'ผู้ว่าฯชัชชาติ' ร่วมกิจกรรมจิตอาสา เฉลิมพระเกียรติ 'ในหลวง ร.10'

ผู้ว่าฯกทม. ร่วมกิจกรรมจิตอาสา ปรับภูมิทัศน์คลองแสนแสบ ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน ส่งมอบถังดักไขมัน ที่ชุมชนกมาลุลอิสลาม เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2565

11 ก.ค.2565 - เวลา 16.00 น. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกิจกรรมส่งมอบพื้นที่เพื่อจัดสร้างระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน และส่งมอบถังดักไขมันอย่างเป็นทางการภายใต้โครงการ "จิตอาสาพัฒนาคลองแสนแสบ ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน ที่ชุมชนกมาลุลอิสลาม” ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ กทม. และเอสซีจี จัดกิจกรรมขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

โดยร่วมกันปรับปรุงภูมิทัศน์ พัฒนาพื้นที่ และติดตั้งอุปกรณ์ดักไขมันเพื่อลดการปล่อยของเสียลงแม่น้ำลำคลอง การปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมของประชาชนในการแยกขยะก่อนทิ้ง เป็นการพัฒนาแบบองค์รวมสามารถเป็น “ชุมชนต้นแบบ” แก้ปัญหาขยะ และน้ำเน่าเสีย ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวมีสุขภาพ อนามัยและคุณภาพชีวิตที่ดี

จากนั้นร่วมกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์คลองแสนแสบ​ ด้วยการปลูกต้นไม้(ทองอุไร)และผักสวนครัว ตรวจเยี่ยมชมการติดตั้งถังดักไขมันห้องครัวของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียนชุมชนกมาลุลอิสลาม​ 

นายชัชชาติ กล่าวว่า​กรุงเทพมหานคร รับสนองพระบรมราโชบายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยดำเนินการปรับภูมิทัศน์และพัฒนา คู คลอง มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนทั้งในด้านการสร้างพื้นที่สีเขียวริมคลอง การส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชน เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำช่วยลดปัญหาน้ำท่วม เพิ่มทางเลือกการเดินทางด้วยบริการเรือขนส่ง และลดปัญหาแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคในน้ำ

​"กทม.ดำเนินการบำบัดน้ำเสียมาแล้วหลายคลองไม่ว่าจะเป็นคลองลาดพร้าว​ คลองแสนแสบ​ และคลองเปรมประชากร​ สิ่งสำคัญที่ทำให้น้ำเสียมาจาก 2 แหล่งด้วยกัน​ คือน้ำเสียจากการล้างไขมันต่าง​ ๆ และน้ำเสียจากการใช้น้ำของคนในชุมชน​ การที่กระทรวงอุตสาหกรรมร่วมกับภาคเอกชนมอบเครื่องบำบัดน้ำเสียให้กับกทม.ดูแลในครั้งนี้ถือเป็นความร่วมมือที่ดีเพื่อร่วมบำบัดน้ำเสียจากชุมชนให้ได้คุณภาพตามมาตรฐานก่อนที่จะปล่อยลงสู่คูคลอง​ ซึ่งระบบนี้จะแตกต่างจากในเมืองใหญ่ที่รวบรวมน้ำจากหลายชุมชนมารวมกันบำบัดที่ศูนย์กลาง​ แต่ระบบนี้จะเป็นการบำบัดน้ำจากชุมชนริมคลองก่อนที่จะปล่อยลงสู่คูคลอง​ ซึ่งกทม.ได้เริ่มทำในหลายชุมชนริมคลองลาดพร้าวแล้ว ต่อไปนี้จะได้ทำการขยายไปสู่คลองต่างๆ​ เช่น​ คลองแสนแสบที่มีความยาว 72 กิโลเมตร ผ่าน 21 เขต ในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีหลายหมื่นครัวเรือนริมคลอง ซึ่งหากเราบำบัดได้ตามเป้าหมายจะทำให้คุณภาพน้ำในคลองดีขึ้นอย่างแน่นอน​" ผู้ว่าฯกทม. กล่าว

ทั้งนี้​ กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับมอบหมายจากศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน​(ศอญ.จอส.) ให้ร่วมบูรณาการพัฒนาคุณภาพน้ำในคลองเปรมประชากรและคลองแสนแสบตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 10) โดยจับมือ กทม. และเอสซีจี จัดทำโครงการจิตอาสาพัฒนาคลองแสนแสบ ติดตั้งระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน ที่ชุมชนกมาลุลอิสลาม​ เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งดำเนินการนำร่องที่คลองแสนแสบร่วมกัน 3 กิจกรรม ได้แก่

1.การร่วมตรวจกำกับดูแลโรงงานจำพวกที่ 2 จำนวน 62 แห่ง ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วเมื่อเดือนเม.ย.65 ซึ่งกระทรวงฯเป็นผู้สนับสนุนเจ้าหน้าที่ กทม.ในการให้ความรู้ การตรวจกำกับในเชิงแนะนำและการดำเนินคดีหากพบสถานประกอบการกระทำผิดกฎหมาย รวมทั้งจัดทำคู่มือการกำกับดูแลสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยทั้งรูปแบบเอกสารและทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อเป็นแนวทางแก่ผู้ปฏิบัติงานต่อไป

2. การติดตั้งและใช้งานระบบบำบัดน้ำเสียชุมชน ณ สถานที่จริง (Onsite) โดยกระทรวงฯ ร่วมกับ เอสซีจี ดำเนินการจัดสร้างระบบฯ ณ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กก่อนวัยเรียน ชุมชนกมาลุลอิสลาม เขตคลองสามวา ซึ่งจะช่วยลดการระบายน้ำเสียของชุมชนลงคลองแสนแสบตั้งแต่ต้นทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ และ 3. การผลิตถังดักไขมัน​ 1,500 ถัง เพื่อนำไปติดตั้งแก่บ้านเรือนและชุมชนริมคลองแสนแสบและคลองสาขา ในพื้นที่ 21 เขต ปัจจุบันกระทรวงฯ ได้ส่งมอบถังดักไขมันแล้ว​ 1,122 ถัง ซึ่งจะส่งมอบครบถ้วนภายในเดือนก.ค.65

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นิด้าโพล เผย '6 เดือนผู้ว่าฯ ชัชชาติ' คนกรุงให้สอบผ่าน มีแค่ 18% ไม่พอใจผลงาน

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “6 เดือนผู้ว่าฯ ชัชชาติ”

อ้าวโดนอีก! ดร.เสรี ซัดแต่ละอย่างที่ทำมันไม่ใช่ สิ่งที่ใช่ยังไม่เห็นทำสักอย่าง

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า "จะต้องทนกันอีกนานแค่ไหน ถ้าไม่ทน

ส.ส.ภท.-พปชร.-พท. ผนึกกำลังจี้ กมธ.คมนาคม เรียกหน่วยงานแจงแก้ปมบีทีเอสขึ้นราคา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

'ทูตไอร์แลนด์' เข้าพบผู้ว่าฯกทม. ชื่นชม 'ชัชชาติ' มีพลังมุ่งมั่นทำให้คนกรุงมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ นายแพทริก เบิร์น (H.E. Mr. Patrick Bourne) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ซึ่งขอเข้าเยี่ยมคารวะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในโอกาสเข้ารับหน้าที่เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา

เมดพาร์คปลื้ม Med Music in the Park ดึงชาว กทม. หลั่งไหลสู่สวนเบญจกิติเกินคาด

ภายใต้บรรยากาศที่อบอุ่นและเต็มไปด้วยความสุขจากการขับร้องของศิลปินระดับโลกอย่าง Patrizio Buanne และศิลปินที่เก่งในแต่ละประเภทของไทยที่ได้คัดสรรมาอย่างดีทำให้การตอบรับสูงเกินคาด “ดนตรีในสวนครั้งนี้จัดขึ้นในโอกาสครบรอบสองปีของเราเพื่อขอบคุณประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติที่ได้ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19 มาด้วยกันในช่วงเกือบสามปีที่ผ่านมา