'ผบ.ตร.' ย้ำใช้พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะดูแลม็อบ ยันไม่บุกมาไม่ใช้อุปกรณ์พิเศษ

‘ผบ.ตร.’ เผยใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เน้นรักษาความสงบ ไม่บุกมาไม่ใช้อุปกรณ์พิเศษขอให้เข้าใจตำรวจ

1 ตุลาคม 2565 – ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ( ผบ.ตร. ) กล่าวถึงงานด้านความมั่นคง การดูการชุมนุม หลังจากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า เมื่อยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็ใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลให้เป็นไปตามกฎหมาย

ผบ.ตร. กล่าวว่า การชุมนุมเป็นสิทธิพื้นฐาน แต่ตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมาย ตามหน้าที่ ที่กฎหมายมีอยู่ ผู้ชุมนุมสามารถเรียกร้องได้ตามสิทธิ แต่อยากให้ผู้ชุมนุมเข้าใจกฎหมายและหน้าที่ ที่ผ่านมาพูดคุยกับแกนนำมาโดยตลอด เพื่อทำความเข้าใจกันให้อยู่ในกรอบกฎหมาย เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน เราต่างทำหน้าที่ ผู้ชุมนุมที่เห็นต่าง ก็ทำหน้าที่ของท่าน ขอให้เข้าใจตำรวจด้วย หากตำรวจไม่ทำตามกฎหมายก็มีความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เราบังคับใช้กฎหมาย ไม่อยากให้เกิดการปะทะกัน

“เราไม่เคยมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อผู้ชุมนุม เน้นการรักษาสถานที่สำคัญ ดูแลความปลอดภัย เราเน้นใช้ในการปกป้องรักษาสถานที่สำคัญ ถ้าไม่บุกมาเราไม่ใช้อยู่แล้ว อยู่ในกรอบกฎหมาย และไม่เคยมีความคิดที่จะใช้อุปกรณ์พิเศษเลย ผมมองในฐานะตำรวจทองทุกท่านด้วยความเข้าใจเห็นใจ พวกท่านมาด้วยความเห็นอิสระของท่านได้”พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หากผู้ชุมนุมลงถนน จะใช้รถฉีดน้ำ หรือจีโน่ หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ไม่ถึงขั้นนั้น เราเน้นการรักษาสถานที่สำคัญเป็นหลัก การปฏิบัติการต่างๆ เราทำตามกฎหมาย การจัดกำลังไปดูแลการชุมนุม เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยก็เป็นการจัดกองกำลังตามปกติ ประเมินสภาพตามความเป็นจริง โดยประเมินจากการข่าว ซึ่งตนเชื่อว่าในช่วงนี้ผู้ชุมนุมก็มีการชุมนุมในกรอบกฎหมายอย่างดี ตำรวจแบ่งกิรปฏบัติเป็นสองส่วนส่วนหนึ่งดูแลสถานที่ชุมนุม ส่วนหนึ่งไปดูแลสถานที่สำคัญต่างๆซึ่งเรามีประสบการณ์จากช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา

เมื่อถามถึงการประเมินสถานการณ์ชุมนุมที่อาจจะมีขึ้นมากหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนายกฯ 8 ปี เเละมีเยาวชนเข้าร่วมมากขึ้น ผบ.ตร.กล่าวว่า เราประเมินแบบวันต่อวัน ตำรวจเป็นผู้ดูแลการชุมนุมซึ่งก็จะต้องมีการชี้แจงข้อกฎหมายต่างๆให้แกนนำผู้ชุมนุมได้รับทราบ อยากให้อย่ามองเราเป็นฝ่ายตรงข้ามเพราะว่าตำรวจไม่ว่าทุกรัฐบาลไหนก็จะต้องทำหน้าที่ของเรา ส่วนใหญ่คนไม่เข้าใจก็จะมาลงที่ตำรวจโดนผลักไปอยู่ฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเราก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่อยากบอกว่าตำรวจเป็นกลาง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดใจ ‘ผบ.เด่น’ แต่งตั้ง ’นายพัน’ ปีนี้ ยึด ‘อาวุโส-ผลงาน’ เตะโด่งพวกยี้

แม้บทบัญญัติของพรบ.ตำรวจแห่งชาติ จะยังไม่ได้มีผลบังคับใช้ทั้งหมด บางเรื่องเหลืออีกหกเดือนข้างหน้าถึงจะมีผลบังคับใช้ แต่จะเดินไปตามแนวของพรบ.ตำรวจแห่งชาติฯหลายเรื่อง

'ผบ.ตร.'ลั่นเอาจริงเดินหน้ากวาดล้างทุนจีนสีเทา ยันไม่มีมวยล้ม

ผบ.ตร.ลั่น เอาจริงเดินหน้ากวาดล้างทุนจีนสีเทา ยันไม่มีมวยล้ม ขอ3 สัปดาห์ต้องชัดใครเกี่ยวข้องมีเอี่ยวอยู่เบื้องหลัง ย้ำพร้อมกวาดบ้านตัวเอง

ตั้ง 'ผบช.น.' คุ้ยปมปล่อยรถหรูแลก 8 ล้านเตรียมค้านประกัน 'ตู้ห่าว'

'บิ๊กเด่น' ตั้ง ผบช.น.เป็นหัวหน้าคุ้ยคดีรอง ผบก.น.6 ปล่อยรถหรูแลกเงิน 8 ล้านบาท ตำรวจคุมเข้ม 'ตู้ห่าว' นำตัวฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้ คัดค้านการประกันตัว