ศาลคดีทุจริตฯ เลื่อนชี้ชะตา 'รัชฎา' ฟ้องหมิ่นประมาทกราวรูดไป 30 พ.ค.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯเลื่อนอ่านคำสั่งคดีรัชฎาฟ้องกราวรูดวางเเผนให้รับสินบน สร้างความเสื่อมเสีย เป็นวันที่ 30 พ.ค. ต้นเหตุ บช.ก.พึ่งส่งรายงานจับกุมเมื่อวันที่ 29 มี.ค.

30 มี.ค.2566 - ที่ศาลอาญาคดีทุจริตเเละประพฤติมิชอบกลาง ศาลนัดฟังคำสั่งกรณีนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชยื่นฟ้อง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ผบก.ปปป.) รวมทั้งชุดจับกุมและนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) กับพวก รวม 7 คน ในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ, ความผิดต่อเสรีภาพ ,ทำพยานหลักฐานเท็จฯ, เจ้าพนักงานแกล้งให้ต้องรับโทษ บุกรุก ซ่องโจร ผิดพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 จากกรณีจำเลยทั้งหมดมีการวางแผนล่อลวงให้รับเงิน และยังมีการเผยแพร่ข้อมูลบันทึกวิดีโอให้สื่อมวลชนนำไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน ทำให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

โดยวันนี้นายรัชฎาไม่ได้เดินทางมายังศาล มีเพียงนายวราชันย์ เชื้อบ้านเกาะ ทนายความ เดินทางมามาศาลพร้อมกล่าวว่า วันนี้เป็นเพียงการนัดฟังคำสั่งชั้นตรวจคำฟ้องว่าจะมีคำสั่งคดีหรือไม่ ซึ่งหากเห็นว่ามีมูล ก็จะนัดไต่สวน แต่ถ้าไม่เห็นว่ามีมูลก็ยกฟ้องได้ ส่วนที่ศาลมีคำสั่งให้โจทก์แก้ฟ้องใน 5 ประเด็นก่อนหน้านี้ ทนายได้แก้และยื่นไปใหม่ทั้งหมดแล้ว แต่สิ่งที่ยังรู้สึกกังวล คือ ข้อมูลบันทึกการจับกุมในวันที่เกิดเหตุของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ที่ศาลได้ขอข้อมูลไปนั้น ยังไม่มีการรายงานหรือส่งข้อมูลกลับมาตามคำสั่งของศาลเลย ซึ่งศาลได้ส่งเอกสารให้ชี้แจงไปตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. และครบกำหนดไปเมื่อวันที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งหาก บช.ก.ไม่ส่งข้อมูลกลับมา ก็อาจส่งผลต่อการพิจารณาในวันนี้

ต่อมาภายหลังฟังคำสั่ง นายราชันย์ ทนายความเผยว่า บช.ก.ได้ส่งรายงานข้อเท็จจริงการจับกุมให้แก่ศาล เมื่อวันที่ 29 มี.ค. เวลา 15.50 น. ซึ่งในความเห็นไม่ได้มองว่าเป็นการประวิงเวลา แม้จะส่งเกินกรอบเวลา แต่ยังอยู่ในช่วงเวลาที่ศาลรับได้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้คัดถ่ายสำเนารายงานการจับกุมของ บช.ก. เนื่องจากรายงานดังกล่าวมีการคาบเกี่ยวกับคดี ที่ ป.ป.ช.กำลังดำเนินการอยู่ ศาลจึงมีคำสั่งให้โจทก์ยื่นคำคัดค้านรายงานการชี้แจงของ บช.ก. ภายในวันที่ 10 พ.ค.นี้ และนัดฟังคำสั่งว่าจะรับฟ้องหรือไม่ในวันที่ 30 พ.ค. นี้ โดยทีมกฎหมายเตรียมพยานหลักฐานไว้แล้ว 30 รายการ ทั้งพยานเอกสาร พยานวัตถุ และพยานบุคคลอยู่ในเหตุการณ์วันจับกุม หากศาลประทับรับฟ้องก็พร้อมสู้คดี

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ม.149,157 อดีตอธิบดีอุทยานฯ เรียกรับเงินวิ่งเต้นโยกย้าย

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการป.ป.ช. ได้มีมติเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหา

'รัชฎา' ท้าเปิดคลิปเสียงวัน 'ปปป.-ชัยวัฒน์' บุกห้องทำงาน!

'รัชฎา' ร่ายยิบเรื่องให้การศาล รับรู้จัก 'ชัยวัฒน์' มากว่า 10 ปี ซ้ำยังเคยตั้งกรรมการสอบ ยืนยันถูใส่ความกลั่นแกล้ง ท้าเปิดคลิปเสียงวันจับกุมจะพิสูจน์ได้ดี

'รัชฎา' แจงศาลถูก 'ผู้การ ปปป.-ชัยวัฒน์' วางแผนล่อลวงรับสินบน!

รัชฎาขึ้นศาลอาญาคดีทุจริตฯ คดีฟ้องผู้การ ปปป.-นายชัยวัฒน์กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบวางแผนล่อลวงให้รับเงิน ศาลนัดฟังคำสั่ง 30 มี.ค.นี้

เพื่อไทยเรียงหน้าถล่มบิ๊กตู่! เวียนด่าปม 'ตู้ห่าว-อธิบดีกรมอุทยานฯ'

ซักฟอกวันที่สอง 'เพื่อไทย' เดินหน้าอัด 'วิสาร' เปิดคลิปตู้ห่าวทุบบริษัทหลานชายบิ๊กตู่อีกรอบ พ่วงประเด็นส่วยอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ

'วราวุธ' เชื่อ 4 ก.พ.รู้ผลสอบอธิบดีกรมอุทยานฯ ตบทรัพย์แน่

'วราวุธ' แจงเส้นตายสอบอธิบดีกรมอุทยานฯ ตบทรัพย์คือ 4 ก.พ.นี้ เชื่อจะมีมูลและลงดาบต่อไปได้ เผยเร็วๆ นี้จะต้องอธิบดีคนใหม่เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ