‘ธันวา’ ขอให้แยกแยะ ‘โตโน่’ แค่ดารามีน้ำใจ เงิน 60 ล. ช่วยชีวิตคนได้มาก

23 ต.ค.2565-นายธันวา ไกรฤกษ์ ทีมโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Thanva Krairiksh – ธันวา ไกรฤกษ์ ว่า ผมเข้าใจประเด็นของหมอริทนะครับ เขามีเจตนาดีที่จะสื่อสาร และไม่ได้อยากจะดิสเครดิตโตโน่เพราะเขาสนิทกัน อย่างไรก็ดี ผมคิดว่าหมอริทต้องแยกแยะก่อนครับ ว่าโตโน่ไม่ใช่นักการเมือง ไม่ได้บริหารประเทศ ไม่ใช่คนคุมกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์แต่อย่างใด

เขาเป็นเพียงดาราคนหนึ่ง ที่มีใจอยากช่วยเหลือในส่วนที่ขาดแคลน จึงไม่ใช่ประเด็นของโตโน่ ว่าทำไมไม่แก้ที่ต้นเหตุ ซึ่งก็คือการจัดสรรงบประมาณให้เพียงพอ ถ้าโตโน่และผู้บริจาคทุกคนคิดเอาว่า “นี่ไม่ใช่การแก้ที่ต้นเหตุ ฉันอยู่เฉยๆดีกว่า” โรงพยาบาลอาจจะต้องรออีกหลายปี กว่าจะได้ซื้อเครื่องมือที่จำเป็นในการรักษาประชาชน เงินกว่า 60 ล้านวันนี้ สามารถช่วยชีวิตคนได้เป็นจำนวนมาก และเมื่อช่วยชีวิตคนได้ ผมเชื่อว่าหมอและพยาบาลคงหายเหนื่อยลงบ้าง

อย่างที่โตโน่ว่า ..ถ้าโครงสร้างการบริหารต่างๆยังไม่เพียงพอ ก็ต้องใช้ ‘น้ำใจ’ เข้าไปช่วยเสริม สังคมมันถึงจะเดินหน้าได้

สรุปคือ ใครสะดวกแบบไหนก็เลือกเชื่อ-ทำอย่างนั้น ไม่ก้าวก่าย และระมัดระวังการแสดงความคิดเห็นที่อาจทำลายน้ำใจกัน เป็นดีที่สุดครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ ห่วงผู้ป่วยปอดอักเสบในไทย ปีนี้มากกว่าปี65 ถึง 30%

สถิติผู้ป่วยปอดอักเสบ (Pneumonia) ของไทย จากมกราคม ถึงตุลาคม 2023 พบว่า จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบที่รายงานสู่ระบบรายงาน 506 ของกระทรวงสาธารณสุข

เชื่อผม! 'ธันวา' แนะ 'พิธา' เลิกโกหกเรื่องเล็กน้อย หันมาโกหกเรื่องใหญ่ๆ เช่น จำนำข้าว แจกเงินดิจิทัล ดีกว่า

นายธันวา ไกรฤกษ์ อดีตทีมโฆษกพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความว่า พิธาครับ คุณต้องเลิกโกหกเรื่องเล็กน้อย แล้วหันม

เฉียดตาย! ผู้ป่วยหอบหืดอาการกำเริบหนัก ไปรพ.กลางดึก สุดอึ้งไม่เจอใครเลย ห้องฉุกเฉินปิด

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Joy Sinsanguan โพสต์ข้อความร้องทุกข์หลังจากพาพี่ชายป่วยหอบหืด อาการค่อนข้างหนักไปรักษาฉุกเฉินที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ในช่วงเวลาตี 2 แต่ไม่พบเจ้าหน้าที่ โทรไปตามเบอร์ก็ไม่มีใครรับสาย ทำให้ต้องพาพี่ชายไปโรงพยาบาลอีกแห่งในจังหวัดพังงา จนพ้นภาวะวิกฤติได้

'หมอยง' ชี้ยังไร้ข้อสรุปใช้ 'Montelukast' รักษาผู้ป่วย RSV หลอดลมฝอยอักเสบ

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า RSV

ห่วง 3 เรื่องใหญ่! 'วิกฤตโลกร้อน' ไม่ใช่มีเพียงโรคร้าย

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โพสต์ข้อความว่า วิกฤติโลกร้อนไม่ใช่มีเพียงโรคร้าย