
'จตุพร' ลั่นต้องหยุดหายนะระบบราชการ สถ. ระบุตรวจ 15,000 พบโกง 5,000 คน แนะงัดมาตรการเด็ดขาดงดจ่ายเงินเดือน สั่งพักงานรอผลสอบชี้ชัด ก่อนเสียหายเรื้อรังลุกลาม
8 ก.ค.2569-นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวในรายการประเทศไทยต้องมาก่อน ถึงผลสอบทุจริตข้าราชการ (ขรก.) กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) ที่ตรวจพบแล้ว 5,000 คนว่า กระทรวงมหาดไทยควรใช้ความเด็ดขาดสั่งพักงานหรือเอาออกจากราชการไว้ก่อนเพื่อป้องกันความเสียหายสะสมลุกลามไปสู่หายนะ
นายจตุพร กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกฯ และ รมว.มหาดไทย ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนมีนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกฯ เป็นประธาน ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน และรายงานผลต่อนายกฯ ทุก 10 วัน โดยเบื้องต้นระบุ ขรก.ระดับสูง สถ. 5 คนอยู่ในข่ายเกี่ยวข้องกับการทำผิดครั้งนี้
อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบคะแนนของผู้เข้าสอบ 15,000 คนจากจำนวนผู้เข้าสอบแสนกว่าคนนั้น มีคะแนนไม่ตรงความจริงในกระดาษคำตอบถึง 5,000 คน ซึ่งน่าตกใจมากว่า คนจำนวนนี้คงเข้าข่ายทุจริตการสอบและต้องถูกไล่ออกย้อนหลัง แม้ได้เข้ารับราชการแล้วก็ตาม
อีกทั้งกล่าวว่า ระบบราชการไทยมีปัญหามาต่อเนื่อง การสอบสวนของ ปปช.จะใช้เวลาถึง 3 เดือนหรือ 6 เดือน และรัฐต้องจ่ายเงินเดือนให้ผู้ถูกตรวจสอบ ถ้าจะรื้อผลสอบครั้งนี้ต้องตรวจถึง 8 แสนฉบับทั้งกระดาษคำตอบภาค ก.และภาค ข. ซึ่งใหญ่กว่าที่คิด ดังนั้นยอดการทุจริตอาจมีมากกว่า 9,000 คนก็ได้
“การตรวจสอบรับราชการ สถ.ครั้งนี้ ต้องคืนความเป็นธรรมให้ทุกคนจนสิ้นความสงสัย โดยคนที่สอบไม่ได้ต้องได้ตรวจสอบใหม่ ไม่ใช่เอาไปวางไว้เป็นตัวสำรอง ซึ่งจะเป็นหายนะ และถ้าตรวจสอบตามเนื้อผ้าแล้ว คนแน่นคุกก็แล้วกัน”
นายจตุพร กล่าวอีกว่า ส่วนกระทรวงมหาดไทยต้องตรวจสอบทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีมุมติดค้างในใจกันว่า ยังมีข้อกังวลกัน ดังนั้น เมื่อรู้ว่า 5,000 คนเป็นใครต้องสั่งพักการทำงานไว้ก่อน เพราะกระดาษคำตอบไม่ตรงกับคะแนนก็จบแล้ว จึงเอาออกจากราชการไว้ก่อนเป็นดีที่สุด
"ต้องยอมรับความจริงกันว่า ระบบราชการแบบเดิมสร้างความเสียหายมากมาย การประมูลก่อสร้างมีตึกร้างอยู่มากมาย ระบบอีอ๊อกชั่นใครเสนอต่ำกว่าราคากลางมากก็ได้ไป แต่สมองไม่คิดเลยว่า มันเป็นไปไม่ได้ และมันหนีงานมากี่ที่แล้ว ที่ปล่อยให้อาคารทิ้งร้าง ซึ่งต้องคิดเปลี่ยนแล้ว แต่ประเทศเราเวรอะไรกันนักหนาปล่อยให้ร้างกันเต็มบ้านเต็มเมือง ประเทศเราเสียหายกับระบบไม่เข้าท่าแบบนี้กันมานาน” นายจตุพร กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตรรกะวิบัติ! มท. ปล่อยผี 97 ราย ทั้งที่โกงสอบ อ้างคะแนนผ่าน
นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่ากระทรวงมหาดไทย “ตรรกะวิบัติ”
สถ. แจงยิบ ปมยกเลิกจัดสอบข้าราชการท้องถิ่น ปี 66 ชี้ป้องกันทุจริต หวั่นรัฐเสียหาย
นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้อง (สถ.) โพสต์หนังสือคำชี้แจง สถ. เรื่องชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการดำเนินการการจัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคคลเป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่นประจำปี 2566 ว่า
'อาสพลธ์' โต้ 'โรม' หลังโยง 'อนุทิน' เอี่ยวสอบท้องถิ่น โบ้ยขบวนการมีตั้งแต่ปี 62-64
'อาสพลธ์' โต้ 'โรม' หลังโยง 'อนุทิน' เอี่ยวสอบท้องถิ่น ชี้ ขบวนการมีมานานตั้งแต่ปี 62-64 ยอมรับ ศรีสะเกษมีเรียกเงินแลกตำแหน่ง 5-8 แสน จี้ 'สถ.' ส่ง 5 หน่วยงานสอบ 5,925 ราย สาวให้ถึงผู้ได้รับผลประโยชน์แท้จริง เผย 'ภท.' เตรียมดันแก้กฎหมายปิดช่องโหว่เอาผิดสอบทุจริตทุกหน่วยงาน
ตัดจบ 'โกงสอบท้องถิ่น' ซ้ำรอย 'ฮั้ว สว.' สาวไม่ถึงนักการเมือง
นายเทพไท เสนพงศ์ นักวิเคราะห์การเมือง อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "โกง สว.-โกงสอบท้องถิ่น ตัดจบ ไม่ถึงนักการเมือง โดยระบุว่า
'จตุพร' กระตุ้นปปช.ฟื้นศรัทธา รื้อโกงสอบท้องถิ่นตั้งแต่ปี 62 กระชากหน้า ลงโทษให้เข็ดหลาบ
'จตุพร' กระชากหน้าเครือข่ายโกงสอบท้องถิ่น ชี้ปฐมบททุจริตเริ่มก่อตัวปี 62 ออกแบบตั้งองค์พวก 'ก.กลาง' รวบอำนาจทำ รมต.เป็นฝ่ายเสียงข้างน้อย กระตุ้น ปปช.รื้อตรวจสอบตั้งแต่ปี 62 จับกุมลงโทษให้เข็ดหลาบ
'ธีรุตม์' อดีตอธิบดี สถ. เข้ารับทราบ 6 ข้อหา คดีโกงสอบท้องถิ่น สรุปสำนวนส่ง ป.ป.ช. สัปดาห์หน้า
นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล อดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา คดีทุจริตการสอบแข่งขันบุคคลเพื่อบรรจุเป็นพนักงานส่วนท้องถิ่น

