ยกสมการของ 'แมกซ์เวลล์' อบรมพวกดูถูกวิทยุทรานซิสเตอร์ หมั่นเรียนรู้จะได้ไม่เขียนอะไรโง่ๆ

4 ต.ค.2565 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า สมการของแมกซ์เวลล์มีมาเป็นร้อยปีแล้ว ถ้าหมั่นเรียนรู้บ้างจะได้ไม่ต้องเขียนอะไรโง่ๆ ออกมาเกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้ากับคลื่นเสียง
ตั้งแต่มนุษย์ใช้งานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าส่งข้อความข้ามแอตแลนติก เรือไตตานิกส่งข้อความขอความช่วยเหลือ

ภาพแรกของโลกทั้งใบจากอวกาศ สัญญาณที่ส่งมาไกลนอกระบบสุริยะจากยานวอยเอจเจอร์ จนถึงระบบ เซลลูลา, wifi, bt ที่กำลังใช้กันอยู่นับพันล้านคนในเวลาที่กำลังอ่านข้อความนี้ ทุกสิ่งมาจากคลื่นวิทยุทั้งนั้น

วิทยุคือการสื่อสารที่เป็นพื้นฐานที่สุดแล้วในสภาวะวิบัติภัยทุกครั้งที่มีในโลกตั้งแต่เมื่อร้อยกว่าปีก่อนจนถึงวันนี้

อย่าดูถูกวิทยุ AM, FM ว่าโง่ๆ ในยุคสมาร์ทโฟน สิ่งนี้ช่วยชีวิตคนมานับร้อยล้านคนในทุกภัยพิบัติ ในญี่ปุ่นทุกวันนี้วิทยุทรานซิสเตอร์เล็กๆ คือสิ่งที่อยู่ในรายการสิ่งของที่ต้องเตรียมเอาไว้เพื่อเอาชีวิตรอดนอกจาก ยา อาหารและน้ำดื่ม

รถติดหนักบนถนน เปิด จส.100 หรือ สวพ.91 กันหรือเปล่า นั่นคือสิ่งช่วยเอาตัวรอดที่เบสิกที่สุดแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักวิชาการอิสระ เปิดไดอารี่ 'ชีวิตคนไทยในต่างแดน' ทำไมฝรั่งหลงรักเมืองไทย

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์คลิป พร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก “เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค” หัวข้อ “Eddie’s diary เอ็ดดี้ไดอารี่ ชีวิตคนไทยในต่างแดน” มีเนื้อหาดังนี้.

นักวิชาการบอกกรรมสนอง! ผู้ดีได้นายกฯ ที่มีเชื้อเป็นเมืองขึ้นมาก่อน

กมลชี้การถูกสื่อล้างสมองให้นิยมตะวันตกไม่ใช่เรื่องเหลวไหล ยกตัวอย่างนายกฯ เยอมรมนีและจีนเทียบ พร้อมย้อนเกล็ดเมืองผู้ดี สุดท้ายได้นายกฯ ที่เคยยึดประเทศเขาเป็นเมืองขึ้นปกครอง

ชื่นชม แท็กซี่ทำดี เก็บเงินได้ 6 หมื่นบาท คืนเจ้าของ

ที่สถานีวิทยุพิทักษ์สันติราษฎร์ สวพ.FM 91 กองตำรวจสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ดร.ไจตนย์ ศรีวังพล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สวพ.FM91 ร่วมเป็นสักขีพยาน ส่งมอบเงิน จำนวน 6 หมื่นบาท

นักวิชาการจี้อาจารย์จุฬาฯแจงกรณี 'อบจ.จุฬาฯ' เหยียบย่ำพระเกียรติองค์พระมหากษัตริย์

หลังรศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Harirak Sutabutr ระบุว่าที่อบจ

ดร.จักษ์ ร่ายบทกลอนห่วง 'ป้า' ถือลำโพงแซะไปทั่ว อาการหนักเพราะไข้หรือวัยป้า

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีตกปปส. โพสต์เฟซบุ๊กเผยแพร่บทกลอนเรื่อง "ป้า" จากกรณีวิทยุทรานซิสเตอร์ มีเนื้อหาดังนี้ ป้าป้า นั่นลำโพง เห็นทนโท่ง ลำโพงป้า

น็อตรู้ แต่มดดำไม่รู้! 'เอ็ดดี้' ฉะนักวิชาการ-นักการเมืองชั่ว ทำให้คนใกล้ชิดแตกคอกัน

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า “น็อตรู้ แต่มดดำไม่รู้” น็อตกับมดดำ เป็นเพื่อนรุ่นเดียวกัน เรียนจบจากนิวซีแลนด์เหมือนกัน แต่น็อตรู้ ว่าเมืองนอกใช้วิทยุทรานซิสเตอร์ในยามฉุกเฉิน ส่วนมดดำไม่รู้จักวิทยุทรานซิสเตอร์ เรื่องนี้บอกอะไรให้กับเรา