ข้อเสนอปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้าไม่ต่าง 'การ์ดเกม' หวั่นเป็นจุดเริ่มต้นแบ่งแยกดินแดน

'ดร.นิว' ฝากสส.สว.พิจารณาข้อเสนอปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้า ชี้เป็นการโฆษณาชวนเชื่อ มีเป้าหมายแฝงเร้นซ่อนอยู่ ไม่ต่างจากกรณีการ์ดเกมบิดเบือนประวัติศาสตร์ หวั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งแยกดินแดน

30พ.ย.2565- ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้

ฝาก ส.ส. และ ส.ว. ในสภาพิจารณาด้วยครับ
ผมถูกนายทุนชนชั้นนำบางคนปิดกั้นโพสต์รัวๆ
ชำแหละ #ปลดล็อกท้องถิ่น อาจนำไปสู่อะไร?

ข้อเสนอปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้าผ่าน “ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่น” เป็นการโฆษณาชวนเชื่อให้ผู้อื่นหลงมาเข้าชื่อ โดยไม่ได้คำนึงถึงผลเสียที่จะตามมาอีกมากมาย ภายใต้การขายฝันที่สวยหรู ล้วนแต่เป็นการช่วงชิงแก้ไขรัฐธรรมนูญในทุกวิถีทาง เพื่อให้เป็นไปในแบบที่พวกเขาต้องการ อีกทั้งยังแอบซ่อนไว้ซึ่งจุดมุ่งหมายอันแท้จริง

1.จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของคณะก้าวหน้าในการเคลื่อนไหวปลดล็อกท้องถิ่น เป็นไปเพื่อยกเลิกราชการส่วนภูมิภาค ยกเลิกผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ทั่วประเทศ ซึ่งผิดต่อหลักวิชาและเป็นเพียงแค่การกระจายอำนาจปกครองเพื่อปูทางไปสู่สิ่งหนึ่งเท่านั้น หาใช่การกระจายอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนอย่างแท้จริงเพื่อสร้างประชาธิปไตยไม่

2.คณะก้าวหน้ามุ่งให้ราชการส่วนท้องถิ่นมีอิสระแบบล้นเกิน แต่ประเทศนอร์เวย์ที่ได้ชื่อว่ามีดัชนีประชาธิปไตยสูงที่สุดในโลก แม้จะไม่มีราชการส่วนภูมิภาคแล้ว แต่ยังมีตัวแทนของราชการส่วนกลางเข้ามาคอยกำกับดูแลการทำงานของราชการส่วนท้องถิ่น จึงเห็นได้ชัดว่าราชการส่วนกลางกับราชการส่วนท้องถิ่นของนอร์เวย์ไม่ได้ขาดกันแบบที่คณะก้าวหน้าต้องการ

3.การขาดกลไกในการประสานงานระหว่างส่วนกลางกับส่วนท้องถิ่น อาจทำให้เกิดความแตกแยกขึ้นได้โดยง่าย จนหวนกลับมาบ่อนทำลายมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย "ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียว จะแบ่งแยกมิได้" และยังอาจเปิดโอกาสให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ตลอดจนการแบ่งแยกดินแดนได้ในที่สุด

4.คณะก้าวหน้ามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับม็อบสามนิ้ว ที่ใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองมาโดยตลอด ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้จึงอาจนำไปสู่การขยายผลที่เป็นปฏิปักษ์ต่อมาตรา 2 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย "ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (Constitutional Monarchy)" ก็เป็นได้

5.กฎหมายราชการส่วนท้องถิ่นควรแก้ไขไปในทิศทางที่มีการกำหนดบทบาทและหน้าที่ของราชการส่วนท้องถิ่นไว้อย่างชัดเจน แต่ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้ากลับระบุเป็นข้อยกเว้น จึงเท่ากับการเปิดช่องโหว่ของกฎหมาย อนุญาตให้ทำสิ่งอื่นที่กฎหมายไม่ได้ยกเว้นไว้ทั้งหมด ในทำนองที่ว่าสามารถทำได้เพราะกฎหมายไม่ได้ห้ามเอาไว้

6.การปล่อยให้ราชการส่วนท้องถิ่นมีอิสระทางการคลังแบบล้นเกิน อีกทั้งไม่ได้ระบุขอบเขตของการบริหารใช้จ่ายเงินของราชการส่วนท้องถิ่นอย่างเป็นระบบ ทำให้ยากต่อการตรวจสอบควบคุม มีความเสี่ยงสูงมากที่งบประมาณท้องถิ่นจะถูกนำไปใช้ผิดประเภทจนเกิดความเสียหาย อีกทั้งยังกลับกลายเป็นการส่งเสริมปัญหาทุจริตคอรัปชั่นในทางอ้อมอีกด้วย

7.คณะก้าวหน้ามีพฤติกรรมสอดไส้ที่อันตรายให้เห็นอยู่เสมอ มีความเป็นไปได้สูงมากว่าการปลดล็อกท้องถิ่นในครั้งนี้ จะมีเป้าหมายแฝงเร้นซ่อนอยู่ เพราะแม้แต่การ์ดเกมสำหรับเด็ก ยังปรากฏเนื้อหาของการบิดเบือนประวัติศาสตร์ ซึ่งมุ่งสร้างความแตกแยกและความเกลียดชังบนพื้นฐานของการโกหก อาจปลุกเร้าไปสู่ความขัดแย้งตลอดจนการแบ่งแยกดินแดนในที่สุด

ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้าจึงเป็นที่เคลือบแคลงสงสัยของประชาชนทั่วไป หากการปลดล็อกท้องถิ่นของคณะก้าวหน้าไม่ต่างจากกรณีการ์ดเกมบิดเบือนประวัติศาสตร์ บางทีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการแบ่งแยกดินแดน ทำให้ง่ายยิ่งขึ้นต่อการแทรกแซงและปลุกปั่นสร้างความแตกแยกในระดับท้องถิ่นก็เป็นได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มีแต่คนโหนชายกระโปรง 'ตะวัน แบม' แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

'ดร.นิว' ซัดสามนิ้วเดือดร้อนจะเป็นจะตายเพราะ ตะวันแบม อดอาหาร แต่คนไทยทั้งชาติถูกปล้นนับหมื่นนับแสนล้านกลับเงียบสนิท เหน็บ มีแต่คนโหนชายกระโปรง ตะวันแบม หาเสียงทางการเมือง แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

จวกแกนนำ 3 นิ้ว เผด็จการตัวจริงไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

'ดร.นิว' ย้อนถามแกนนำก้าวไกล-ก้าวหน้า รับได้ใช่ไหมที่สมบัติของชาติมูลค่านับแสนล้านบาท ถูกปล้นไปต่อหน้าต่อตา แต่เผด็จการตัวจริงคือนายทุนปรสิตกลับไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

ตามคาด! 'ก๊วนธนาธร-พิธา' โหนผู้ต้องขังคดี 112 อดข้าวประท้วง ต้องใช้สภาแก้ปัญหา

แกนนำพรรคก้าวไกล และ คณะก้าวหน้า ประกอบด้วย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล

ดร.นิว จี้ 'ธนาธร' หยุดโหนชายกระโปรงเด็กผู้หญิง หันมาช่วยทวงคืนกิจการดาวเทียม

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.ประมูลแค่ 417 ล้าน

'ดร.นิว' เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ดีกว่าไทยคม 4 อย่างมาก ประเมินรายได้15ปี เป็นเงินประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.จัดประมูลวงโคจรเพียงแค่ 417 ล้านบาท ซัดเอื้อบริษัทเอกชนในราคาถูก ขัดรธน.

หนาว! คดี 112 ของ 'ปิยบุตร' ใกล้เข้ามาแล้ว

จากกรณี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ถูกออกหมายเรียกคดี 112 โดย นายเทพมนตรี ลิมปพยอม เป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษที่สถานีตำรวจดุสิต เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2565