'ธนาธร' เรียกร้องราษฎร กดดันผู้แทนโหวตผ่านร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า

2 พ.ย.2565 - นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติสุราก้าวหน้า โดยมีเนื้องหาดังนี้

สุราก้าวหน้าเท่านั้นที่จะปลดล็อกศักยภาพของเกษตรกร-คนทำสุรารายย่อย ไม่ใช่กฎกระทรวงตบตาประชาชน

วันนี้เป็นวันสำคัญของประวัติศาสตร์เศรษฐกิจไทย ที่ร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า ที่ผม คุณพิธา เท่าพิภพ และทีมงาน ร่วมกันผลักดันตั้งแต่สมัยอนาคตใหม่ กำลังจะเข้าสู่การโหวตในสภาผู้แทนราษฎร

แต่ในยามที่สังคมกำลังจับจ้องท่าทีของฝ่ายต่างๆ อยู่อย่างใกล้ชิด รัฐบาลกลับออกกฎกระทรวงว่าด้วยการผลิตสุราฉบับใหม่ออกมา เพียงหนึ่งวันก่อนการพิจารณาร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า และยังจงใจสื่อสารด้วยคำบิดเบือนว่านี่คือการ “ปลดล็อก” สุราให้แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องผ่านร่างกฎหมายสุราก้าวหน้าของพวกเราอีก

ผมขอเชิญชวนทุกท่านให้ร่วมกันพิจารณาข้อมูลเปรียบเทียบนี้ ที่จะทำให้ทุกท่านเห็นได้อย่างชัดเจนว่ารัฐบาลมีความจงใจสื่อสารความเท็จกับประชาชน อาศัยความเข้าถึงได้ยากของร่างกฎหมาย มาบอกข้อมูลไม่ครบถ้วนทุกด้านกับประชาชน เพื่อปูทางเป็นเหตุผลให้แก่ ส.ส. หลายคนในการคว่ำร่างกฎหมายสุราก้าวหน้า

การผ่านร่างกฎหมายสุราก้าวหน้าเท่านั้น ที่จะทำให้เกิดดอกผลเป็นประโยชน์แก่ประชาชน กฎกระทรวงไม่ได้เปลี่ยนแปลงโครงสร้างการผลิตสุราที่เอื้อต่อทุนใหญ่ที่ใกล้ชิดผู้มีอำนาจเลย ยังคงไม่ส่งเสริมให้มีผู้ผลิตเหล้าเบียร์ได้หลากหลายยี่ห้อ และจะยังคงทำให้เกิดการผูกขาดเพียงไม่กี่เจ้าในตลาด ที่มีมูลค่าหลักแสนล้านบาทต่อปี

เราต้องการกฎหมายที่ปลดปล่อยศักยภาพการผลิตเครื่องดื่ม การแปรรูปสินค้าเกษตรของไทย ทั้งข้าว อ้อย ผลไม้ต่างๆ ไม่ใช่กฎกระทรวงที่มีแต่ความไม่จริงใจและไม่เห็นหัวประชาชนที่เคลื่อนไหวเรื่องนี้กันมา 5-6 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะมาทำแบบเสียไม่ได้เมื่อร่างกฎหมายสุราก้าวหน้ากำลังได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชน

ผมขอเรียกร้องไปยังผู้แทนราษฎรทุกคน ในวินาทีที่คุณกดโหวต ขอให้ตระหนักถึงชื่ออาชีพคุณ

พวกคุณคือผู้แทนของราษฎร ไม่ใช่ผู้แทนของนายทุนผูกขาด

และขอให้ราษฎรทุกคน ช่วยกันส่งข้อความไปหาผู้แทนฯ ในเขตของท่าน ให้พวกเขาตัดสินใจบนผลประโยชน์ของประชาชน สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ที่การตัดสินใจทางการเมือง เป็นไปเพื่อรับใช้ประชาชน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไอติม-ก้าวไกล' ลั่นถ้าได้เป็นรัฐบาล จะยกเลิกเกณฑ์ทหารภายใน 1 ปี

พรรคก้าวไกล นำโดย นายพริษฐ์ วัชรสินธุ​ ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบายพรรคก้าวไกล​ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร​ อดีตผู้สมัคร

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

เดือด! 'แป้ง' กราฟฟิตี้ 3 นิ้ว ท้าเจี๊ยบก้าวไกล อย่าเสี้ยมลูกคนอื่น แน่จริงให้ไปพ่นสีที่กำแพงบ้านตัวเอง

นายสมรนนท์ แย้มอุทัย หรือ แป้ง ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง แนวร่วมม็อบราษฎร ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า คนพ่นกราฟฟิตี้ เจตนาต้องการสื่อสารและส่งข้อความสู่สาธารณะครับ เมื่อวานดูคลิปก็ชัดเจนละครับ ว่าเจตนาให้โดนจับเพื่อเป็นประเด็น แล้วใครได้ประโยชน์นะเจ๊? อย่าอ้างศิลปะหรือกราฟฟิตี้เลยครับเคสนี้ เห็นๆครับว่าหวังผลทางการเมือง

ผบ.ตร. แถลงจับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 2 พรรคใหญ่ โกงสอบนายสิบตำรวจ โดนรวบยกแก๊ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบช.ศ.พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น

'เจี๊ยบก้าวไกล' โพสต์ถี่ยิบ โหน 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัด เย้ยดิ้นกันใหญ่ แขวะจุดเทียนสกปรกกว่า

น.ส.อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีชายพ่นสีกำแพงวัดพระแก้วอย่างต่อเนื่องดัง