อาการหนัก! รองโฆษกเพื่อไทย เพ้อต่างชาติแห่เข้ามาพี้กัญชา คนไทยจะหาความภูมิใจจากไหน

29 พ.ย.2565 - นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทยเปิดเผยว่า รู้สึกไม่สบายใจเมื่อเห็นข่าวในสื่อรายงานว่า นอกจากย่านถนนข้าวสารและอีกหลายแห่งที่อยู่ใจกลางเมืองของกรุงเทพฯ ยังพบอีกที่ที่เมืองพัทยา แห่กันเปิด ‘กัญชา คาเฟ่’ เพื่อขายกัญชาเพื่อสันทนาการ โดยมีแบบมีใบอนุญาตถูกต้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ทั้งที่ไม่ใช่สถานพยาบาล โดยเปิดให้สูบในร้าน ซื้อกลับบ้านโดยอ้างว่า ได้ผ่านการตรวจสอบและดูแลโดยแพทย์แผนไทยมานั่งประจำในร้าน และยังมีแบบที่เปิดขายออนไลน์อย่างเปิดเผย ทั้งหมดเป็นปรากฏการณ์ที่กำลังเดินไปสู่บ่อนทำลายอนาคตของชาติ อยากสอบถามนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขว่า ใครเป็นคนอนุญาตให้ทำทั้งที่ไม่มีกฎหมายควบคุม ปล่อยให้มีการเปิดธุรกิจขายช่อดอกกัญชามานานหลายเดือน เพิ่งออกกฎกระทรวงออกมาควบคุม ปล่อยให้สังคมไทยกลายเป็นศูนย์กลางการขายช่อดอกกัญชาแบบเสรีอย่างยาวนานได้อย่างไร และขอตั้งคำถามไปถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่รับผิดชอบการบริหารงานของคณะรัฐมนตรีและหน่วยงานภาครัฐ เหตุใดจึงปล่อยปละละเลยให้มีการเปิดร้านจำหน่ายกัญชา ปล่อยให้มีการสูบเพื่อสันทนาการ หรือที่จริงแล้วทั้งหมดเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องการและพอใจใช่หรือไม่ การกำหนดเงื่อนไขตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยสมุนไพรควบคุม ในส่วนของช่อดอกกัญชา จะควบคุมผู้ฝ่าฝืนให้มีประสิทธิภาพได้อย่างไร ในเมื่อเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องไม่มีความเข้าใจและไม่มีการสั่งการกวดขันจากผู้รับผิดชอบระดับคณะรัฐมนตรีและปลัดกระทรวง

ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลก็ควรสะทกสะท้านและห่วงใยสังคมมากกว่านี้อย่าตีเบลอ ขณะนี้ ยังไม่มีกฏหมายกัญชา กัญชงออกมาบังคับใช้ การเปิดขายกัญชาเสรีจะอยู่ในกรอบและขอบเขตของกฎหมายอย่างไร การถือเอาประกาศกระทรวงสาธารณสุขเป็นเกณฑ์จะชอบด้วยหลักการใช้อำนาจหน้าที่ของภาครัฐได้หรือ ปัจจุบัน น่าเป็นห่วงว่า กัญชาไม่ได้ถูกนำไปใช้เพื่อการแพทย์เพียงอย่างเดียว หากแต่นำไปใช้เพื่อสันทนาการอย่างเปิดเผย มีการลงทุนมหาศาล กลายเป็นแหล่งบันเทิงของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แล้วคนไทยจะเอาความภูมิใจจากไหน ภูมิใจที่ไทยกลายเป็นศูนย์กลางกัญชาให้คนมาสันทนาการในประเทศไทยใช่หรือไม่

“ธรรมชาติของเด็กและเยาวชนเป็นคนที่ชอบลอง รัฐบาลจะมีมาตรการป้องกันได้อย่างไร ไม่ให้ลูกหลานเหล่านี้ไปหาซื้อกัญชาและมามั่วสุมกันเพื่อสูบ สุดท้ายลูกหลานก็สามารถเข้าถึงยาเสพติดชนิดอื่นได้อย่างง่ายดาย อย่ามาอ้างเพื่อเอาตัวรอดว่า กฎหมายห้ามไว้แล้ว ใครทำผิดต้องถูกลงโทษ หน้าที่ของตำรวจต้องไปจับกุม ความจริงความรับผิดชอบเป็นของรัฐบาล รัฐบาลต้องดูแลรับผิดชอบสังคม ต้องป้องกันและควบคุมให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ นี่คือความล้มเหลวในการบริหารงาน เพราะการออกนโยบายไม่รอบคอบ รีบเร่งกระทำการให้กัญชาเสรีโดยที่ไม่มีกฎหมายควบคุม อย่ามาโทษปี่โทษกลองว่าฝ่ายค้านดึงเกม เพราะความจริงกฎหมายควบคุมต้องออกมาก่อนการประกาศกัญชาเสรี ความผิดนี้รัฐบาลต้องรับผิดชอบ” นางสาวตรีชฎา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกนปช. ยืนยัน 'จตุพร' พูดความจริง 'พราหมณ์เสื้อแดง' ชี้เพื่อไทยดวงดิ่งเหว!

โฆษกนปช. ออกโรงเตือนชาวเสื้อแดง ต้องยึดมั่นหลักการ อย่ายึดติดตัวบุคคล ยืนยัน 'จตุพร' พูดถึง 'ทักษิณ' เป็นเรื่องจริงทั้งสิ้น ขณะที่ 'พราหมณ์เสื้อแดง' เขย่าขวัญเพื่อไทย ดวงกำลังดิ่งเหวถูกฝ่ายประยุทธ์กินไปแล้วสองดอก ถึงดอกที่ห้าเมื่อไหร่สิบทักษิณก็เอาไม่อยู่!

เมืองกาญจน์ฝุ่นตลบ! 'กำนันฉอย' ทิ้งพลังประชารัฐ โผล่ซบรังเสี่ยหนู

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ชูมือเปิดตัว นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส. กาญจนบุรี เข้าสังกัดพรรคภูมิใจไทย

'เพื่อไทย' เปิดแผนหาเสียงภูเก็ต-พังงา รับเป็นมวยรองในภาคใต้ วืด ส.ส. เกือบ 20 ปี

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคเพื่อไทยนำโดยนส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พร้อมด้วยคณะแกนนำพรรค สมาชิกพรรค ลงพื้นที่จ.ภูเก็ต และพังงา

อึ้ง! ชลน่านไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ผิดลงพื้นที่ราชบุรีแต่ขอให้ ปชช.ลงโทษ

'ชลน่าน' ไม่กล้าฟันธง 'ประวิตร' ลงพื้นที่ราชบุรีเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครพรรค พปชร.ผิดหรือไม่ แต่ฝากประชาชนให้ลงโทษที่เอาเปรียบพรรคการเมือง

ป่วนดอนเมือง! ศูนย์ประสานงานเพื่อไทย โดนมือดีลอบปาระเบิดใส่ป้าย

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ประธานคณะกรรมการประสานงานด้านการเมืองพื้นที่กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมคณะเร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหายบริเวณหน้าศูนย์ประสานงานเลือกตั้งพรรคเพื่อไทยเขตดอนเมือง

'เพื่อไทย' เปิดทีมงานแลนด์สไลด์ 61 ชีวิตนายทุนภูมิใจไทยขนทีมซบ!

'เพื่อไทย' เปิดว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เพิ่มอีก 61 ราย อดีตนายทุนภูมิใจไทยขนทีมงานนับสิบ โวทันทีโคราชแลนด์สไลด์ ตามเย้ย 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงให้ อึ้งผู้สมัครอดีต ส.ส.เพื่อชาติ-พลังประชารัฐแห่ร่วมงาน