กต.เผยยอดคนไทยในต่างแดน ลงทะเบียนใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร

29 มี.ค.2566 - ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายณรงค์ บุญเสถียรวงศ์ รองอธิบดีกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงความคืบหน้าการเตรียมจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร ว่า จะมีการประชุมร่วม 4 ฝ่าย ที่ประกอบด้วย กระทรวงการต่างประเทศ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กระทรวงมหาดไทย และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด อีกครั้งในวันที่ 30 มี.ค.นี้ เพื่อหารือติดตามการเตรียมการต่างๆ อีกทั้ง กระทรงการต่างประเทศยังดำเนินการจัดอบรมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลที่ประจำการสถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก โดยจะมีการอบรมดังกล่าวเป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ขณะที่กกต.ได้ให้การสนับสนุนเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องด้วย อาทิ คูหาเลือกตั้ง สายรัดหีบบัตรเลือกตั้ง แถบพลาสติก และอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งเราได้ดำเนินการจัดส่งไปให้สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลกแล้ว

นายณรงค์ กล่าวอีกว่า กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญชวนคนไทยในต่างประเทศไปลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกราชอาณาจักร โดยสถิติล่าสุดมีคนไทยที่ลงทะเบียนแล้ว 24,005 คน ซึ่งประเทศที่มีผู้ลงทะเบียนสูงสุด คือ ออสเตรเลีย ตามด้วยสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร ญี่ปุ่น เยอรมนี ซึ่งประเทศเหล่านี้เป็นประเทศที่มีคนไทยอยู่จำนวนมาก สำหรับหลักฐานการขอทะเบียนใช้สิทธิ์ดังกล่าวในเว็บไซต์ของกระทรวงมหาดไทย ประกอบด้วย บัตรประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด ซึ่งแม้บัตรหมดอายุ แต่ยังสามารถนำมาใช้ได้ และหนังสือเดินทางที่ต้องไม่หมดอายุ แต่กรณีที่เอกสารดังกล่าวหมดอายุ สามารถไปขอลงทะเบียนด้วยตัวเองได้ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย หรือสถานกงสุลใหญ่ไทย หรือสามารถส่งทางไปรษณีย์หรือโทรสารไปยังสถานเอกอัครราชทูตไทยหรือสถานกงสุลใหญ่ไทย หรือมอบอำนาจให้บุคคลอื่นเดินทางไปลงทะเบียนให้แทน โดยส่งสำเนาเอกสารแสดงตนที่ลงลายมือชื่อยืนยันสำเนาถูกต้องบนเอกสารที่หน่วยงานราชการออกให้ และขอย้ำว่าผู้ที่เคยลงทะเบียนใช้สิทธิ์นี้ในการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ก็ต้องลงทะเบียนใหม่ในครั้งนี้ด้วย

นายณรงค์ กล่าวว่า ส่วนรูปแบบการลงคะแนนนั้น สถานเอกอัครราชทูตไทยและสถานกงสุลใหญ่ไทยจะเป็นผู้กำหนดรูปแบบที่เหมาะสมตามสภาพแวดล้อมของประเทศนั้นๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนไทยในแต่ละพื้นที่ ซึ่งตามระเบียบของกกต.กำหนดให้จัดการลงคะแนนเลือกตั้งในช่วงวันที่ 24 เม.ย.- 5 พ.ค.นี้ โดยต้องจัดการเลือกตั้งล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 12 วันก่อนวันเลือกตั้งในประเทศ เนื่องจากต้องส่งบัตรเลือกตั้งกลับมาให้ทัน ขณะเดียวกันเรามีระบบติดตามและตรวจสอบทุกขั้นตอนในการจัดส่งบัตรเลือกตั้ง เพื่อการันตีว่าบัตรเลือกตั้งจะมาถึง และเพื่อให้การดำเนินการถูกต้องตามช่วงเวลาว่าช่วงเวลาไหนควรทำขั้นตอนไหน ขณะที่บัตรเลือกตั้งจากต่างประเทศทั้งหมดจะถูกส่งมานับคะแนนเสียงที่กรุงเทพฯ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฎฐ์ กางข้อบังคับพรรคก้าวไกล มัด 'พิธา-ถือหุ้นสื่อ' เซ็นส่งสมัครส.ส.เป็นโมฆะ!

ดร.ณัฎฐ์-นักกฎหมายมหาชน มองต่างมุม 'วิษณุ-นายกสมาคมทนาย' ปม “พิธา-ถือหุ้นสื่อ” ลงนามในหนังสือส่งสมัคร ส.ส.เป็นโมฆะหรือไม่ พร้อมกางข้อบังคับพรรคก้าวไกลมัดซ้ำ ฟันเปรี้ยงล้มกระดาน!

บี้ กกต. ตีตกคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ ระวัง 'ด้อมส้ม' 14 ล้านลงถนน

'เอกชัย' จี้ กกต. เร่งประกาศรับรอง ส.ส. ตั้งรัฐบาลใหม่แทน 'บิ๊กตู่' สอนคดี 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ เทียบเคียงคดีชาญชัย ปัดตกได้เลย เตือนระวังด้อมส้ม 14 ล้านเสียงลงถนน

อดีตเลขาฯกกต.ยกเคส 'หัวหน้าพรรค' ถูกศาลรธน.ตัดสินผิดปมถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบผู้สมัครส.ส.

อดีตเลขาฯกกต. แจงข้อกฎหมาย ยกเคส ตัวอย่าง 'หัวหน้าพรรค' ถูกศาลรธน.ตัดสินมีความผิดปมถือหุ้นสื่อ ไม่กระทบเซ็นรับรองส่งผู้สมัครลงชิงเก้าอี้ส.ส.