'ดร.เสรี'ชำแหละวาทกรรมสามนิ้ว 'ล้มล้าง' ภายใต้การใช้วาทกรรมว่า'ปฏิรูป'

'ดร.เสรี'ชี้ข้อความที่อ้างว่าเป็นการปฏิรูปนั้น ลองดูว่าข้อความทั้ง 10 ข้อมันคือ การทำให้ดีขึ้น ตามความหมายของคำว่า ปฏิรูป หรือเปล่า แต่ละข้อนั้นสะท้อนชัดเจนว่าต้องการ ลิดรอน พระราชฐานะ และพระราชอำนาจ

11 พ.ย.2564-ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย บรรณาธิการบริหาร เพื่อวางกลยุทธ์สื่อสาร ศบค. โพสต์เฟซบุ๊กว่า อย่าเล่นคำเลยค่ะ ถ้ายึดที่คำตามตัวอักษร มันก็จริงว่า "ปฏิรูป" ไม่เท่ากับ "ล้มล้าง" เพราะสองคำนี้ความหมายไม่เหมือนกันแน่ๆ แต่ถ้าเราดูที่พฤติกรรม มันคือการ "ล้มล้าง" ภายใต้การใช้วาทกรรมว่า "ปฏิรูป"

ข้อความที่อ้างว่าเป็นการปฏิรูปนั้น ลองดูสิว่าข้อความทั้ง 10 ข้อนั้นมันคือ "การทำให้ดีขึ้น" ตามความหมายของคำว่า "ปฏิรูป" หรือเปล่าล่ะ แต่ละข้อนั้นสะท้อนชัดเจนว่าต้องการ "ลิดรอน" พระราชฐานะ และพระราชอำนาจ
บนเวทีที่ปราศรัยก็บอกว่า "ไม่ต้องการปฏิรูป" แต่ต้องการ "ปฏิวัติ"

คำว่า "ปฏิวัติ" แปลว่า "การเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง" ดังนั้นเมื่อบอกว่าต้องการ "ปฏิวัติ" มันก็ต้องแปลว่าต้องการเปลี่ยนระบอบการปกครองอย่างชัดๆ จะสร้างวาทกรรมโฆษณาชวนเชื่อทำไม

การดูหมิ่น การแสดงท่าทีอาฆาตมาดร้าย การใช้ความเท็จกล่าวหาพระมหากษัตริย์ในการปราศรัย การเขียนป้ายถากถาง การเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ไม่ใช่การ "ปฏิรูป" อย่างแน่นอน

ชอบอ้างว่าต้องฟังเสียง "ประชาชน" ซึ่งหมายถึงพวกของตนแค่หยิบมือ แล้วคนที่เขาต้องการดำรงรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ที่มีมากกว่า พวกเขาไม่ใช่ประชาชนหรือ

ศาลท่านพิจารณาอย่างรอบคอบ ดูพฤติกรรมของผู้ถูกร้องอย่างละเอียด และท่านคำนึงถึงความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศที่ถูกผู้ถูกร้องและพรรคพวกละเมิดสิทธิ์

การกระทำที่เป็นขบวนการและทำอย่างต่อเนื่องเช่นนี้ มันยังมีคนที่เกี่ยวข้องร่วมขบวนการอีกมากมาย เราต้องตามดูว่าพวกเขาทั้งหลายจะต้องคดีอาญาอะไรบ้าง

อย่าใช้วาทกรรม "นิติสงคราม" ของรัฐบาลอีกนะ กรณีนี้ประชาชนที่ทำหน้าที่พลเมืองตามมาตรา 50 เป็นคนร้อง ไม่ใช่การดำเนินการของรัฐบาลนะ อย่าบิดเบือนอีกล่ะ

วาทกรรมของคนบางคนที่ไม่ยอมขึ้นเวทีปราศรัย แต่ให้สัมภาษณ์แสดงการกล่าวหาด้วยข้อความที่เป็นเท็จ เป็นการให้ร้ายที่จงใจทำลายล้มล้าง ไปตามดูได้ว่าพวกเขาพูดอะไรไว้บ้าง.

.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เสรี' ปลุก! 'ไทยเฉย' อย่าเพียงบอกว่ารักชาติ ต้องชี้ทางสว่างให้เยาวชนด้วย

อย่าเพียงบอกว่ารักชาติ แต่นิ่งเฉยปล่อยให้คนชั่วครองเมืองแล้วก็บ่นโน่นบ่นนี่กันเลยนะคะ ช่วยกันบอกให้คนรุ่นใหม่เข้าใจรากเหง้าความเป็นไทยหน่อยเถอะ

‘ไทยภักดี’ ย้ำปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง-นายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันฯ

กรรมการบริหารพรรคไทยภักดี ย้ำอีกครั้งปัญหาประเทศอยู่ที่นักการเมืองโกง และนายทุนผูกขาด ไม่ใช่สถาบันพระมหากษัตริย์

'ประธานชวน' ไขข้อเท็จจริงมือตีตกยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ'

'พิธา' และด้อมส้มรู้ยัง 'ประธานชวน' เฉลยแล้วผู้ตีตกกฎหมายยกเลิกมาตรา 112 สมัยที่แล้วคือ 'สุชาติ ตันเจริญ' รองประธานคนที่ 1 เพราะรับผิดชอบบรรจุวาระร่างกฎหมายที่เข้าสภาทุกฉบับ

แกงส้มต้มเปื่อย...อร่อยไหมคะ

ในตอนหาเสียงเลือกตั้ง แกงส้มผักรวมดูน่ากินน่าอร่อย ผักแต่ละชนิดที่ใส่มาน่ากิน ของชอบ ของอยากทั้งนั้น ที่ขาดไม่ได้คือ แครอตสีส้ม ใส่เนื้อปลาแซลมอนสีส้มน่ากินไปหมด

'สมาคมทนาย' ยันไทยต้องมี 112 คุ้มครองสถาบันฯ แนะตั้ง กก.กลั่นกรอง

'นายกสมาคมทนายความ' ยันไทยต้องมีมาตรา 112 คุ้มครองสถาบันพระมหากษัตริย์ ชงตั้งคกก.กลั่นกรองความผิด ไม่ควรใช้สำนักพระราชวัง ศาลต้องกล้าให้ประกัน