คปท.จี้ 'ผบ.ทร.' ให้ยึดมั่นในการปกป้องดินแดนไทย ข้อพิพาททางทะเลไทย-กัมพูชา

กลุ่มคปท. ยื่นหนังสือ 'ผบ.ทร.' ให้ยึดมั่นในการปกป้องดินแดนไทย ข้อพิพาทการลากเส้นเขตแดนทางทะเลของประเทศกัมพูช หวั่นพท.ไปเยือนกัมพูชา จะพูดคุยเรื่องการจัดการผลประโยชน์ร่วมสองครอบครัว

28ก.พ.2567- ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ นายพิชิต ไชยมงคล นายนัสเซอร์ ยีหมะ นายสอและ กูมุดา ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)นายใจเพชร กล้าจน และ นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ตัวแทนกองทัพธรรมและตัวแทนศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) จำนวนหนึ่งได้เดินทางมายื่นหนังสือ ให้กับผู้บัญชาการทหารเรือ เรื่องขอให้ยึดมั่นในการปกป้องดินแดนประเทศไทย

โดยเอกสารดังกล่าวระบุถึง การลากเส้นเขตแดนทางทะเล (เส้นเขตไหล่ทวีป) ที่จัดทำโดยประเทศกัมพูชาแต่เพียงฝ่ายเดียว ที่ลากผ่านกึ่งกลางของเกาะกูด จ.ตราด ของประเทศไทย ทั้งที่ เกาะกูด จ.ตราด นั้น เป็นพื้นที่ของประเทศไทย

โดยไม่มีข้อโต้แย้งอันใดตามสนธิสัญญาสยามฝรั่งเศส ค.ศ.1970 (พ.ศ.2450) ข้อ 2 ที่ระบุว่า “รัฐบาลฝรั่งเศสยอมยกดินแดนเมืองด่านซ้ายและเมืองตราด กับทั้งเกาะทั้งหลาย ซึ่งอยู่ภายใต้แหลมสิงลงไปจนถึงเกาะกูดนั้นให้ แก่กรุงสยาม ฯ”

การลากเส้นเขตแดนทางทะเลของประเทศกัมพูชาแต่เพียงฝ่ายเดียว ทำให้เกิดข้อพิพาทเรื่องดินแดนทั้งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น ซึ่งมีผลต่อสิทธ์ในทรัพยากรทางทะเล และดินแดนเกาะกูดที่สำคัญของประเทศไทย เพราะเส้นเขตแดนฝ่ายกัมพูชานั้น ลากรุกรานมายังดินแดนไทยที่มีเกาะกูดและแหล่งปิโตรเลียมที่สำคัญรัฐบาลไทยภายใต้การบริหารงานของ นายทักษิณ ชินวัตร ในขณะนั้น ได้ไปจัดทำข้อตกลงร่วมใน MOU44 กำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นพื้นที่ทับซ้อนขึ้นมาทันที ทั้งที่รัฐบาลควรยืนยันเรื่องดินแดนของประเทศไทยอย่างหนักแน่นตามเอกสารสัญญาข้างต้น การไปจัดทำ MOU44 ก็เท่ากับเป็นการรับรองเส้นเขตแดนทางทะเลที่กัมพูชาจัดทำขึ้นเพียงฝ่ายเดียว เพราะใน MOU44 ระบุว่า การเจรจาเรื่องเขตแดนและการแบ่งผลประโยชน์ด้าน พลังงานจะกระทำไปพร้อม ๆ กันกรณีดังกล่าว ประชาชนชาวไทยมีความห่วงใยต่อสถานการณ์การจะสูญเสียดินแดนรวมทั้งแหล่งพลังงาน

ที่สำคัญทั้งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นมาโดยตลอด และได้เฝ้าติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เมื่อปรากฎว่า สมเด็จฮุนเซน แห่งกัมพูชา ได้เดินทางมาเยี่ยมนักโทษทักษิณ ชินวัตร ที่ได้รับการพักโทษชั่วคราวถึงประเทศไทย และได้เชิญน.ส.แพรทองธาร ชินวัตร ไปร่วมประชุมที่ประเทศกัมพูชาในเดือนมีนาคม67 ที่จะถึงนี้ ทำให้เรามีความวิตกกังวลว่า จะมีการพูดคุยเรื่องการจัดการผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองครอบครัว

โดยเอาผลประโยชน์ที่เป็นของประเทศไทยไปตกลงเจรจากันเป็นการส่วนตัว เพราะเนื่องจากจุดเริ่มต้นในการรับรองและจัดทำ MOU44 ก็มาจากรัฐบาลในยุคนายทักษิณ ชินวัตรเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) และกองทัพธรรม ซึ่งเป็นองค์กรประชาชนไทยมีความห่วงใยต่อการเอาผลประโยชน์ของประเทศไทยที่ควรจะเป็น ไป เจรจาแบ่งผลประโยชน์กันเฉพาะครอบครัว ทำให้ประเทศไทยต้องเสียดินแดนและผลประโยชน์ทางทะเลเพียงเพราะความโลภและเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวของนักการเมือง

ในฐานะที่กองทัพเรือเป็นกองทัพทหารที่ต้องพิทักษ์ รักษาไว้ ซึ่งความมั่นคงของประเทศและการปกป้องดินแดนทางทะเล ปกป้องราชอาณาจักรไทยทุกตารางนิ้ว เราจึงขอส่งกำลังใจให้กองทัพเรือเพื่อร่วมกันกับประชาชนในการรักษาไว้ซึ่งอธิปไตยทางทะเลให้คงอยู่กับประเทศไทย ไม่ยอมสูญเสียดินแดนแม้แต่ตารางนิ้วเดียวเพียงเพื่อให้ใครคนใดคนหนึ่งเอาไปเจรจาด้านผลประโยชน์เฉพาะตน และเราขอให้กองทัพเรือได้แสดงจุดยืนที่มั่นคงในการปกป้องดินแดนไทยและผลประโยชน์ทางทะเลไทยทางด้านชายแดนไทยกัมพูชา โดยยึดผลประโยชน์ของประเทศไทยเป็นหลัก ด้วยศักดิ์ศรีชายชาติทหารเรือไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลรธน.ตีตกคำร้อง ภาคปชช.เคลื่อนไหวคัดค้าน MOU 44 ไทย-กัมพูชา ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง กรณีภาคประชาชน 7 คณะเคลื่อนไหวคัดค้าน MOU 2544 ไทย-กัมพูชา ชี้เป็นสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง

'พรรคลุงป้อม' ล็อคเป้า 'กาสิโน-MOU44' ซักฟอก 'อุ๊งอิ๊ง' มั่นใจ ข้อมูลแน่นเชือดรัฐมนตรีได้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า พรรคพลังประ

‘สุริยะใส’ ซัดรัฐบาล ‘เลี่ยงบาลี-หนีความจริง-ทิ้งปัญหา’ ตั้งแต่ MOU44 ยัน กาสิโน

การชี้แจงข้อพิพาทในประเด็นต่างๆ ของรัฐบาล  เช่น กรณีเกาะกูดและ MOU 44 รวมถึงประเด็นกาสิโน หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ รัฐบาลใช้วิธีแบบ  'เลี่ยงบาลี หนีความจริง ทิ้งปัญหา'

งวดเข้ามาทุกที! เตรียมเช็คบิล 'ป่วยทิพย์' ม็อบนัดบุกทำเนียบฯ21ม.ค.ทวงคืนความยุติธรรม

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เร่งเร้า แสดงพล