'นักข่าวเทวดา' ยกหลัก 'มนุษย์เราทุกคนเสมอภาคกัน' อบรม 'ไฮโซลูกนัท' ปม 'รถกูแพงกว่าบ้านมึงอีก'

'ประวิตร-นักข่าวอาวุโส' ยกหลักมนุษย์เราทุกคนเสมอภาคกัน อบรม 'ไฮโซลูกนัท' ปม 'รถกูแพงกว่าบ้านมึงอีก' เตือนบางครั้งคุณอาจเป็นเผด็จการอีกแบบหนึ่ง แนะขอโทษยามคนนั้นและโพสต์ขอโทษสาธารณะ

24 พ.ย.2564 - นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความถึงกรณี นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือ “ไฮโซลูกนัท” ต่อว่ารปภ.ศาลจังหวัดธัญบรีที่กีดกันไม่ให้เข้าไปบริเวณศาล ว่า "รถกูแพงกว่าบ้านมึงอีก" จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการดูถูกเหยียดหยามเจ้าหน้าที่ ว่า

กรณี "รถกูแพงกว่าบ้านมึงอีก"

ผมไม่เห็นด้วยกับการด่าคนด้วยประโยคที่ตัดสินวัดค่าคนด้วยเงิน
การผลิตซ้ำวาทกรรมเหยียดคนด้วยเงิน ไม่ว่ากรณีไหน การที่ลูกนัทด่า รปภ.ว่า "รถกูแพงกว่าบ้านมึงอีก" ก็เช่นกัน มันคือการผลิตซ้ำตรรกะที่วัดค่าคนด้วยวัตถุหรือเงิน

แม้ลูกนัทจะออกมาโพสต์อธิบายเมื่อคืนว่าถูกกระทำก่อน และต้องการสั่งสอนยามผู้เป็นขี้ข้าระบอบเผด็จการ รวมทั้งต้องการสั่งสอนให้ยามรู้สึกบ้างว่าระบอบนี้เป็นอย่างไร ทำนองเกลือจิ้มเกลือ หนามยอกเอาหนามบ่ง แต่ผมก็ยังเห็นว่าการต่อสู้เพื่อสังคมที่เสมอภาค และเป็นประชาธิปไตย จำต้องเกิดจากการยืนยันในหลักการว่ามนุษย์เราทุกคนเสมอภาคกัน ไม่ว่ารวยหรือจน ไม่ว่าเกิดมาจากครอบครัวแบบไหนเพราะไม่มีผู้ใดเลือกเกิดได้ การต่อสู้ทางวาทกรรมจึงสำคัญยิ่งหากเราต้องการการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง หากเราตระหนักว่าการต่อสู้เพื่อสังคมที่เสมอภาคกว่า เริ่มจากการพิจารณาตนเอง และละความคิดและวาทกรรมที่ดูถูกวัดค่ามนุษย์ด้วยเงิน เราย่อมจะไม่ผลิตซ้ำวาทกรรมเหยียดคนรูปแบบต่างๆ

ขอเตือนว่า บางครั้งการต่อต้านเผด็จการมิได้หมายความว่าคุณจะเป็นประชาธิปไตยไปโดยปริยาย บางครั้งคุณอาจเป็นเพียงศัตรูของเผด็จการกลุ่มหนึ่งรูปแบบหนึ่งเท่านั้น และอาจเป็นเผด็จการอีกแบบหนึ่ง ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

ส่วนเรื่องวิธีการหนามยอกเอาหนามบ่งนั้น หรือเกลือจิ้มเกลือนั้น ผมเห็นว่าไม่ช่วยสร้างสังคมที่เสมอภาคเช่นกัน วิธีการที่ผิดย่อมผิด ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต่อต้านการมีโทษประหารชีวิต คุณก็ไม่ควรเรียกร้องให้มีการใช้โทษประหารชีวิต ไม่ว่ากับผู้ใด หรือหากคุณต่อต้านการเหยียดสีผิวหรือดูถูกชนชาติอื่น หรือต่อต้านการเหยียด LGBT คุณย่อมจะไม่ผลิตซ้ำวาทกรรมเหล่านั้นกับผู้อื่น

หากคุณไม่เห็นด้วยกับ ม112 คุณย่อมไม่เรียกร้องให้มีการใช้กับผู้ใด รวมถึงฝ่ายตรงข้าม ไม่ว่าจะเพราะเหตุอะไร

สังคมตาต่อตา ฟันต่อฟัน นั้นมิใช่สังคมในอุดมคติอย่างแน่นอน ความคิดแบบถ้ามึงเลวได้กูก็เลวแบบมึงได้มิสามารถรังสรรค์สังคมที่มีหลักการเสมอภาค

สรุป หากผมเป็นลูกนัท ผมจะไปขอโทษยามคนนั้นที่ใช้คำด่าแบบวัดค่าความเป็นคนด้วยเงิน และจะโพสต์ขอโทษสาธารณะ #ป #ลูกนัท #ไฮโซลูกนัท #คน #คนเหมือนกัน #สังคม #เสมอภาค #ไฮโซลูกนัท

หลังจากนั้น นายประวิตร โพสต์ ว่า สารล่าสุดจากลูกนัทถึงผมหลังผมโพสต์แสดงความเห็นตักเตือนเรื่องด่า รปภ.ว่า: "รถกูแพงกว่าบ้านมึงอีก" #ป #ลูกนัท #ไฮโซลูกนัท #คน #คนเหมือนกัน โดยเป็นโพสต์ของ นายธนัตถ์ ที่เขียนถึงนายประวิตร ว่า ขอบพระคุณครับพี่ที่ตักเตือนและจะนำไปปฏิบัติและปรับปรุงนะครับ จากนั้น นายประวิตร โพสต์ตอบว่า ขอให้แสงสว่างนำทางลูกนัท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลวงสิงสู่ในกะลา ทำ 'สมศักดิ์ เจียม' ไลฟ์โชว์สังขาร พูดติดขัด ยันโพสต์เอง

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงนายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส ได้ไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กว่า สงสารนะครับ

'ไอโซลูกนัท' โดนแล้ว บช.น.จ่อออกหมายเรียก ฟัน 2 ข้อหา หมิ่นประมาทเจ้าพนักงาน

บช.น.จ่อออกหมายจับเพิ่ม 'ปริญญ์' สัปดาห์หน้า ย้ำพล.ต.ต.ไม่เกี่ยวยุ่งเกี่ยวคดี พร้อม เอาผิด 'ลูกนัท' 2 ข้อหา หมิ่นประมาทเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่และหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

นั่นไง! 'นักข่าวเทวดา' แซะแดง-ส้มฝ่ายประชาธิปไตยเป็นพิษ ไร้ขันติความเห็นต่าง

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า อย่าแปลกใจที่ทนายอานนท์ต้องตัดสินใจออกมาพูดพยายามห้ามศึกแดง-

3 นิ้วโดน 6 คดีตกงานยาว บอกจะปลูกผักหาเงินยาไส้ สวนสลิ่มไม่ต้องสอนธรรมะคนไม่มีศาสนา

กรณีนายจตุพร แซ่อึ้ง หรือ นิว แกนนำกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอก ให้สัมภาษณ์นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับผลกระทบจากการถูกตำรวจแจ้งข้อกล่าวหากระทำผิดถึง 6 คดี

อย่างหล่อ! 'นักข่าวเทวดา' ไม่เห็นด้วยกดดัน'ลูกหนัง' เพื่อลงโทษที่'พ่อ-ศรัณยู'ทำ

'ประวิตร-นักข่าวอาวุโส'ไม่เห็นด้วยกับการกดดัน'ลูกหนัง'เพื่อลงโทษที่'พ่อ-ศรัณยู'ทำ ยกหลักการศาลตัดสินลงโทษ ยังลงโทษลูกเมียแทนมิได้ ชี้ มิใช่ความยุติธรรม แต่คือการล้างแค้นอย่างไม่ถูกต้อง