ยึดธรรมเนียมปฏิบัติ ปชป.เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯคนเดียว เป้าเลือกตั้ง 70-80 ที่นั่ง


23 ก.พ.2566 - นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรค ในฐานะผู้อำนวยการเตรียมการเลือกตั้งพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมใหญ่สามัญพรรคประชาธิปัตย์ ประจำปี 2566 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น ถึงกรณีที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลภาคกลาง แสดงความเห็นอยากให้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคฯ ไปเทียบเชิญนายอภสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคปชป. ให้มาช่วยหาเสียง และลงสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ จะมีพูดคุยกันในที่ประชุมใหม่ฯ วันนี้หรือไม่ ว่า เรื่องนี้หัวหน้าพรรค ได้พูดไปชัดเจนแล้วว่าจะไปเรียนเชิญท่านอดีตหัวหน้าพรรคทั้ง 3 ท่านมาช่วยกันหาเสียงเลือกตั้ง

"ส่วนตัวเห็นว่าทั้ง 3 ท่านเป็นบุคลากรที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง เหมือนกับตอนที่นายอภิสิทธิ์ เป็นหัวหน้าพรรค ก็ได้เรียนเชิญนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ รวมถึงนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานสภาที่ปรึกษาพรรคฯ มาลงสมัครส.ส.บัญชีรายชื่ออยู่แล้ว ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติ"

ผู้สื่อข่าวถามถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ประชาธิปัตย์จะเสนอมากกว่า 1 ชื่อหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้ผ่านที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคมาแล้ว ยืนยันว่าในวันดังกล่าวนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค เป็นผู้เสนอชื่อนายจุรินทร์เป็นแคนดิเดตนายกฯเพียงผู้เดียว โดยที่ประชุมไม่มีความเห็นเป็นอย่างอื่น ซึ่งมติกรรมการบริหารพรรคถือเป็นเอกฉันท์ ขอย้ำว่าเรื่องนี้เป็นมติกรรมการบริหารพรรคไปแล้ว

เมื่อถามว่า ในวันประชุมกรรมการบริหารพรรค นายสาธิตเข้าร่วมประชุมด้วยหรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนไม่มั่นใจ

ถามอีกว่า จะสามารถกลับมติกรรมการบริหารพรรคโดยมีการประชุมเพื่อมีมติในเรื่องดังกล่าวอีกครั้งได้หรือไม่ นายนิพนธ์ ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวผ่านที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคอย่างเป็นเอกฉันท์ ซึ่งกรรมการบริหารพรรคเป็นองค์กรสูงสุดในพรรค เมื่อตัดสินแล้วก็ต้องเคารพมติ

ส่วนเมื่อมีมติแล้วจะสามารถกลับมติหรือไม่ ต้องไปดูข้องบังคับ แต่ในฐานะ ที่ตนก็เป็นหนึ่งในกรรมการบริหารพรรค เมื่อได้ข้อยุติแบบนี้ก็ต้องถือว่าได้ข้อยุติอย่างนั้น ส่วนจะเป็นอย่างไรก็ต้องช่วยกัน ตนเชื่อว่าทุกคนช่วยกันอยู่แล้ว

“โดยธรรมเนียมปฏิบัติ การเลือกตั้งรองที่แล้ว ก็เสนอชื่อท่านอภิสิทธิ์เป็นแคนดิเดตนายกฯ คนเดียว ในระบอบประชาธิปไตยก็ถือว่าเป็นประเพณีปฏิบัติ วันนี้จะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเพียงคนเดียวก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ” นายนิพนธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าเป้าหมายพรรคประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ยังเหมือนเดิมหรือไม่ นายนิพนธ์ ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ ยังต้ั้งเป้าเหมือนเดิมคือจะต้องได้ ส.ส. 70 ถึง 80 ที่นั่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไพฑูรย์' กระตุกผู้ใหญ่ในพรรคเชียร์คนรุ่นใหม่นั่งหัวหน้า ปชป. คนชนะต้องใจกว้าง คนแพ้อย่าหนี

นายไพฑูรย์ แก้วทอง กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะบิดาของนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายนราพัฒน์ ต้องลงแข่งขันกับน.ส.วทันยา บุญนาค ประธานคณะทำงานนวัตกรรมการเมือง กทม.พรรคประชาธิปัตย์

เพื่อไทยจัดสัมมนากระชับสัมพันธ์ สส.-รมต. ตีปี๊บแก้รัฐธรรมนูญ แจกเงินดิจิทัล

นางมนพร เจริญศรี รมช.คมนาคม ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสัมมนาพรรคเพื่อไทยระหว่างวันที่ 6-7 ธ.ค. ว่า รัฐบาลเดินหน้าทำงานมา 2 เดือนกว่าแล้ว ระหว่างนี้เป็นช่วงปิดสมัยประชุมสภา พรรคเพื่อไทยจึงจัดสัมมนาพรรคขึ้นเพื่อให้ฝ่ายบริหารที่มาจากพรรคเพื่อไทย

มุมมองคนใน 'เทพไท' ชี้ 'อภิสิทธิ์' คือ ทางรอดของ ประชาธิปัตย์ พร้อมเผยจุดอ่อนและจุดแข็ง 'นราพัฒน์ - วทันยา '

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราชได้โพสต์ข้อความผ่านเพจ Facebook เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง ข้อความว่า อภิสิทธิ์ คือทางรอดของ ประชาธิปัตย์

Progress

ใครที่รู้ภาษาอังกฤษ ก็จะรู้ว่า Progress แปลว่า ‘ก้าวหน้า’ และคำว่า ก้าวหน้า ก็มักจะถูกให้ค่าในแง่บวก จริงๆ แล้ว Progress มันมีความหมายตรงตัวเลย นั่นคือ ก้าวไปข้างหน้า

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

โฆษกปชป. มั่นใจ 9 ธันวา ประชาธิปัตย์ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่

ไม่ล่มแน่! โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ มั่นใจ 9 ธันวา ที่ประชุมใหญ่ปชป.ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ยืนยันจะเป็นฝ่ายค้าน ฝันคณะกรรมการบริหารชุดใหม่จะนำพาพรรคสู่ความสำเร็จในวันข้างหน้า ขณะที่ล่าสุดมีแค่ 2 ชื่อเสนอตัวชิงหัวหน้าพรรค