ดร.เสรี หวดผู้นำต้อง รู้ลึก-รู้รอบ-รู้ไกล อย่าโชว์โง่พูดพล่อยๆ

25 ก.พ.2567 - ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า คนเราจะเป็นผู้นำที่ดีได้ ต้อง "รู้ลึก" (ในเรื่องที่ทำ) ต้อง "รู้รอบ" (สิ่งที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองนอกเหนือจากเรื่องที่ทำ) และ "รู้ไกล" (มีวิสัยทัศน์มองไปข้างหน้าถูกต้อง)

ก่อนจะแสดงความคิดเห็นอะไร ถ้าไม่รู้ก็หาข้อมูลก่อนพูด ไม่เช่นนั้นอาจจะโชว์โง่ เพราะไม่รู้รอบ

การพูดโดยไม่รู้ การพูดโดยไม่คิด เรียกว่า "พูดพล่อยๆ"

คิดก่อนพูด อย่าพูดก่อนคิด ให้คนเขามองว่าเป็นตัวตลกโง่ๆ

ผู้นำบางคนแค่ "รู้ลึก" ในเรื่องที่ทำ แต่ไม่ "รู้รอบ" จึงกลายเป็นตัวตลกโง่ๆในสายตาผู้คนที่ได้ยินได้ฟังความคิดเห็นหลายๆเรื่อง

อ้อ แล้วเรื่องรสนิยมดี นี่ก็เป็นส่วนหนึ่งของบุคลิกนะ ดังนั้นคนเป็นผู้นำต้องเป็นคนมีรสนิยมดีหลายๆเรื่องนะคะ ถ้าไม่แน่ใจ ก็ควรมีที่ปรึกษาค่ะ

อย่ามั่นหน้ามั่นโหนกว่าจะทำอะไรก็ได้นะคะ

และรับฟังคำวิจารณ์แล้วปรับปรุงบ้างนะคะ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จะมาจากแหล่งไหน....ก็ไม่สบายใจทั้งนั้น

ก่อนการเลือกตั้ง เมื่อมีการหยั่งเสียงคะแนนนิยมว่าก้าวไกลมีคะแนนชนะเพื่อไทย ความร้อนรนกลัวแพ้ บนเวทีปราศรัยของพรรคเพื่อไทยก็มีการประกาศทันทีว่าจะแจกเงินดิจิทัล

ยโสโอหังไม่ฟังใคร ไม่สนใจกระแส...คิดว่าแจงได้

อ่อนอกอ่อนใจจริงๆ กับสถานการณ์บ้านเมืองเวลานี้ ตั้งแต่ถ้อยคำ วาจา ท่าที ลีลาการหาเสียงของคนที่ถูกวางตัวว่าวันหนึ่งจะได้เป็นผู้นำประเทศ ตะโกนด้วยสุ้มเสียงมั่นอกมั่นใจในสิ่งที่พูด ท

'ดร.เสรี' ข้องใจ 'นักโทษทิพย์' หายป่วยทิพย์กระทันหัน หรือต้องการเย้ยไยไพ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผู้คนจำนวนมากสงสัยอาการป่วยไข้ การได้อยู่ห้อง VV

ดร.เสรี สงสัยผู้ใหญ่วัยเกิน 35 ทำไมเป็น 3 กีบ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โฟซบุ๊กว่า เด็กๆเป็น 3 กีบพอเข้าใจได้ว่าเขาความรู้น้อย ประสบการณ์น้อย วุฒิภาวะยังไม่ดีพอ ข้อมูลน้อย จึงถูกครอบงำด้วยความเท็จง่าย

ฤาประเทศไทยจะไร้สีสวย มีแต่สีแสบ

ประเทศไทยอยู่ในสภาพความขัดแย้งระหว่างสีเสื้อมาเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว แม้เวลานี้เราจะมีรัฐบาลผสมแบบข้ามขั้ว แต่เราก็ยังไม่เห็นบรรยากาศของความปรองดองเกิดขึ้นอย่างแท้จริง