
คณะราษฎร์ ก่อการปฏิวัติยึดอำนาจจากพระมหากษัตริย์เปลี่ยนแปลงการปกครองสำเร็จ หรือ คสช.ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลเป็นผลสำเร็จ คณะราษฎร์และ คสช. จึงเป็น รัฏฐาธิปัตย์ คือผู้กุมอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นอำนาจสูงสุด
2 ส.ค.2565- อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ประเด็น สามกีบสองมาตราฐาน “คนทำผิดไม่พูดถึง พูดถึงแต่คนไม่ได้ทำผิด” โดยมีรายละเอียดดังนี้
อธิบายกันเป็นมารอบที่ร้อย แต่ยังคงวนลูบพูดแบบเดิมเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง ไม่ยอมก้าวผ่านเรื่องที่คิดและพูดผิดๆ อยู่เหมือนเดิม ซึ่งนั้นคือ….
หากมีการปฏิวัติหรือรัฐประหาร แล้วกระทำการไม่สำเร็จ คณะปฏิวัติหรือคณะรัฐประหารจะกลายเป็น กบฏ ซึ่งมีความผิดตามกฎหมาย เป็นกบฏ เป็นโจรปล้นชาติ
แต่ถ้าการปฏิวัติหรือรัฐประหารก่อการยึดอำนาจสำเร็จ ในทางปฏิบัติคือว่า คณะก่อการเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องประกาศใดๆ
รัฏฐาธิปัตย์ คือ ผู้มีอำนาจสูงสุดของรัฐ และเป็นอำนาจสูงสุดของรัฐที่จะใช้บังคับบัญชาภายในอาณาเขตของตน
รัฏฐาธิปัตย์ คือผู้กุมอำนาจอธิปไตย จึงทำให้มีอำนาจเหนือพระมหากษัตริย์ เหนือรัฐธรรมนูญ เหนือประชาชน
ตัวอย่างเช่น คณะราษฎร์ ก่อการปฏิวัติยึดอำนาจจากพระมหากษัตริย์เปลี่ยนแปลงการปกครองสำเร็จ หรือ คสช.ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลเป็นผลสำเร็จ คณะราษฎร์และ คสช. จึงเป็น รัฏฐาธิปัตย์ คือผู้กุมอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นอำนาจสูงสุด
เลิกบิดเบือนข้อเท็จจริง เกี่ยวกับ คสช.เสียที แล้วหันมาสนใจข้อเท็จจริงเรื่องโจรปล้นสมบัติของชาติกันดีกว่า เพราะหลายคดี กระบวนการยุติธรรมตัดสินความผิดและคดีสิ้นสุดลงแล้ว และอีกหลายคดีอยู่ในกระบวนการยุติธรรม
ไปตามจี้คดีปล้นชาติและคดีคิดล้มเจ้าซึ่งก็คือการคิดล้มล้างการปกครองที่ยังค้างอยู่ดีกว่า ว่ามีหลักฐานเอาผิดได้หรือไม่
เมื่อไหร่จะก้าวข้าม เมื่อไหร่จะเลิกเห็นผิดเป็นชอบกันเสียที ประเทศชาติจะล่มจมหรือการพัฒนาต้องหยุดชะงักก็เพราะประชาชนที่ไม่สามารถแยกแยะผิดชอบชั่วดี ไม่รู้ว่าอะไรคือผิด ไม่รู้อะไรคือถูก.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เดี๋ยวนะ! เอ็ดดี้ ข้องใจ 'เสก' เล่าสมัยเป็นผู้ต้องขัง 'อธิบดีราชทัณฑ์' พาไปร้องเพลงให้ 'ทักษิณ' ฟังตามคำขอ
อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ ร้องเดี๋ยวนะ หลังเห็นข่าว เสก เล่าทักษิณบอกอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้เอาเสกมาร้องเพลงให้ฟังหน่อย ท่านอธิบดีก็จัดให้
'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ชัด ทำไมคนยังจะเลือก 'ชัชชาติ' ทั้งที่ล้มเหลวในการบริหาร กทม.
ชัชชาติไม่ควรถูกประเมินจากความขยันหรือภาพลงพื้นที่ แต่ต้องประเมินจาก “เมืองดีขึ้นจริงหรือไม่” หลังได้เวลา 4 ปีเต็ม
‘เอ็ดดี้’ ไขข้อข้องใจ ‘ศุภจี’ หายไปไหน?
อัษฎางค์ ยมนาค หรือ เอ็ดดี้ นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์
เอ็ดดี้ เตือนมาเลย์แบนกุ้งไทย ข้อพิพาทสุขอนามัยอาหาร อาจกลายเป็นข้อพิพาทการค้าระหว่างปท.ได้
อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระและครีเอเตอร์ดิจิทัล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง มันไม่ใช่แค่ มาเลย์แบนกุ้งไทย
'เอ็ดดี้' กระตุกอย่าให้ฝ่ายการเมืองต่อต้านบทบาทสถาบัน ยึด 'ประชาธิปไตย' ไปผูกขาดอยู่ฝ่ายเดียว
ในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข อำนาจบริหารเป็นของคณะรัฐมนตรีก็จริง แต่พระมหากษัตริย์ยังทรงเป็นประมุขของรัฐ ไม่ใช่สัญลักษณ์ว่างเปล่า และถูกตัดขาดจากพระราชกรณียกิจเพื่อประชาชน
'เอ็ดดี้' ชี้ช่องเมื่อสวีเดนหันมามองไทย โอกาส 'ซอฟต์พาวเวอร์' ที่ต้องแปลงให้เป็นเศรษฐกิจจริง
การเสด็จฯ สวีเดนครั้งนี้จึงไม่ใช่เพียงภาพงดงามในหน้าข่าว แต่เป็นคำถามต่อรัฐไทยและภาคเอกชนไทยว่า เมื่อโลกหันมามองเราแล้ว เราพร้อมหรือยังที่จะบอกโลกว่า ประเทศไทยมีอะไรมากกว่าที่เขาเคยรู้จัก

