'บ้านจันทร์ส่องหล้า' มีพ่อแล้ว บ้านคนอื่นเขาอยากมีพ่อเหมือนกัน

27 ก.พ.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า บ้านจันทร์ส่องหล้า มีพ่อแล้ว บ้านคนอื่นล่ะ เขาอยากมีพ่อเหมือนกัน

ผมเห็นข่าวที่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรม ingshin21 ซึ่งเป็นภาพของสามพี่น้อง "โอ๊ค เอม อิ๊งค์" พร้อมระบุข้อความว่า “ทานข้าว ณ จันทร์ส่องหล้า เป็นอีกวันที่น่าจดจำของครอบครัวเรา คุณพ่อชวนมาทานข้าวกัน 5 คน (เขย สะใภ้ หลานๆ จองคิวอาทิตย์หน้าค่ะ)แล้ว

ผมรู้สึกยินดีและดีใจแทนครอบครัวชินวัตร ที่ได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เพราะเข้าใจดีว่าทุกครอบครัวที่มีสมาชิกคนใดคนหนึ่งถูกคุมขังในเรือนจำ คนในครอบครัวต่างก็รอคอยให้เขา กลับมาอยู่อย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งนั้น

แต่จากภาพความอบอุ่นของครอบครัวชินวัตร ทำให้ผมนึกถึงครอบครัวของเพื่อนนักโทษอีก จำนวนนับแสนคน ที่รอคอยการกลับมาของสมาชิกในครอบครัวที่ถูกคุมขังเช่นเดียวกัน แต่จะมีสักกี่คน ที่ได้รับโอกาสอันดี ได้รับอภิสิทธิ์ชนอย่างคุณทักษิณบ้าง

การที่คุณทักษิณได้รับการพักโทษ ด้วยเงื่อนไขตาม พรบ.ราชทัณฑ์ ปี 2560 เนื่องจากอายุเกิน 70 ปี และมีอาการเจ็บป่วย จึงได้รับสิทธิ์อันนั้น แต่จากประสบการณ์ของผมที่อยู่ในเรือนจำ ผมเห็นว่ามีนักโทษอีกหลายคน ที่มีอาการเจ็บป่วยหนักกว่าคุณทักษิณหลายเท่า แต่พวกเขาเหล่านั้นยังไม่เคยได้รับสิทธิ์พิเศษเหมือนกับคุณทักษิณ

การที่แพทย์วินิจฉัยว่า คุณทักษิณมีอาการป่วยขั้นวิกฤต แต่เมื่อออกจากโรงพยาบาลตำรวจ มาพักโทษอยู่ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า สามารถเดินทางไปสำนักงานอัยการสูงสุดได้ ให้การต้อนรับแขกสำคัญอย่าง สมเด็จฮุนเซ็น และนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้คราวละ 2 ชั่วโมง ซึ่งถ้าเป็นผู้ป่วยวิกฤติจริง ก็คงไม่สามารถรับแขกได้นานเท่านี้

ผมอยากให้อานิสงส์ของการพักโทษของคุณทักษิณในครั้งนี้ ได้ตกทอดไปยังเพื่อนนักโทษในเรือนจำอีกจำนวนมาก ขอให้กรมราชทัณฑ์ได้สำรวจว่ามีนักโทษคนใดที่อายุเกิน 70 ปี หรือนักโทษคนใดที่มีอาการป่วยเทียบเท่า หรือมากกว่าคุณทักษิณบ้าง ก็ควรจะให้สิทธิ์ได้รับการพักโทษเช่นเดียวกับคุณทักษิณ อย่าให้คุณทักษิณเป็นนักโทษเทวดาอยู่คนเดียว พอเสร็จภารกิจเอาคุณทักษิณกลับบ้านได้แล้ว ระเบียบที่เคยใช้กับคุณทักษิณเก็บเข้าลิ้นชักล็อกกุญแจทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' อ้าแขนรับ แม้วพาปูกลับบ้าน

“เศรษฐา" บอก "ยิ่งลักษณ์"  ยังไม่ประสานกลับไทย  หลัง "แม้ว" อยากเล่นน้ำสงกรานต์ร่วมน้องสาวปีหน้า  เชื่อเป็นนิมิตหมายอันดี บอกทุกกระบวนการเป็นตามกฎหมายไม่ซับซ้อน 

เจ้าของคอกประกาศ คนวิ่งหาปรับครม. 'Nothing is Permanent'

“ทักษิณ” ชี้ รมต.ตบเท้ากินข้าวเย็นไม่มีนัยทางการเมือง แค่มารดน้ำดำหัวคนอายุ 75 บอกคนวิ่งเข้าหาปรับครม. “Nothing is permanent” ไม่มีอะไรเป็นสรณะ แจง คน ”ปชป.“ รู้จักกันดี แค่นั่งจิบกาแฟ ออกตัวครม.ที่ไม่พอ  

ทักษิณจัดให้! ปีหน้า 'ยิ่งลักษณ์' กลับทำบุญสงกรานต์เมืองไทย

ทักษิณ ม่วนอกม่วนใจ๋สงกรานต์รอบ 18 ปี ดอยสุเทพ แย้ม ปีหน้าพร้อมหน้ายิ่งลักษณ์ทำบุญเมืองไทย ไม่หวั่นเสียงวิจารณ์ บอกทำอะไรไม่มีคนเห็นด้วยเป็นเรื่องธรรมดา

'หมอวรงค์' เตรียมร้อง ป.ป.ช. สอบ 'ทักษิณ' ป่วยทิพย์ แฉคะแนนพักโทษได้แค่ 9/20

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขณะนี้อยู่ระหว่างการพักโทษว่า ผมเตรียมเอกสารร้องป.ป.ช.เรื่องนักโทษชั้น14 ไม่ป่วยจริง

'ทักษิณ' โผล่เชียงใหม่ เคาะกะลา 'ดิจิทัลวอลเล็ต' เติมเงินหล่อเลี้ยงระบบ!

นายทักษิณ ชินวัตร อดีกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นนักโทษชาย ที่อยู่ระหว่างการพักโทษ เดินทางมารับประทานข้าวเที่ยง พร้อมกับนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ นางเยาวเรศ ชินวัตร น้องสาวนายทักษิณ โดยมีนายพิชั