผา และประดับโคมไฟ กระทงเล็ก กระทงใหญ่ มุมท่าน้ำสำหรับลอยกระทงและจุดถ่ายภาพความประทับใจมุมต่างๆ  มีจุดพลุ วันละ 2 รอบ ก่อนเข้างานลอยกระทงต้องมีการลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนมาเที่ยว ซึ่งรับจำกัด เพียงวันละ 15,000 คนเท่านั้น เปิดลงทะเบียนล่วงหน้าเข้างานลอยกระทง

จังหวัดตาก จัดงานประเพณีลอยกระทง ปลอดภัยจากโควิด-19 แบบ New normal วิถีชีวิตใหม่ โดยกิจกรรมหลักลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ประจำปี 2564  จะจัดขึ้น วันที่ 18-19 พ.ย. ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี เพียง 2 วันเท่านั้น  เพื่อเป็นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมอันดีงามท้องถิ่นของชาวจ.ตาก ภายในงานจะมีลานภูมิปัญญากระทงสาย/การจำหน่ายกระทงกะลา ณ ด้านเหนืออาคารกิตติคุณ พิธีขมาพระแม่คงคา ณ เวทีกลางน้ำ การแสดงสื่อผสม(มัลติมีเดีย) ณ เวทีกลางน้ำ และการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จำนวน 1 สายต่อวัน ณ เวทีกลางน้ำปิง งดกิจกรรมที่มีการรวมตัว, งดการแสดงการละเล่นต่างๆ และงดกิจกรรมที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง เช่น กาดกระทงสาย ลานครัวกระทงสาย การแสดงสินค้า หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ OTOP  การจัดการแสดงสินค้าทางการเกษตร เช่น เมล็ดกาแฟ อโวคาโด ฯลฯ  ไม่ให้มีการจำหน่ายสินค้าและขายอาหารในบริเวณงาน  มีกำหนดเวลาไม่เกิน 22.00 น. 

จังหวัดพิษณุโลก ณ ลานท่าข้าว จัดงานลอยกระทง ในธีม THE NEW MOON is coming  งานที่ใหญ่และจัดเต็มมากกว่าที่เคยมี กว่า 200 ร้าน ที่รวบรวมทั้ง บูธอาหาร/เครื่องดื่ม, บูธแฟชั่น,  บูธสินค้าตลาดไทย, บูธงานอาร์ต&คราฟต์ และฟู๊ดทรัค พร้อม Highlight สุดพิเศษภายในงานกิจกรรมลอยกระทง ดนตรีสดสุดชิล กิจกรรมประกวด กิจกรรมเวิร์กชอป มุมถ่ายรูปสุดเก๋กับดวงจันทร์ ที่ทุกคนต้องมา งานจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 – 19 พ.ย. 2564 ณ ลานท่าข้าว ตรงข้ามโลตัสท่าทอง จังหวัดขอนแก่น ม.ขอนแก่นจัดงานลอยกระทงที่บึงสีฐาน จังหวัดบุรีรัมย์ จัดงานลอยกระทง “บารายศรัทธา สมมาสายน้ำ” ณ ปราสาทเมืองต่ำ

กรุงเทพฯ มีสถานที่จัดงานลอนกระทงหลสยจุด เช่น ท่ามหาราชจัดงานลอยกระทง ลงที่เธอ ในวันที่ 19 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ในงานพบกับกิจกรรม กระทงบุฟเฟ่ต์ทำเอง ลอยกระทงกลางแม่น้ำ และร้านค้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารริมแม่น้ำ หรือร้านขายสินค้าแฮนด์เมด บูธร้านค้าต่าง ๆ มากมาย แล้วยังมีงานลอยกระทงคลองอ่างอ่าง สะพานพระราม 8  งานลอยกระทงบนท่าน้ำสิริมงคลริมเจ้าพระยา Bangkok River Festival 2021 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทยครั้งที่  7  จัดโดยเทยไบฟ ชูธีม “วันเพ็ญ เย็นใจ”  ไปร่วมงานกันได้ตั้งแต่เย็นย่ำที่วัดอรุณฯ วัดประยูร วัดโพธิ์  สุขสยามไอคอนสยาม  ใครอยู่สามย่าน จุฬาฯ จัดงานลอยกระทงในธีม “Float to the future” วันที่ 19 พ.ย.  ติดตามรายละเอียดทาง FB: งานลอยกระทงจุฬาฯ หรือ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เที่ยว-เรียน-เล่น-ฟิน นอกบ้านย่านศาลายา

คนกรุงที่เบื่ออยู่บ้าน การเลือกสถานที่สำหรับเปิดโลกการเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ ไม่จำเป็นต้องออกเดินทางไปไกลหรือใช้เวลามาก เพียงแค่1หรือ2 วัน กับที่เดียวที่รวมทุกอย่างครบให้เราสามารถเพลิดเพลินผ่อนคลายเช้าจรดค่ำได้อย่างมีความสุข ก็ถือเป็นการเติมเต็มร่างกาย

เช็กอินอุดรธานี ไหว้พระ-เที่ยว-พัก 'MOCO'ดีไซน์สวย

อุดรธานีเป็น 1 จังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองที่เปิดแหล่งท่องเที่ยวชวนทุกคนออกไปเช็กอินให้ฟินรับเปิดประเทศ คำชะโนด ที่เที่ยวสายมูตอนนี้ก็เปิดแล้ว แต่ต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น “เที่ยวคำชะโนด” ก่อน ที่นี่นอกจากจะโดดเด่นเรื่องความเชี่อและความศรัทธาแล้ว ส่วนของธรรมชาติยังมีความอุดมสมบูรณ์

คนโคราชตื่นตัวเป็นเจ้าภาพ'ไทยแลนด์เบียนนาเล่'

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า การจัดงาน โครงการการแสดงศิลปกรรมนานาชาติ Thailand Biennal , Korat 2021 กำหนจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด “Butterflies Frolicking on the mud” ใช้ชื่อภาษาไทย “เซิ้งสิน ถิ่นย่าโม” ที่ จ. นครราชสีมา ระหว่างในวันที่ 18 ธ.ค. 64 จนถึง 31 มี.ค 65 รวมระยะเวลา 4 เดือน เป็นการแสดงศักยภาพของวงการศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยของประเทศไทย

โพลเผยคนส่วนใหญ่อยากลอยกระทง ขอขมาแม่คงคา

18 พ.ย.2564 - นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ร่วมกับสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชน และประชาชนในหัวข้อ ท่านคิดอย่างไรต่อ “ลอยกระทงวิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” พุทธศักราช 2564 จากกลุ่มตัวอย่างทั่วประเทศครอบคลุมทุกอาชีพและ

'อิทธิพล' ค้านแก้กม.ผลิตหนังโป๊เสรี

17 พ.ย. 2564 - นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า จากกรณีที่กลุ่มเจริญ Porn นำโดย นายอรรถพล ไข่ทอง หรือ เบลขอบสนาม พร้อมด้วย นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ ไฮโซลูกนัท รวมทั้งไข่เน่า ดาวดัง onlyfans พร้อมคณะได้เข้ายื่นหนังสือต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอยื่นเรื่องริเริ่มเสนอร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวล

ยูเนสโก รับรอง 'สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ-พระยาศรีสุนทรโวหาร' เป็นบุคคลสำคัญของโลก

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ประเทศไทยได้เสนอพระนามสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และพระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร)