ยกเหตุการณ์แต่งตั้งนายกฯมาเลเซีย การแต่งตั้งนายกฯในระบอบปชต.ยังคงเป็นอำนาจของประมุข

'ดร.นิว'ยกเหตุการณ์สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทรงประกาศแต่งตั้ง'อันวาร์'ขึ้นเป็นนายกฯ ยืนยันหลักวิชาการ การแต่งตั้งนายกฯในระบอบประชาธิปไตย ยังคงเป็นอำนาจของประมุข เช่นเดียวกับในอังกฤษ-ฝรั่งเศส

25 พ.ย.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

อำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีของประมุข

เหตุการณ์แต่งตั้งนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียในครั้งนี้ ได้ยืนยันถึงหลักวิชาการเมืองการปกครองอย่างแท้จริง อำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีในระบอบประชาธิปไตยยังคงเป็นอำนาจของประมุข โดยในระบอบประชาธิปไตยแบบราชอาณาจักร หรือ Constitutional Monarchy อำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีเป็นพระราชอำนาจของพระมหากษัตริย์

ในกรณีทั่วไปที่ผลการเลือกตั้งเป็นเอกฉันท์ พระมหากษัตริย์จะทรงแต่งตั้งผู้นำของฝ่ายที่ครองเสียงข้างมากในสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งนับได้ว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตยแบบราชอาณาจักร หรือ Constitutional Monarchy ทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสหราชอาณาจักรที่เป็นประเทศต้นแบบของระบอบการปกครอง

แต่ในกรณีที่ผลการเลือกตั้งไม่ชัดเจน หรือไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ พระราชอำนาจตามระบอบประชาธิปไตยของพระมหากษัตริย์ในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีก็จะชัดเจนมากยิ่งขึ้น ดังที่เพิ่งได้เกิดขึ้นจนเป็นที่ประจักษ์ โดยสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียทรงประกาศแต่งตั้งนาย อันวาร์ อิบราฮิม ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย หลังจากทรงหารือกับเจ้าผู้ครองรัฐต่างๆ

แม้แต่ในสหราชอาณาจักร เมื่อเกิดปัญหาในทำนองที่คล้ายกันนี้ ก็จะมีคณะสามเหลี่ยมทองคำซึ่งประกอบไปด้วย 1.ราชเลขาธิการ 2.เลขาธิการนายกรัฐมนตรี 3.เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำหน้าที่ร่วมกันในการพิจารณาและเสนอชื่อผู้ที่เหมาะสมที่สุดแก่พระมหากษัตริย์ในการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี โดยที่ไม่ได้ผ่านการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีของทั้ง ส.ส. และ ส.ว. แต่อย่างใด

ตลอดจนประเทศประชาธิปไตยในระบบกึ่งประธานาธิบดี เช่น ฝรั่งเศส ที่มีทั้งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี อำนาจในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีก็เป็นอำนาจของประมุขเช่นกัน ทว่าประเทศไทยของเรากลับปล่อยให้มีการโหวตนายกรัฐมนตรีโดย ส.ส. และ ส.ว. ซึ่งผิดต่อหลักวิชา นับได้ว่าเป็นการบิดเบือนและบ่อนทำลายอำนาจของประมุขในระบอบประชาธิปไตยอย่างชัดเจน

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีแต่คนโหนชายกระโปรง 'ตะวัน แบม' แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

'ดร.นิว' ซัดสามนิ้วเดือดร้อนจะเป็นจะตายเพราะ ตะวันแบม อดอาหาร แต่คนไทยทั้งชาติถูกปล้นนับหมื่นนับแสนล้านกลับเงียบสนิท เหน็บ มีแต่คนโหนชายกระโปรง ตะวันแบม หาเสียงทางการเมือง แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

จวกแกนนำ 3 นิ้ว เผด็จการตัวจริงไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

'ดร.นิว' ย้อนถามแกนนำก้าวไกล-ก้าวหน้า รับได้ใช่ไหมที่สมบัติของชาติมูลค่านับแสนล้านบาท ถูกปล้นไปต่อหน้าต่อตา แต่เผด็จการตัวจริงคือนายทุนปรสิตกลับไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.ประมูลแค่ 417 ล้าน

'ดร.นิว' เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ดีกว่าไทยคม 4 อย่างมาก ประเมินรายได้15ปี เป็นเงินประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.จัดประมูลวงโคจรเพียงแค่ 417 ล้านบาท ซัดเอื้อบริษัทเอกชนในราคาถูก ขัดรธน.

'ดร.นิว' อัปเดต ผู้ตรวจการแผ่นดิน รับพิจารณาคำร้องเรียน กสทช.ขัดมาตรา 60 แล้ว

'ดร.นิว' อัปเดต สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินได้รับพิจารณาคำร้องเรียน กสทช.กระทำการขัดมาตรา 60 ประมูลสิทธิการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม เอื้อประโยชน์แก่บริษัทเอกชน ไม่รักษาสมบัติของชาติ

'ดร.นิว' ถามรู้สึกเหมือนกันไหมครับเวลาเห็นพ่อคนนึงในข่าว?

พ่อคนนี้ต้องเข้มแข็งมากมายขนาดไหน ถึงยังสามารถทำงานท่ามกลางความรู้สึกห่วงใยลูกรัก ซึ่งเป็นยิ่งกว่าแก้วตาดวงใจของตนได้ถึงขนาดนี้ เกินกว่าคำบรรยายใดๆ จริงๆ